Thứ sáu, 21/09/2018 01:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bắt trùm ma túy Mexico bị Mỹ treo thưởng 5 triệu USD

02/10/2014, 15:16 (GMT+7)

Được biết đến với biệt danh El H, Beltran Leyva, năm nay 49 tuổi, được cho là lãnh đạo của một tổ chức bạo lực đã từng gây chiến với các nhóm khác ở Guerrero và bang Mexico.

Bắt trùm ma túy Mexico bị Mỹ treo thưởng 5 triệu USD
Hector Beltran Leyva

Hector Beltran Leyva là một nhân vật nòng cốt trong tập đoàn ma túy gia đình trị nổi tiếng quyền lực ở miền trung Mexico mà chính phủ Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho ai bắt được hắn đã sa lưới hôm 1/10, Thời báo Los Angeles dẫn tin từ chính quyền Mexico cho biết.

Giám đốc cơ quan điều tra hình sự thuộc văn phòng tổng chưởng lý bang Guanajuato (Mexico) cho biết Beltran Layva đã bị lực lượng quân đội bắt giữ ‘mà không tốn một viên đạn’ khi hắn đang ăn tối trong một nhà hàng hải sản trong thị trấn du lịch San Miguel de Allende.

Ông Zeron cho biết, sau khi đã tiến hành các cuộc kiểm tra đã khẳng định đúng người bị bắt là Hector Beltran Levya và đây là kết quả của một chiến dịch kéo dài 11 tháng tiếp cận gần đến các đồng phạm và hoạt động của hắn vì đương phạm luôn tỏ ra kín đáo và rất ít khi lộ diện nhằm tránh bị phát hiện.

Được biết đến với biệt danh El H, Beltran Leyva, năm nay 49 tuổi, được cho là lãnh đạo của một tổ chức bạo lực đã từng gây chiến với các nhóm khác ở Guerrero và bang Mexico, nguyên nhân đằng sau của một loạt các vụ tấn công gây chết người gần đây. Chính quyền cho biết tập đoàn của hắn còn đưa cả tội phạm thâm nhập vào trong các lực lượng cảnh sát ở các vùng trên.

Tập đoàn Beltran Leyva là một tập đoàn tội phạm do một thế hệ gia đình gồm các anh em trong nhà đứng ra điều hành. Là một trong những tập đoàn buôn bán ma túy hàng đầu trong nhiều năm, cũng giống như nhiều những tập đoàn ma túy khác, chúng khởi nghiệp từ cái nôi của nạn buôn bán ma túy ở Mexico là bang Sinaloa. Tại đây, Beltran Leyva đã liên minh với tập đoàn ma túy Sinaloa và gần đây cũng là địch thủ của Sinaloa, một tập đoàn vẫn được coi là lớn nhất của Mexico.

Tổ chức này đã bị ăn một vố đau điếng khi người anh của đương phạm là Arturo Beltran Leyva bị bắn chết trong một lần đấu súng với lực lượng đặc biệt hải quân Mexico vào tháng 12/2009. Cục thi hành luật chống ma túy Hoa Kỳ khi đó đã ca ngợi sự kiện loại bỏ được anh trai Beltran Leyva là “một cú đánh cho què quặt đối với một trong những tập đoàn maphia bạo lực nhất thế giới”. Hai người em khác cũng đã bị bỏ tù và thị phần của nó cũng giảm khi phải đấu tranh giành quyền lực và nhiều lần thay đổi liên minh.

Tuy nhiên, các quan chức Mỹ và Mexico đều cho rằng gần đây nhóm này đã lại mạnh trở lại và lại đang mở rộng lãnh thổ và vận chuyển cocaine và các loại ma túy khác sang Mỹ và châu Âu. Mới đây nhất là chúng còn mở rộng sang cả lĩnh vực tống tiền, làm hàng giả, bắt cóc và những hình thức tội phạm khác. Ông Zeron cho biết nhóm này hiện đang hoạt động tại ít nhất 10 bang ở Mexico.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận