Thứ tư, 17/07/2019 10:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Bắt' vắt rừng sống trong cuống họng người đàn ông

02/09/2018, 17:02 (GMT+7)

 Ngày 2/9, bác sĩ Võ Văn Thanh- giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kon Tum cho biết, đã bắt thành công con vắt rừng nằm trong khí quản ông A Bói (35 tuổi, ngụ tại xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum). 

Con vắt rừng chui vào khí quản ông A Bói

Ông A Bói cho biết: đã hơn một tháng nay cái cổ của mình đau lắm, ăn cũng đau, uống nước cũng đau… mà không biết bị làm sao. Mãi đến khi mình cảm thấy rất khó thở, tiếng thở cứ khò khè, khi đau quá nên mới đi khám ở Trạm y tế xã, bác sĩ giới thiệu phải đi xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum coi có chuyện gì… thì ra con vắt rừng đã chui vào làm tổ trong khí quản cả tháng nay mà không hề hay biết- ông A Bói cho hay.

 Sau khi thăm khám và nội soi, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Kon Tum đã bắt được con vắt rừng còn sống ngo ngoe trong cổ anh A Bói có chiều dài 8cm, căng tròn máu. Trước đó, ông A Bói nhập viện trong tình trạng buồn nôn, ho khan, ngứa cổ họng. Thăm khám cho thấy không bị viêm họng, không có các triệu chứng rõ rệt. Kết quả hình ảnh nội soi cho thấy một “vật thể lạ” màu đen được xác định là con vắt rừng, to và dài 8 cm đang bám chặt ở phế quản của bệnh nhân và đã tiến hành gắp ra ngoài. Nguyên nhân có thể xác định do ông A Bói đã uống nước suối khi đi làm rẫy.

Con vắt rừng chui vào khí quản ông A Bói được gắp ra

Theo các bác sĩ, vắt rừng thường sống ở nước suối, bình thường chỉ nhỏ như đầu tăm nên người dân thường không để ý. Chỉ cần uống nước suối là con vắt theo đường miệng chui vào các khoang mũi, họng, thanh, khí, phế quản sống ký sinh. Khi mới chui vào, kích thước của vắt chỉ vài mm nhưng chúng sẽ lớn rất nhanh nhờ hút máu. Thường con vắt nằm ở phế quản, hốc mũi, tai, di chuyển loanh quanh trong đó, hút máu và lớn dần. Hầu hết mọi người đều không biết, chỉ sau 10-15 ngày mới thấy ngứa cổ, buồn nôn, buổi tối còn có cảm giác có con gì bò ra từ cuống họng. Có người bị con vắt chui vào mũi thi thoảng còn thấy đuôi nó thò ra nhưng túm là nó lại rụt vào...

Q.KHẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận