Thứ hai, 18/06/2018 11:02 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bầu cử ở Donetsk ly khai bắt đầu vào 12h trưa (giờ Việt Nam)

02/11/2014, 11:36 (GMT+7)

Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng sẽ bầu cử người lãnh đạo của nước cộng hòa này và các nghị sĩ của một nghị viện bắt đầu từ 12 giờ trưa đến 12 đêm (giờ Việt Nam) hôm nay, Chủ nhật (2/11).

Bầu cử ở Donetsk ly khai bắt đầu vào 12h trưa (giờ Việt Nam)

Tuy nhiên, Ủy ban Bầu cử Trung ương (CEC) của DPR cho biết họ có thể đóng cửa một số trạm bỏ phiếu trước giờ dự kiến nếu cần thiết vì lý do an ninh.

CEC cũng dự kiến sẽ công bố các kết quả thăm dò kết quả bỏ phiếu ngay vào cuối cuộc bỏ phiếu.

Đã có nhiều sáng kiến được đưa ra và triển khai trước cuộc bầu cử này. Ví dụ, chính quyền địa phương quyết định không tổ chức “ngày im lặng” theo truyền thống tức là sẽ dừng mọi hoạt động vận động tranh cử một ngày trước khi bỏ phiếu.

Một sáng kiến nữa được triển khai là người dân có thể bỏ phiếu qua mạng Internet. Tổng cộng có 363 điểm bỏ phiếu, trong đó có 3 điểm nằm tại Nga để những người tị nạn có thể tham gia bỏ phiếu. Không có tỷ lệ đi bầu tối thiểu nào được đặt ra để xác định cuộc bầu cử có giá trị hay không.

Khoảng 3.198.000 người có quyền được đi bỏ phiếu.Người dân trên 16 tuổi đã có thể đi bầu cho một ứng cử viên vào vị trí người đứng đầu nước cộng hòa hoặc một ứng cử viên vào ghế nghị sĩ.

Tuy nhiên, vấn đề về ngày tổ chức lễ ra mắt của nhà lãnh đạo mới của nước cộng hòa tự xưng vẫn còn để ngỏ. Chủ tịch CEC cho biết “có nhiều lựa chọn về ngày tổ chức nhưng tôi chưa thể đưa ra bây giờ” và chỉ nói rằng “lễ ra mắt sẽ được tổ chức ở nhà hát Donetsk.”

Hiện nay, có một số ứng viên cho vị trí người đứng đầu nhà nước cộng hòa này gồm có nhà lãnh đạo đương nhiệm, Thủ tướng Alexander Zakharchenko, Phó thủ tướng thứ nhất của nghị viện Novorossia (nhà nước liên bang mà DPR và LPR dự trù lập ra), ông Alexander Kofman, và một nghị sĩ của Hội đồng Tối cao DPR, người trước đây từng ở trong lực lượng cảnh sát đặc biệt, ông Berkut Yuri Sivokonenko.

Tất cả các ứng cử viên đều có điểm chung là tìm kiếm hòa bình sớm nhất cho Donbas (đông Ukraine), khôi phục cơ sở hạ tầng và nhà ở đã bị tàn phá trong chiến tranh và giải quyết các vấn đề xã hội.

Thủ tướng Donetsk nhiều lần nói trước khi diễn ra cuộc bầu cử này là cần ưu tiên trước tiên cho việc chi trả phúc lợi xã hội cho giáo viên, người hưu trí và sinh viên và khôi phục cơ sở hạ tầng. Những thành phố của Donetsk như Slavyansk, Kramatorsk và nhiều thành phố khác bị các lực lượng thực thi pháp luật của Ukraine chiếm cứ cần phải đưa về với DPR.

Ông Sivokonenko lúc nào cũng kêu gọi DPR cần gia nhập Liên minh Thuế quan Nga, Belarus và Kazakhstan vì ông cho rằng nền kinh tế có thể được khôi phục khi thông qua hợp tác kinh tế với Belarus và Nga.

Ông Alexander Kofman ủng hộ thành lập một nhà nước chung với LPR đặt tên là Novorossia. Tuy nhiên, ông vẫn ưu tiên giải quyết những vấn đề nhân đạo trước tiên.

Phong trào Cộng hòa Donetsk mà ông Zakharchenko là người đứng đầu danh sách bầu cử và đảng Donbas Tự do do nhân vật  Yevgeny Orlov nổi tiếng ở DPR lãnh đạo sẽ tranh cử cho các ghế trong Hội đồng Nhân dân, tức là một loại nghị viện địa phương ở DPR.

Phong trào Cộng hòa Donetsk đưa cương lĩnh tranh cử là một chương trình kinh tế của dân và một Donbas của dân không có những đầu sỏ chính trị.

Phong trào Donbas Tự do lại đấu tranh cho quyền lực của người dân, sự công khai và công bằng xã hội cho người dân cộng hòa thuộc mọi quốc tịch và xây dựng một hoa bình và hòa hợp giữa các sắc tộc.

Theo các cuộc khảo sát xã hội học, 51,3% cử tri muốn bầu cho Cộng hòa Donetsk và  31,6% muốn bầu cho Donbas Tự do.

Khoảng 300 quan sát viên từ Nga, Cộng hòa Nam Caucasia của Nam Ossetia,  Serbia, Montenegro, Israel, Pháp, Mỹ và các nước khác sẽ đến kiểm soát các cuộc bầu cử ở DPR và LPR.

Theo Itar-tass, một phái đoàn nghị sĩ không chính thức từ hạ viện Nga (Duma Quốc gia) đại diện cho các đảng phái khác nhau cũng như các quan sát viên từ Nghị viện châu Âu và các nghị viện của các nước, đại diện các đảng phái chính trị, phong trào và tổ chức phi chính phủ cũng sẽ đến quan sát.

Itar-tass dẫn một nguồn tin từ Hạ viện cho biết nhiều đại biểu của Duma Quốc gia đại diện cho các đảng phái chính trị sẽ giám sát các cuộc bỏ phiếu ở DPR và LPR trong một phái đoàn không chính thức.

Nguồn tin này cho biết, các nghị sĩ Nga sẽ giám sát bỏ phiếu ở Donbas với tư cách là đại diện của các đảng phái trong nghị viện. Duma Quốc gia sẽ không gửi một phái đoàn chính thức đến, người này cho biết.

Về tính hợp pháp của cuộc bầu cử này, tới nay đã có Nga sẵn sàng công nhận kết quả bầu cử Hội đồng Nhân dân và các nhà lãnh đạo của DPR và LPR.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon, các quan chức của Hội đồng Nghị viện thuộc Hội đồng Châu Âu (PACE), NATO, Chủ tịch OSCE, Tổng thống Thụy Sĩ Didier Burkhalter, các hạ nghị sĩ của Mỹ và nhiều liên minh của Mỹ đều nói rằng các cuộc bầu cử trên là không hợp pháp và đi ngược lại các thỏa thuận hòa bình Minsk.

Có 2,2 triệu dân ở vùng Luhansk và 4,3 triệu người sống ở vùng Donetsk. Người Nga chiếm 39-40% dân số. Cả hai vùng lãnh thổ này đều là trung tâm của các ngành công nghiệp than, luyện kim và cơ khí.

PHẠM QUANG VINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận