Thứ hai, 20/08/2018 01:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bé gái biết nói từ hai tháng tuổi

26/01/2011, 14:07 (GMT+7)

Khi mới 2 tháng tuổi bé Trang đã phát âm rõ một số từ đơn và đến 4 tháng thì nói được cụm từ.

Cô bé gây bất ngờ cho bà con lối xóm ở xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh (Quảng Nam) là con của vợ chồng anh Lê Minh Vương, khi mới 2 tháng tuổi đã phát âm rõ một số từ đơn và đến 4 tháng thì nói được cụm từ.

Bé là con gái đầu của anh Vương, tên là Trần thị Lệ Trang, sinh ngày 26/9/2010, hiện tròn bốn tháng tuổi, nặng gần 8 kg. Anh Vương cho biết từ lúc Trang vừa tròn hai tháng tuổi đã phát âm được các từ đơn “ba”, “mẹ”, “kẹo”, “bà”… rõ tiếng khiến cả hai vợ chồng cùng bà con lối xóm bất ngờ.

Ông Thân, hàng xóm của gia đình ở thôn An Trung, xã Tam Lãnh thừa nhận: “Sống ở đây mấy chục năm rồi, chưa bao giờ tôi thấy đứa trẻ nào sớm biết nói như con anh Vương. Thông thường trẻ hơn một tuổi mới bập bẹ biết nói, sớm lắm thì cũng khoảng 10 tháng tuổi trở lên, đằng này mới 2 tháng con bé đã nói rõ một số từ". Nhiều người trong thôn kháo nhau bé Trang là “thần đồng”.

Bé Trang 4 tháng tuổi với khuôn mặt thông minh. Bé hiện phát âm được cả cụm từ ngắn

Đến nay, ở thời điểm 4 tháng, bé đã nói được nhiều từ hơn như "kẹo", "bánh", "xe", "tủ"..., thậm chí nói được cụm từ ngắn như "đồ chơi", "ba mẹ"...

“Con biết nói sớm vợ chồng tui vừa mừng vừa lo sốt vó, không biết có bệnh tình chi đây. Nhiều ngày qua, hàng trăm người dân trong xã đã kéo nhau đến nhà để xem con tôi có biết nói thiệt hay không. Sợ đông người quá ảnh hưởng đến sức khỏe của cháu, bảo rằng cháu đang ngủ nhưng họ vẫn cố chờ để được nghe bé nói”, anh Vương cũng lo lắng thổ lộ.

Nhiều người đến nhà anh Vương đều nhìn nhận bé Trang có khuôn mặt trắng trẻo, mắt tròn xoe, đen láy trông rất thông minh. Nghe bé bi bô phát âm mọi người mới tin đây là sự thật chứ không phải tin đồn.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đăng Động, Tổ trưởng Bộ môn Tâm lý, trường Đại học Phạm Văn Đồng, tỉnh Quảng Ngãi lý giải: “Đây là hiện tượng đặc biệt về khả năng phát triển ngôn ngữ sớm ở trẻ. Hai tháng tuổi mà đã biết nói như trường hợp bé Trang có thể gọi là ngôn ngữ bên ngoài (bắt chước theo phát âm của người lớn mà chưa hiểu nội dung). Thông thường trẻ gần một tuổi thì bắt đầu hiểu ngôn ngữ của người mẹ, đến sau một tuổi thì mới bắt đầu biết nói những từ: Ba, má, ăn…(gọi là ngôn ngữ bên trong, nói hiểu được nội dung)”.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận