Thứ hai, 19/08/2019 09:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bé gái chào đời không có hậu môn, bị teo thực quản

15/03/2019, 11:13 (GMT+7)

Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết, mới phẫu thuật thành công cho một bé gái nặng 2,2kg không có hậu môn, teo thực quản khi mới được sinh ra.

Được biết, ngày 8/3, bà N.T (ngụ tại An Giang) hạ sinh một bé gái nặng 2,2kg, khi vừa lọt lòng bé đã mắc chứng teo thực quản và không có hậu môn nên được bệnh viện tuyến tỉnh chuyển lên BV Nhi Đồng Thành Phố khi mới sinh được 3 giờ tuổi.

Bé được nằm trong lồng ấp sau phẫu thuật

Tại Khoa Sơ sinh (BV Nhi đồng Thành phố), bệnh nhi được chỉ định chụp Xquang, siêu âm ổ bụng... Qua khám và hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ ghi nhận bé bị teo thực quản Type C, đồng thời bất sản hậu môn và trực tràng có đường rò tiền đình. Để giải quyết dị tật, nhiễm trùng và dinh dưỡng cho bé, các BS quyết định phẫu thuật ngay để tạo hình đồng thời 2 dị dạng, tạo hình trọn vẹn thực quản qua nội soi, tạo hình hậu môn và bít đường rò tiền đình cho bé.

Êkíp phẫu thuật do ThS.BS.Tạ Huy Cần, quyền điều hành Khoa Ngoại Tổng Hợp, BS. Huỳnh Thị Thanh Thảo, Dương Quốc Tường, cùng đội ngũ gây mê tiến hành phối hợp nhịp nhàng. Sau hơn 3 giờ đồng hồ, các dị tật của bé đã được giải quyết và chuyển xuống Khoa Hồi Sức Sơ sinh để được chăm sóc.

Bác sĩ ThS.BS. Tạ Huy Cần cho biết, phẫu thuật teo thực quản nội soi là phẫu thuật khó, không nhiều BV nhi trong cả nước thực hiện được, cần trang thiết bị hiện đại, kỹ năng, sự khéo léo của PTV, chuyên nghiệp của BS gây mê, phối hợp nhip nhàng giữa các bộ phận. Dù không phải ca đầu tiên thực hiện thành công trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi teo thực quản tại BV, nhưng đây là ca đầu tiên sửa chữa cùng lúc teo thực quản và dị dạng hậu môn trực tràng đầu tiên trên trẻ nhẹ cân tại BV, mang lại nhiều hi vọng cho trẻ đa dị tật phát hiện sớm sau sinh.

Hiện sức khỏe bé đang tiến triển tốt sau mổ, bé được khống chế nhiễm trùng sơ sinh, chiếu đèn, ủ ấm, chăm sóc với chế độ dinh dưỡng tích cực, kết hợp xen kẽ tiếp xúc da kề da với mẹ hiệu quả, dự định bé sẽ cai máy thở trong vài ngày tới.

ĐỨC NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận