Thứ bảy, 23/06/2018 11:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bất thường một bản án

03/08/2015, 06:15 (GMT+7)

Kết quả tuyên xử tại phiên sơ thẩm của Tòa án Nhân dân TP Cao Bằng (Cao Bằng) đã khiến nhiều người ngỡ ngàng. Dư luận nghi vấn về tính minh bạch của bản án.

Chị em tranh nhau đất thừa kế

Ngày 7/2/1995, vợ chồng ông bà Nguyễn Văn Tuế và Nguyễn Thị Quắn (xã Đề Thám, huyện Hòa An nay là TP Cao Bằng) đã họp gia đình để chia đất cho các con. Theo biên bản thì mỗi người có một phần đất khác nhau, phần của ai thì lập biên bản chia cho người đó.

Giấy ủy quyền thừa kế không phải do ông Nguyễn Văn Tuế viết và lại có chứ kỹ của người không biết chữ là bà Nguyễn Thị Quắn

Bà Nguyễn Thị Viện là con gái cả trong gia đình có 7 anh chị em được chia 4 thửa đất. Ông Nguyễn Văn Tuế đã tự đi kê khai để làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ và được UBND huyện Hòa An cấp GCN số 0443965 ngày 9/12/1999 mang tên Nguyễn Thị Viện.

Mặc dù cũng đã được chia đất nhưng bà Nguyễn Thị Quyến là em gái ruột của bà Viện đã công khai tranh chấp các thửa đất với bà Viện.

Khó hiểu là liệu có sức ép nào không mà Tòa sơ thẩm của TAND TP Cao Bằng tổ chức ngày 25/7/2013 đã bác đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Viện, đồng thời bác cả yêu cầu phản tố của bà Nguyễn Thị Quyến.

Tòa Phúc thẩm TAND tỉnh Cao Bằng mở phiên xét xử vào ngày 9/11/2013 cho rằng, kết quả xử như trên là vi phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng và yêu cầu xử lại. Ngày 30/6/2015, TAND TP Cao Bằng tiếp tục đưa vụ việc ra xét xử.

Nhận định của tòa là việc chia đất của ông Tuế, bà Quắn cho chị Viện chính là hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện. Sau khi được bố mẹ chia đất, chị Viện không thực hiện theo điều kiện của bố mẹ là phụng dưỡng cha mẹ khi về già.

Vì vậy, ngày 6/11/2003, ông Tuế có giấy ủy quyền thừa kế, đề nghị chuyển các thửa đất trong giấy CNQSDĐ của bà Viện sang cho vợ chồng bà Nguyễn Thị Quyến.

Kết quả, tòa quyết định bác đơn khởi kiện của bà Viện về việc đòi quyền sở hữu đối với 4 thửa đất thuộc giấy chứng nhận QSDĐ số 0443965 mang chính tên Nguyễn Thị Viện.

Theo bà Nguyễn Thị Viện, khi giấy chứng nhận QSDĐ được cấp cho bà tức là đồng thời xác lập quyền sở hữu đối với 4 thửa đất của bà và chấm dứt quyền sở hữu và sử dụng của ông Nguyễn Văn Tuế. Việc tòa căn cứ vào giấy ủy quyền thừa kế không phải do bố mẹ bà lập để xét xử là làm trái pháp luật.

Đồng thời, tòa cũng chấp nhận đơn phản tố của bà Quyến được quyền sử dụng 3 trong số 4 thửa đất trong bìa đỏ của bà Viện. Với kết quả trên, bà Viện không những trắng tay mà còn mang tiếng bất hiếu.

Ý kiến người trong cuộc

Kết quả xử của TAND TP Cao Bằng đã khiến nhiều người bất bình, phẫn nộ. Năm người em ruột của bà Viện là ông Khải, bà Móng, bà Biến, bà Luyến và bà Mánh đều cho rằng, những căn cứ mà phía tòa án đưa ra đều không có cơ sở.

Thứ nhất, việc bố mẹ chia đất cho các con có sự họp bàn, thống nhất của cả gia đình, có ghi biên bản và không hề có điều kiện nào để khẳng định việc chia đất là hợp đồng tặng cho có điều kiện.

Thứ hai, giấy ủy quyền thừa kế của ông Tuế ghi ngày 06/11/2003 là không hợp pháp vì giấy không do ông Tuế viết mà lại do con gái ông là bà Quyến viết. Thậm chí, giấy ủy quyền này còn bị tẩy xóa để hợp lý hóa thời gian lập.

Chưa hết, trong giấy có chữ ký của bà Quắn mà trên thực tế bà Quắn không hề biết chữ. Năm người em ruột của bà Viện cũng khẳng định, việc bố mẹ chia đất cho các con (trong đó bà Quyến được chia 3 miếng) nếu là hợp đồng cho tặng có điều kiện thì cả 7 chị em đều phải phụng dưỡng cha mẹ.

Thực tế thì vợ chồng chị Viện có trách nhiệm và có công lao, hiếu thảo lớn nhất đối với ông bà. Tòa án đã xử không công bằng, dung túng cho cái xấu, sự bất nhân, sự ích kỷ, tham lam.

Ông Nguyễn Văn Lang là chú ruột của anh chị em nhà bà Viện, tức em ruột của ông Nguyễn Văn Tuế, tổ 21, phường Đề Thám, TP. Cao Bằng phẫn nộ cho rằng, việc bà Quyến giữ sổ đỏ của mẹ đẻ để thực hiện hành vi tranh chấp là trái đạo lý con người.

Trong khi đó, giấy ủy quyền làm giả mà vẫn được tòa án dựa vào như một căn cứ để xét xử thì vô cùng bất công.

Ông Nguyễn Hải Nam là con trai ông Nguyễn Văn Lang phân tích, việc ông Tuế đã tự đi kê khai để làm thủ tục cấp giấy CNQSDĐ cho bà Viện là thực hiện ý chí của mình.

Rõ ràng, ông Tuế không thể bán, cho tặng tài sản đã thuộc quyền sở hữu của người khác. Ông Nam nghi vấn, có sự khuất tất trong phiên tòa sơ thẩm ngày 30/6/2015 của TAND TP Cao Bằng.

THÀNH ĐỒNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận