Thứ tư, 19/09/2018 06:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bay cùng 5 châu

29/08/2012, 13:31 (GMT+7)

Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Việt Nam lần thứ nhất (VIHABF - 2012) chính thức diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 3/9/2012 tại tỉnh Bình Thuận.

Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Việt Nam lần thứ nhất (VIHABF - 2012) chính thức diễn ra từ ngày 29/8 đến ngày 3/9/2012 tại tỉnh Bình Thuận.

Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Thái Lan 2011.

Tầm quốc tế

Ông Nguyễn Minh Chính, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận chia sẻ: Lần đầu tiên Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Việt Nam được tổ chức tại tỉnh Bình Thuận. Chúng tôi hy vọng rằng, cuộc thi trình diễn khinh khí cầu quốc tế sẽ trở thành sản phẩm du lịch tại đây và du lịch Bình Thuận sẽ được nâng lên tầm cao mới, đón được nhiều du khách trong và ngoài nước hơn.

Ban tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế cho biết, theo tiêu chuẩn thì một cuộc thi quốc tế phải có tối thiểu 15 quả khinh khí cầu cất cánh. Năm nay, 21 quả khinh khí cầu của các nước hiện đã về đến Sân bay Tân Sơn Nhất (TP. HCM) và sẽ có mặt tại Bình Thuận để bay trên bầu trời Việt Nam.

Với số lượng khinh khí cầu này, Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Việt Nam sẽ ngang bằng với Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế mà Việt Nam đã tham gia tại các nước bạn như Malaysia và Thái Lan... Tham dự Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế Việt Nam lần này có 12 nước tham dự, gồm: Mỹ, Hà Lan, Thụy Sĩ, Pháp, Đức, Anh, Bỉ, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Philippines…

Cất cánh cùng 5 châu

Lần đầu tiên chiếc khinh khí của cầu Việt Nam cất cánh là tại Lễ hội Festival Huế năm 2004. Tuy nhiên, các khinh khí cầu bay tại Việt Nam lâu nay chỉ có thể trình diễn ở dạng bay treo, tức bay cao và giữ đứng khinh khí cầu thăng bằng tại chỗ. Lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Khinh khí cầu quốc tế và cùng các nước bạn biểu diễn bay tự do, đó cũng là một thách thức không nhỏ cho các phi công khinh khí cầu Việt Nam.

Khinh khí cầu Mèo vàng Việt Nam thu hút sự chú ý của dân chúng.

Ông Nguyễn Hoàng Nam, Phó Tổng giám đốc Cty TNHH Dịch vụ Chiến Thắng, đơn vị thực hiện phần tổ chức biểu diễn khinh khí cầu cho biết, khinh khí cầu là thiết bị bay theo sức đẩy của gió và theo hướng gió thổi. Để có thể bay tự do, các phi công khinh khí cầu phải có trình độ hiểu biết kỹ thuật bay khinh khí cầu cũng như quan sát và nắm vững diễn biến thay đổi thời tiết.

Để có thể cất cánh cùng các phi công khinh khí cầu quốc tế, 10 năm qua, các phi công trẻ của Cty TNHH Dịch vụ Chiến Thắng đã không ngừng luyện tập và hãnh diện với thành tích chưa từng để xảy ra một tai nạn nhỏ nào. Đó là một trong những tiêu chí quan trọng để Hiệp hội Khinh khí cầu quốc tế đồng ý cho tổ chức tại Việt Nam lễ hội này.

Anh Lê Trọng Nghĩa, phi công khinh khí cầu quốc tế đầu tiên của Việt Nam cho biết: Lần đầu tiên leo lên khinh khí cầu tập bay vào năm 2004 tại Phú Văn Lâu (Huế), cảm giác của tôi vô cùng căng thẳng và lo lắng. Sau 3 tháng tập bay đều đặn mỗi ngày, lần đầu tôi có thể đứng thảnh thơi nhìn xuống đám đông tụ tập ở Phú Văn Lâu xem chúng tôi bay khinh khí cầu, tôi đã vô cùng xúc động.

Theo anh Nghĩa: Khi được bay tự do tại Chiangmai (Thái Lan) năm 2010, ấn tượng đang bay bổng trên độ cao và nhìn các cảnh đẹp thiên nhiên xuất hiện dần trước mặt là một cảm giác không thể nào quên. Cái khó nhất của bay khinh khí cầu là giữ thăng bằng trên cao. Bay khinh khí cầu tự do, việc giữ thăng bằng cho khinh khí cầu bay theo gió ở độ cao tối thiểu 50m (thông thường từ 100-200m, tối đa 500m) khó hơn rất nhiều. Bù lại, cảm giác sung sướng thì không sao tả nổi.

Thời điểm thích hợp nhất để bay khinh khí cầu là lúc bình minh và hoàng hôn, khi trời thường đứng gió hoặc gió nhẹ. Do vậy, các cuộc trình diễn bay sẽ diễn ra vào các buổi từ 5-7 giờ sáng và 17- 18g30 chiều. 21 khinh khí cầu đồng loạt bay cao tại sân gôn Sea Links ngang qua sa mạc cát Hàm Tiến - Hòa Thắng sẽ là những “bữa tiệc” lộng lẫy, hoành tráng và ngoạn mục chưa từng có trên bầu trời Bình Thuận.

PHƯƠNG CHI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận