Thứ hai, 25/06/2018 01:44 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm

Bầu Kiên... nghẹn ngào nói lời sau cùng

03/06/2014, 09:03 (GMT+7)

Được phép nói lời sau cùng tại phiên tòa xét xử diễn ra sáng 2/6, bầu Kiên đã nhắc lại điều mình từng nói với vợ con và các luật sư rằng, tuyệt đối không được gặp gỡ bất cứ ai để “chạy án".

Bầu Kiên... nghẹn ngào nói lời sau cùng
Bầu Kiên nói lời sau cùng tại tòa

* Bị cáo đề nghị không phong tỏa tài sản

Sau khi gửi lời cám ơn HĐXX, những người thân, bạn bè..., đã giúp đỡ gia đình bị cáo trong 21 tháng qua, bầu Kiên nói: "Hơn bao giờ hết, lúc này tôi cần bạn bè người thân giúp đỡ vợ tôi vượt qua những khó khăn. Tôi khẳng định tôi không bao giờ phá sản. Những khó khăn hôm nay vợ tôi phải đứng ra giải quyết cho tôi là rất lớn nhưng trách nhiệm trước xã hội, tôi tin chúng tôi sẽ vượt qua.

Cho phép tôi được xin lỗi các cổ động viên đội bóng đá Hà Nội vì những lý do bất khả kháng, đội bóng đã không được tiếp tục thi đấu. Tôi đã yêu cầu vợ tôi tiếp tục duy trì đội bóng trẻ để một ngày nào đó đội bóng được xây dựng lại".

Bầu Kiên cũng gửi lời tri ân tới toàn bộ khách hàng tại Ngân hàng Á Châu – những người đồng hành cùng bị cáo trong 20 năm hoạt động. Khách hàng của ACB hoàn toàn có thể tin tưởng rằng ngân hàng này là ngân hàng quản trị tốt nhất trong các ngân hàng thương mại VN, các hoạt động đều công khai minh bạch, điều hành có hiệu quả.

"Với hơn 15 ngàn cán bộ nhân viên ACB, những người đã rất thành công 20 năm qua, mong anh chị em tiếp tục làm việc tận tâm. Tôi yêu cầu vợ tôi, con tôi không bao giờ được bán cổ phần của ACB, gia đình tôi tiếp tục cùng các anh chị xây dựng ACB, xây dựng đất nước.

Tôi đã yêu cầu vợ tôi, yêu cầu ban lãnh đạo ACB không được cắt giảm lương, không được đuổi việc họ vì họ là những người tạo dựng thành công của ACB ngày hôm nay. Có thể chúng tôi có sai sót, chúng tôi sẽ gánh chịu, nhưng ACB, họ không bao giờ đứng tên kiện tôi hay tố cáo tôi", bầu Kiên nói tiếp. 

Bầu Kiên cũng thành thật mong VietinBank thông cảm khi gia đình buộc phải bán cổ phần của ngân hàng này, vì không phải một lúc có nhiều tiền mặt để trang trải ngay các khoản nợ. Sẽ có một ngày nào đó, một lúc nào đó, gia đình bầu Kiên sẽ quay lại VietinBank.

"Tôi xin phép nói với vợ vì chưa bao giờ được nói từ khi vào tù: Không gặp gỡ bất kỳ ai đang giữ các trọng trách trong vụ án này xin xỏ bất cứ điều gì cho tôi, vì điều đó sẽ nguy hiểm trực tiếp đến các lãnh đạo, đồng thời nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng vợ tôi. Tôi là công dân, tôi lương thiện, không ngần ngại điều đó, sẵn sàng chấp nhận thử thách đến với mình một cách dũng cảm".

Bầu Kiên cũng đề nghị HĐXX xem xét về việc phong tỏa các tài sản của bị cáo và gia đình, đó là những tài sản do mồ hôi nước mắt của bị cáo làm ra trong hơn 30 năm qua và không liên quan gì đến vụ án.

HĐXX phải nhắc lại bị cáo Kiên chỉ nói lời sau cùng liên quan đến hành vi phạm tội mà VKS truy tố. Bầu Kiên nói lời sau cùng mà như ghi công mình: “Thứ nhất, vào những năm thị trường chứng khoán VN mới bắt đầu, có nhiều kẽ hở để có thể thao túng được thị trường. Tôi biết rất rõ kẽ hở đó ở đâu và có thể kiếm được rất nhiều tiền từ những kẽ hở đó. Nhưng tôi không làm.

Tôi đã cùng bị cáo Lý Xuân Hải viết báo cáo gửi Lãnh đạo Đảng, Nhà nước về hiện tượng này và kiến nghị. Sau đó, Chính phủ đã có những giải pháp để khắc phục những lỗi này, chống được việc thao túng giá trên thị trường.

Thứ hai, hoạt động ngân hàng, lĩnh vực tôi hoạt động chính và đang bị truy tố thì không phải hôm nay tôi mới nói tại tòa. Xin HĐXX ghi nhận cho tôi, tôi đã có những góp ý cụ thể bằng văn bản cho lãnh đạo Nhà nước ngay từ khi xây dựng đề án báo cáo Bộ Chính trị để thông qua Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam giai đoạn 2005-2010, tầm nhìn 2020.

Tôi đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước lưu ý về việc sắp xếp quản lý các ngân hàng TMCP, bởi không phải sắp xếp cơ học, cộng các ngân hàng yếu thành ngân hàng mạnh mà cần phải giải quyết thực chất các ngân hàng”, bầu Kiên nhấn mạnh.

Cuối cùng, về 4 tội danh bị truy tố, bầu Kiên không nói nhiều về các tội danh khác, chỉ nói về tội lừa đảo. Bầu Kiên nói lại các chứng cứ để cho rằng mình không lừa đảo Cty một thành viên Thép Hòa Phát, rằng cơ quan điều tra đã “sai lầm nghiêm trọng” trong vụ án này...

Cuối cùng, bầu Kiên cũng xin: “Dù phán quyết của HĐXX như thế nào đi chăng nữa, tôi cũng đề nghị HĐXX cho được tại ngoại, chờ thi hành án khi bản án có hiệu lực”. Bầu Kiên kính đề nghị lãnh đạo Đảng, Nhà nước có những hành động thiết thực để bảo vệ các DN Việt Nam, để họ có thể đóng góp xây dựng đất nước...

Cũng tại phiên xét xử, các bị cáo khác đã nói xong lời sau cùng. Tòa nghị án, ngày 9 tháng 6 sẽ tuyên án.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận