Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 03/07/2020 - 07:33

Pháp luật

Bé gái 3 tuổi bị bố mẹ đánh đập dẫn đến tử vong

Thứ Bảy 04/04/2020 - 10:48

Lực lượng chức năng xác định cháu M. tử vong do chấn thương sọ não với nhiều thương tích ở vùng đỉnh và thái dương.

Cháu bé bị cha dượng, mẹ đẻ bạo hành từ đầu tháng 3/2020. Ảnh: AL.

Cháu bé bị cha dượng, mẹ đẻ bạo hành từ đầu tháng 3/2020. Ảnh: AL.

Cơ quan CSĐT, Công an TP Hà Nội đã quyết định khởi tố bị can, tạm giam 4 tháng đối với 2 vợ chồng Nguyễn Minh Tuấn (SN 1989) và Nguyễn Thị Lan Anh (SN 1991), trú tại ngõ 46, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa (Hà Nội) để điều tra xử lý về hành vi “Giết người”.

Nạn nhân của vụ án là cháu N.N.M. (SN 2017), con riêng của Nguyễn Thị Lan Anh.

Trước đó, sáng 30/3, cháu M. được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trong tình trạng có nhiều thương tích và đã tử vong ngay sau đó. Nghi ngờ, cháu bé tử vong do bị bạo hành, các bác sỹ đã báo cáo cơ quan Công an vào cuộc điều tra.

Qua khám nghiệm, cơ quan điều tra xác định cháu M. tử vong do chấn thương sọ não với nhiều thương tích ở vùng đỉnh và thái dương sưng nề, tụ máu; chảy máu não; gãy răng; đùi tụ máu…

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan Công an đã làm rõ cặp cha dượng, mẹ đẻ bạo hành khiến bé 3 tuổi tử vong. Tại cơ quan công an, vợ chồng Nguyễn Minh Tuấn và Nguyễn Thị Lan Anh khai nhận, từ đầu tháng 3/2020 thường xuyên đánh đập, hành hạ cháu M.

Đáng chú ý, từ 8h - 23h ngày 29/3, cả 2 đã không cho cháu ăn uống, dùng chân tay và cán chổi bằng kim loại đánh liên tiếp vào người cháu M.

Đến 8h30 ngày 30/3, thấy cháu M. mệt, Nguyễn Thị Lan Anh cho con uống sữa nhưng cháu M. nôn và ngất. Lo sợ, cặp vợ chồng này nhanh chóng đưa cháu M. đến Bệnh viện Đại học Y cấp cứu; tuy nhiên, do vết thương quá nặng, cháu M. đã tử vong ngay sau đó.

Liên quan vụ việc bé gái 3 tuổi bị cha dượng và mẹ ruột tra tấn dã man dẫn đến tử vong, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng văn phòng Luật sư Nguyễn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng đây là một tội ác không thể biện minh trong xã hội văn minh khi tước đoạt quyền sống là quyền cơ bản nhất của con người, đặc biệt là trẻ em.

Bởi, đây là đối tượng đặc biệt được pháp luật Việt Nam và Công ước quốc tế về quyền trẻ em bảo hộ. Mọi hành vi tước đoạt tính mạng người khác trái pháp luật đều bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Điều 6, Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em ghi nhận: Các quốc gia thành viên thừa nhận rằng mọi trẻ em đều có quyền vốn có là được sống. Các quốc gia thành viên phải bảo đảm đến mức tối đa có thể được sự sống còn và phát triển của trẻ em…

Luật sư Thơm phân tích thêm, nếu có căn cứ xác định, người mẹ và cha dượng đã có hành vi sử dụng vũ lực bạo hành cháu bé gây tử vong thì sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Giết người” theo điểm b, n Khoản 1 Điều 123 BLHS 2015 với tình tiết định khung cơ bản là giết người dưới 16 tuổi và có tính chất côn đồ.

Nếu nghi phạm có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự thì phải đối mặt mức hình phạt cao nhất tử hình là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/be-gai-3-tuoi-bi-bo-me-danh-dap-dan-den-tu-vong-d261664.html