Thứ tư, 15/08/2018 04:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xét xử Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm

Bầu Kiên tiếp tục không thừa nhận tội danh

27/05/2014, 10:30 (GMT+7)

Trả lời thẩm vấn, bầu Kiên nói mình không kinh doanh trái phép cũng chẳng lừa đảo và cho rằng giám định viên thuế quên quy định pháp luật, cơ quan điều tra “hình sự hóa” quan hệ kinh tế.../ Bầu Kiên "đối đáp nảy lửa"

Bầu Kiên tiếp tục không thừa nhận tội danh
Bị cáo Nguyễn Đức Kiên trả lời thẩm vấn của tòa, sáng 26/5 (ảnh VOV)

Ngày 26/5, Tòa tiếp tục phần thẩm vấn Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm với sự tham gia xét hỏi của các luật sư.

Chỉ là sai sót nghiệp vụ, không lừa đảo

Trả lời câu hỏi của luật sư về hành vi kinh doanh trái phép bị truy tố, bầu Kiên khẳng định: “Tôi không kinh doanh trái phép và không làm bất cứ điều gì ảnh hưởng đến chính sách tiền tệ của Nhà nước. Trong suốt 21 tháng qua, tôi đã liên tục gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền, cơ quan điều tra, đến các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước về lời kêu oan của tôi”.

Về cáo buộc lợi dụng việc chuyển nhượng cổ phần của Cty ACBI với Cty Thép Hoà Phát để chiếm đoạt 264 tỷ đồng, như các lần thẩm vấn trước, bầu Kiên tiếp tục khẳng định mình không lừa đảo như cáo trạng truy tố.

Bầu Kiên nói: “Cho đến khi bị bắt, tôi đã thực hiện thỏa thuận với anh Long (chủ tịch Hòa Phát), thực tế là thỏa thuận cung ứng dịch vụ theo điều 74 Luật Thương mại, gồm các nội dung: Hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu của BĐS Hòa phát do ACI nắm giữ cho Cty MTV Hòa Phát, tôi là người đem 264 tỷ này làm hợp đồng hoán đổi cổ phiếu và tôi thông qua em gái tôi mua cổ phiếu".

Về việc Giám đốc và Kế toán trưởng của ACBI bị quy kết lừa đảo trong phi vụ này, bị cáo Kiên với tư cách chủ tịch HĐQT ACBI nói: “Bản thân Thanh, Yến không gian dối trong thực hiện hợp đồng chuyển cổ phiếu cho Tập đoàn Hòa Phát. Sai sót chỉ là nghiệp vụ chứ không phải lừa đảo”.

Có mặt tại tòa, đại diện Công ty Thép Hoà Phát cũng cho rằng có sơ suất khi hai bên ký hợp đồng. Vị này trình bày không thể trả lời được việc bầu Kiên có ý định lừa đảo 264 tỷ đồng hay không từ hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu này.

Giám định viên quên quy định pháp luật?

Bầu Kiên khẳng định như vậy trong phần trả lời thẩm vấn. Bầu Kiên cho rằng: "Giám định viên đã mắc một số sai lầm cơ bản khi quên mất Bộ Tài chính có văn bản miễn giảm cho các DN vừa và nhỏ 30% trên thuế thu nhập vào thời điểm đó. Giám định viên đã quên quy định tối thiểu của pháp luật. Đại diện Bộ Tài chính và giám định viên nói căn cứ vào 5 tài liệu để kết luận.

Tôi cho rằng có 2 tài liệu quan trọng mà CQĐT không chuyển cho họ là phụ lục giữa tôi và Hương, biên bản xác nhận số lỗ của Cty B&B vào ngày 31/12 là 268 tỷ. Hai tài liệu này thể hiện đúng bản chất kinh doanh của Cty. Nếu không có hai tài liệu này thì kết luận giám định là vô nghĩa và sai sự thật".

“Thời điểm 2009, B&B còn được miễn giảm 30% thuế thu thập. Chính vì điều này mà tôi nói giám định viên đã quên những quy định tối thiểu của pháp luật”, bầu Kiên nói.

Về hành vi cố ý làm trái, bầu Kiên cho biết: “Sau 21 tháng bị giam, đến ngày hôm nay không rõ vì sao tôi bị bắt giam và bị truy tố vì tội cố ý làm trái vì vai trò của tôi ở ACB được phân biệt theo 2 thời kỳ. Sau 2008 đến khi bị bắt, tôi chỉ làm tư vấn, không có giá trị gì trong việc đưa ra quyết định của HĐQT ACB nhưng tôi sẵn sàng chia sẻ khó khăn với HĐQT trong ngày hôm nay. Tôi không chỉ đạo bất kỳ điều gì với bất kỳ thành viên nào”. 

Buổi chiều, tòa tiến hành thẩm vấn các cá nhân được triệu tập.

ACB không yêu cầu Nguyễn Đức Kiên bồi thường

Cáo trạng xác định hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng của bầu Kiên và các bị cáo nguyên là lãnh đạo ACB đã gây thiệt hại cho ACB hơn 1.400 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sáng 26/5, trả lời câu hỏi của luật sư, đại diện Ngân hàng ACB và Cty ACBS cho biết: "Cáo trạng đề cập đến 3 khoản thiệt hại. Khoản thứ nhất hơn 72 tỉ đồng chênh lệch lãi suất.

Quan điểm của ACB thực chất lãi suất cũng giống như giá bán hàng hóa, lãi suất cao hay thấp phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Việc chênh lệch lãi suất là bình thường, chúng tôi không xem đây là thiệt hại. Khoản thứ hai hơn 600 tỉ là thiệt hại do mua cổ phiếu ACB.

Hiện nay Cty ACBS đã chấm dứt nghĩa vụ bảo lãnh đối với Cty ACBI. Với ACB chỉ còn một khoản vay liên ngân hàng hơn 1.100 tỉ cho VietBank vay, chúng tôi đánh giá sẽ thu hồi được khi đến hạn”.

Theo vị đại diện này, trong các báo cáo tài chính của ACB đã được NHNN xác nhận, không ghi nhận khoản lỗ như cáo trạng đã nêu. “Còn 718 tỉ, chúng tôi chỉ đòi VietinBank. Và cho đến nay, ACB chưa hề có văn bản nào yêu cầu ông Nguyễn Đức Kiên phải bồi thường”, đại diện ACB cho hay.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận