Thứ năm, 20/09/2018 10:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bé 5 tháng tuổi bị cắt gần 1m ruột vì nhập viện trễ

14/11/2011, 12:20 (GMT+7)

Mắc chứng bệnh lồng ruột nhưng không được chuyển đến bệnh viện kịp thời, bé 5 tháng tuổi đã phải cắt bỏ 80cm ruột vì bị hoại tử.

Ảnh minh họa
Mắc chứng bệnh lồng ruột nhưng không được chuyển đến bệnh viện kịp thời, bé 5 tháng tuổi đã phải cắt bỏ 80cm ruột vì bị hoại tử.

Đó là trường hợp của bé Đ.T.D (5 tháng tuổi, ngụ tại Bình Thuận). Trước khi nhập viện 3 ngày, bé D. xuất hiện các triệu chứng quấy khóc dữ dội, nôn ói nhiều lần, đi tiêu ra phân có máu nhầy. Các triệu chứng trên đến ngày thứ 3 vẫn không thuyên giảm nên gia đình đưa đến bệnh viện địa phương kiểm tra.

Sau khi thăm khám, bé D. được chuyển đến bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM. Bác sĩ đã tiến hành siêu âm kiểm tra, kết quả cho thấy bệnh nhi bị lồng ruột. Với chứng bệnh này, nếu được chuyển đến viện trước 48 giờ phương pháp xử trí đơn giản là tháo lồng bằng hơi được bơm qua ống thông đặt vào hậu môn với áp lực thích hợp để tháo lồng mà không cần phải mổ. Tuy nhiên, bé D. phải tiến hành phẫu thuật vì đã đến viện quá muộn.

Trong lúc phẫu thuật các bác sĩ nhận thấy khối lồng ở ruột của bé đã tím tái hoại tử nên buộc phải cắt bỏ toàn bộ khối lồng bao gồm hồi tràng, manh tràng đến đại tràng. Sau khi cắt đoạn ruột dài 80cm bác sĩ đã tiến hành nối hồi tràng vào đại tràng cho bệnh nhi. Hiện sức khỏe của bé D. đang nhanh chóng bình phục.

Qua trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo, lồng ruột là chứng bệnh thường gặp ở trẻ từ 3 đến 9 tháng tuổi. Bệnh khởi phát với 3 triệu chứng khóc thét (do đau bụng), nôn ói nhiều và tiêu phân nhầy máu. Nếu bé có những biểu hiện trên cần nhanh chóng chuyển đến bệnh viện đẻ được kiểm tra và điều trị kịp thời tránh biến chứng xảy ra.

(Theo Dân trí)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận