| Hotline: 0983.970.780

Bé 9 tuổi suýt chết vì viêm thân sống đĩa đệm

Thứ Sáu 26/04/2019 , 15:52 (GMT+7)

Bệnh viện Quốc tế City cho biết, vừa cứu sống bệnh nhi 9 tuổi đến từ Cần Thơ vì bị viêm thân sống hiếm gặp. Trước đó gia đình đã đưa bé đi 4 bệnh viện mà không tìm ra bệnh. 

Chiều ngày 13/04/2019, bé Lê Nguyễn Quỳnh Anh (9 tuổi, ngụ tại Thành phố Cần Thơ) được ba mẹ đưa vào Bệnh viện Quốc tế City trong tình trạng li bì, sốt cao, đau nhiều vùng thắt lưng, lan xuống chân phải mặt ngoài đùi và không thể đi lại được.

Tại bệnh viện Quốc tế City, các bác sĩ ghi nhận: bé có hội chứng nhiễm trùng bao gồm li bì, sốt cao, xét nghiệm máu bạch cầu và CRP tăng cao; đau dữ dội thắt lưng lan theo rễ L5 bên phải; chụp MRI cột sống thắt lưng có tiêm thuốc tương phản từ cho thấy có viêm phù tủy xương thân sống L3-L4 lan ra mõm ngang đốt sống L4 bên phải và lan nhẹ ra cơ Psoas bên phải. Phù nề bắt thuốc tương phản nhẹ rễ thần kinh L3 và L4 bên phải trong lỗ liên hợp, tụ dịch ít dây chằng gian gai L3-L4, L4-L5.

Hình ảnh MRI của bệnh nhi Q.A

Thông qua chương trình City Plus, phiên hội chẩn giữa các giáo sư, bác sĩ đầu ngành thuộc các chuyên khoa: Nội- Ngoại thần kinh, Khoa Nhi, chuyên khoa Bệnh nhiệt đới đã được tiến hành tức thì. Với chẩn đoán viêm cấp tính thân sống đĩa đệm L3-L4 do vi trùng (Spondylodiscitis), các bác sĩ đã quyết định điều trị nội khoa tích cực với kháng sinh phổ rộng theo kinh nghiệm, kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, nâng đỡ tổng trạng. Chỉ sau 24 giờ điều trị tại khoa Nội thần kinh BV Quốc tế City, tình trạng lâm sàng cải thiện rõ rệt: em hết sốt, bớt đau, đã ngồi dậy và đứng lên được, ăn uống khá hơn.

Mẹ con bệnh nhi và đội ngũ bác sĩ điều trị

Hiện tại, sau 10 ngày điều trị bé Quỳnh Anh đã hồi phục hoàn toàn, đi lại, ăn uống, sinh hoạt bình thường. Vì phác đồ điều trị của viêm thân sống đĩa đệm nhiễm trùng cần 4-6 tuần kháng sinh tiêm tĩnh mạch, do vậy để không gián đoạn việc học tập tại trường, City Plus đang lên kế hoạch hướng dẫn, phối hợp với bệnh viện địa phương tại Cần thơ để tiếp tục và hoàn tất liệu trình điều trị cho bệnh nhi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?