Thứ ba, 25/09/2018 07:49 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bầu Kiên "đối đáp nảy lửa"

23/05/2014, 08:49 (GMT+7)

Ngày 22/5, vụ án xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm diễn ra hết sức căng thẳng với phần xét hỏi liên quan đến hành vi kinh doanh trái phép và trốn thuế...

Bầu Kiên đối đáp nảy lửa
Bà Nguyễn Thúy Hương - em gái bầu Kiên

Tòa tiếp tục xét hỏi đến nội dung trốn thuế của Bầu Kiên. Tại tòa, bà Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên) khai do muốn dùng tiền riêng kinh doanh để kiếm thêm nhưng không có chức năng kinh doanh tài chính nên được Kiên hướng dẫn làm hợp đồng ủy thác cho Cty B&B kinh doanh và trích phần trăm lại cho B&B.

Ngày 25/12/2008, bà Hương đã kí hợp đồng ủy thác đầu tư cho Cty B&B vào việc kinh doanh vàng ghi sổ với số lượng mua/bán là 600.000 lượng vàng SJC (tương đương 720.000 ounce). Việc ủy quyền này bà Hương không phải đặt cọc nhưng phải trả phí ủy thác là 1% lợi nhuận gộp.

Cùng ngày Cty B&B lại kí hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính với Ngân hàng ACB và kể từ đó đến ngày 31/12/2009 đã phối hợp với Ngân hàng ACB mở trạng thái vàng bằng 117 lệnh và đã tất toán trạng thái mở bằng 142 lệnh đóng. Tổng khối lượng giao dịch trạng thái vàng mua và bán là 440.250 ounce.

Sau khi trừ chi phí vốn và phí ủy thác, Cty B&B thu được số tiền lãi trên 100 tỉ đồng. Từ hoạt động kinh doanh trên, bà Hương khai đã hưởng số tiền lợi nhuận là trên 68 tỉ đồng. Số tiền này bà Hương nói lại tiếp tục cho Kiên vay để kinh doanh.

Theo cơ quan điều tra, do Cty B&B không có đăng kí ngành nghề kinh doanh nhận ủy thác đầu tư và kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài nên hợp đồng và phụ lục hợp đồng ủy thác đầu tư tài chính giữa bà Hương với Cty B&B là không hợp pháp...

Tòa hỏi đại diện Ngân hàng Nhà nước về nội dung ủy thác kinh doanh vàng của Ngân hàng ACB với Vietbank và Cty Thiên Nam có hợp pháp hay không? Và kinh doanh trạng thái giá vàng có phải đăng kí kinh doanh hay không? thì đại diện Sở KH-ĐT, Bộ KH-ĐT, đại diện Ngân hàng Nhà nước chỉ viện dẫn hai văn bản điều chỉnh về hoạt động kinh doanh vàng vật chất và hoạt động kinh doanh vàng qua tài khoản, nhưng không khẳng định hoạt động kinh doanh “trạng thái giá vàng” thuộc đối tượng điều chỉnh của các văn bản này...

Giám định viên Bộ Tài chính xác định số tiền mà Cty B&B phải nộp là trên 25 tỉ đồng. Vì vậy cơ quan điều tra cho rằng bầu Kiên cố tình trốn thực hiện nghĩa vụ thuế đối với hoạt động kinh doanh trên.

Trả lời câu hỏi của HĐXX, bầu Kiên bác bỏ toàn bộ cáo buộc của cơ quan điều tra. Cụ thể, về nội dung chuyển tiền cho bà Hương không khấu trừ tại nguồn theo pháp luật thuế, Kiên trả lời vào thời điểm đó Nghị quyết Quốc hội đã miễn giảm thuế thu nhập cá nhân nên Kiên chuyển tiền lãi cho em gái. Việc này theo bị cáo Kiên là đúng luật pháp và phù hợp với Nghị quyết Quốc hội.

Lý giải vì sao bà Hương đã là cổ đông của Cty B&B mà Kiên lại nhận ủy quyền của bà Hương để kinh doanh, bị cáo Kiên nói: “Em tôi vốn là giáo viên, muốn kiếm tiền thêm nên tôi dạy em gái tôi làm kinh doanh”.

- Hỏi: Tổng cục Thuế đã có văn bản khẳng định hợp đồng ủy thác của bà Hương với Cty B&B là không đúng pháp luật, như vậy tức là việc Cty B&B chuyển tiền cho bà Hương cũng không đúng pháp luật?

- Bị cáo Kiên: Tổng cục Thuế nói hợp đồng ủy quyền của em gái tôi là không hợp pháp nhưng căn cứ vào các văn bản pháp luật hiện hành, Tổng cục Thuế không có thẩm quyền quyết định hợp đồng nào là hợp pháp hay không hợp pháp.

- Hỏi: Bị cáo giải thích thế nào về việc hoạt động kinh doanh trạng thái vàng của Cty B&B lãi hơn 100 tỉ và phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp là 25 tỉ nhưng khi chuyển cho em gái bị cáo thì tránh được nộp thuế thu nhập DN?

Trong thời gian diễn ra phiên xét xử, theo ghi nhận của phóng viên, Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh cũng thường xuyên có mặt để theo dõi diễn biến phiên toà.

- Bị cáo Kiên: Cơ quan thẩm định tính theo thông tin số liệu mà cơ quan điều tra cung cấp nên không đầy đủ. Luật quy định DN được phép tính toán lãi, lỗ cho đến ngày 31/12 hàng năm.

Năm đó, Cty B&B kinh doanh lỗ hơn hai trăm tỉ, nếu cộng gộp vào 100 tỉ tiền lãi nói trên thì Cty vẫn còn lỗ hơn trăm tỉ.

Cho đến giờ này cá nhân tôi cũng như Cty B&B chưa nhận được một ấn định nào của cơ quan thuế và cũng nhiều lần gửi văn bản hỏi khoản thuế phải nộp nhưng cũng không có phản hồi.

Buổi chiều tòa xét hỏi hành vi cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, bị cáo Quang (thành viên HĐQT Ngân hàng ACB) cho biết những lời khai tại cơ quan điều tra của bị cáo không hoàn toàn chính xác, do bị ép cung. Tuy nhiên, trong những bản cung này bị cáo đánh dấu bằng cách ghi thêm là có bản tường trình kèm theo và đề nghị tòa xem xét nội dung bản tường trình...

NAM PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận