Thứ ba, 21/08/2018 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bé 30 tháng tuổi bị chó tấn công

10/02/2010, 09:27 (GMT+7)

Sờ đầu chú chó đang gặm cục xương, bé Nam bất ngờ bị chú cẩu quay lại cào cắn tới tấp vào vùng đầu mặt.

Chó Phú Quốc giữ nhà (Ảnh minh họa)

Sờ đầu chú chó đang gặm cục xương, bé Nam bất ngờ bị “gã trông nhà” quay lại cào cắn tới tấp vào vùng đầu mặt. Phải khi người lớn đến can thiệp, nạn nhân mới được buông tha.

Khi nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP HCM, vào giữa tuần trước, đầu và mặt của bé trai hơn hai tuổi (ở Bình Phước) vẫn còn bê bết máu, mặt sưng phù, mắt không thể mở to vì các vết thương.

Các bác sĩ xác định, phần sọ não và mắt may mắn không bị tổn thương. Tuy nhiên móng vuốt và răng chó đã xé rách rộng da vùng má bên phải của bé. Một cuộc cấp cứu chống nhiễm trùng vết thương và phẫu thuật tạo hình vùng mặt đã được các bác sĩ thực hiện ngay sau đó để cứu cháu bé.

Sáng nay, sau gần một tuần nhập viện, bệnh nhi đã không còn kêu khóc vì đau nhức. Song em vẫn phải nằm viện để được theo dõi.

Người nhà cho biết, chó tấn công bé là giống chó thường, vốn rất hiền nhưng không hiểu sao hôm đó lại nổi khùng tấn công chú bé.

Vào mùa khô năm 2009, một em bé 18 tháng tuổi ở Củ Chi (TP HCM) cũng bị chó tấn công. Vết răng chó gây tổn thương não khiến bé tử vong. Mới đây, bé gái 10 tuổi ngụ ở Thanh Hóa cũng bất ngờ bị hai chú becgie nhà hàng xóm tấn công đến lột da đầu, trơ xương sọ, gãy xương mũi.

Theo các bác sĩ khoa cấp cứu của một số bệnh viện tại TP HCM, hiện tượng chó tấn công người thường xảy ra trong mùa nắng, có lẽ do đây là mùa dễ kích thích thần kinh của những chú chó vốn có tính nết hung hăng.

Ngoài việc bất ngờ bị tấn công (do chó nghĩ là người lạ vào nhà trộm đồ), nguyên nhân dẫn đến tai nạn thường thấy là do trẻ nhỏ hiếu động sờ, trêu chọc, đạp đuôi khiến chó bị đau hoặc “hiểu lầm” bị tranh thức ăn nên quay lại tấn công.

Cũng theo các bác sĩ, vết thương khi bị chó tấn công thường là mặt và đầu. Đây là loại tổn thương phức tạp thậm chí nguy hiểm tính mạng trẻ nếu không cấp cứu kịp thời. Việc điều trị cũng thường rất khó khăn, do đòi hỏi chuyên khoa; nguy cơ biến chứng nặng khó tránh và thường để lại những di chứng như ảnh hưởng lớn đến chức năng và thẩm mỹ của khuôn mặt.

Để hạn chế tai nạn tương tự, các bác sĩ khuyên nếu trong nhà có nuôi chó, phụ huynh cần khóa mõm chú khuyển hoặc không cho trẻ tiếp xúc. Cũng nên dạy trẻ không trêu chó hàng xóm, biết nhà nào có chó dữ thì không nên cho trẻ đi qua.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận