Thứ hai, 25/06/2018 01:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bayer – nhân tố thúc đẩy tăng trưởng ngành lúa gạo Việt Nam

17/12/2014, 08:10 (GMT+7)

Nhằm cải thiện thu nhập cho người nông dân và hướng đến “Tương lai cho ngành lúa gạo VN”, ngày 11/12 vừa qua, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Hội thảo lúa gạo 2014.

Bayer – nhân tố thúc đẩy tăng trưởng ngành lúa gạo Việt Nam
Ông Torsten Velden trình bày về quá trình chuyển giao giống mới, ứng dụng công nghệ và các phương pháp cải tiến trong SX lúa gạo

Hội thảo được tổ chức hàng năm do Bayer CropScience VN tài trợ. Chủ đề của hội thảo năm nay là: Thực trạng XK gạo VN, những vấn đề về an ninh lương thực toàn cầu trong bối cảnh đất canh tác bị thu hẹp, cơ chế liên kết giữa nhà nông và doanh nghiệp trong chuỗi giá trị SX lúa gạo chưa tốt...

Tham dự có đại diện Bộ NN-PTNT cùng hơn 250 đại biểu đến từ khối nhà nước và tư nhân hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Thực tế cho thấy, XK gạo VN tăng hàng năm về số lượng, nhưng chưa có sự gia tăng giá trị. Nông dân vẫn phải chịu thu nhập thấp, do đó không thể tái đầu tư vào công nghệ SX, hạt giống và các sản phẩm bảo vệ mùa màng. Ngoài ra, hầu hết nông dân tại VN còn SX mang tính hộ gia đình, quy mô nhỏ, nhưng chi phí đầu vào lại cao.

Trong hội thảo năm 2013, Bayer CropScience đã đưa ra kế hoạch phát triển ngành SX lúa gạo VN, tiếp cận toàn diện khả năng tăng năng suất và thúc đẩy an ninh lương thực, an toàn thực phẩm và đang từng bước thực hiện, 4 bước bao gồm: Đi đầu trong phát minh cải tiến mới để giải quyết những thách thức chính trong canh tác lúa thông qua những giải pháp mới và hiện đại; Nâng cao năng lực cho nhà nông bằng cách cung cấp cho họ các công cụ, kỹ thuật và đào tạo; Nâng cao năng suất nông nghiệp theo cách phát triển bền vững và thân thiện với môi trường; Mở rộng quan hệ đối tác trên toàn chuỗi giá trị lúa gạo, giữa khối nhà nước và khối tư nhân.

Tại hội thảo, ông Torsten Velden, Giám đốc nhánh Bayer CropScience VN đã cập nhật tiến độ mà Bayer đang thực hiện nhằm hoàn thành các mục tiêu đề ra. Một trong những nội dung trong kế hoạch này là 2 giống lúa lai Arize có tính ưu việt cao, thích ứng với biến đổi khí hậu ngày càng trầm trọng. “Nhu cầu hợp tác chặt chẽ trong chuỗi giá trị trở nên thiết yếu hơn bao giờ hết.

Ngày nay, mức SX lúa gạo toàn cầu vẫn còn thấp hơn so với nhu cầu tiêu thụ, dù vậy, vẫn chưa đẩy được giá gạo cao hơn. Do đó, thu nhập của nông dân VN vẫn chưa được cải thiện. Bằng cách liên kết các hộ nông dân nhỏ với các đối tác trong chuỗi giá trị, là các DN SX, chế biến, phân phối, bán lẻ, chế biến… như Cty SX thực phẩm Mars thông qua Bayer Food Chain Partnerships.

Bayer đã giúp nhà nông đảm bảo được doanh thu trong mỗi mùa vụ với giá cả phù hợp. Đồng thời, nông dân cũng đang được tiếp cận với các công cụ, kỹ thuật và các khóa huấn luyện cần thiết để giúp họ tăng năng suất và sản lượng”, ông TorstenVelden nói.

Tuy nhiên, ông Torsten Velden cũng chỉ ra rằng, mặc dù lợi ích của hạt giống được xử lý là rõ ràng, nhưng nhận thức và chấp nhận ở thị trường VN còn thấp. Để tăng kiến thức và nhận biết của nông dân về công nghệ xử lý hạt giống, Bayer VN đã hợp tác với Viện Nghiên cứu lúa ĐBSCL để chuyển giao công nghệ này cho thị trường.

Nhằm hỗ trợ tối đa cho ngành SX lúa gạo VN, tháng 6/2014, Bayer CropScience VN đã khánh thành “Trung tâm Ứng dụng công nghệ xử lý hạt giống” tại Cần Thơ.

Đây là nơi giới thiệu công nghệ và máy móc xử lý hạt giống hiện đại, cung cấp hệ thống tổng hợp trong ứng dụng hạt giống, giúp giảm thiểu ảnh hưởng của côn trùng và bệnh hại, giảm thiểu sử dụng hóa chất, cung cấp cho người nông dân giải pháp kiểm soát bệnh đạo ôn từ khâu gieo hạt mà không làm thay đổi quy trình ngâm ủ hạt giống truyền thống.

HỒNG THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận