| Hotline: 0983.970.780

Chủ nhật 29/11/2020 - 20:40

Sống khỏe

Bé gái sơ sinh tử vong nghi do sặc sữa

Thứ Bảy 24/08/2019 - 16:11

Một bé gái nặng 4,4 kg, sau khi sinh đã tử vong với kết luận của bệnh viện là bị tắc nghẽn đường hô hấp cấp do sặc sữa biến chứng ngừng tim, ngừng thở.

Ngày 24/8, đại diện Trung tâm y tế TP Quy Nhơn (Bình Định), cho biết cháu bé sơ sinh con của sản phụ N.T.T.H. (24 tuổi) ở TP Quy Nhơn đã tử vong nghi do tắc nghẽn đường hô hấp cấp do sặc sữa, biến chứng ngừng tim, ngừng thở.

Sau khi cháu bé tử vong gia đình chị H. đã có kiến nghị yêu cầu Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn trả lời về nguyên nhân tử vong của cháu bé.

Bệnh viện Đa khoa TP Quy Nhơn, nơi xảy ra vụ việc.

Trước đó, vào khoảng hơn 8g sáng ngày 20/8, sản phụ H. nhập viện trong tình trạng thai lần đầu 36,5 tuần. Đến khoảng 9g30 phút cùng ngày, chị H. được đưa vào phòng phẫu thuật để sinh mổ. Khoảng 20 phút sau bé gái ra đời, cân nặng 4,4 kg.

Đến 20g15 phút cùng ngày, người nhà ẵm cháu bé lên nhân viên y tế khi cháu bé đang trong tình trạng môi tím đen, toàn thân tím tái, không có phản xạ, không thở. Sau 45 phút hồi sức tích cực, đến 21g5 phút bé vẫn tím tái toàn thân, mạch quay và mạch bẹn không bắt được, ngừng tim, ngừng thở.

Các bác sĩ tiến hành hồi sức bé cùng với sự hỗ trợ của bác sĩ khoa Nhi và khoa Gây mê hồi sức. Theo đại diện Trung tâm Y tế TP Quy Nhơn, tình trạng tử vong của bé là do tắc nghẽn đường hô hấp cấp do sặc sữa biến chứng ngừng tim ngừng thở.

Tắc nghẽn đường hô hấp do dị vật (chất lỏng, chất rắn) diễn ra rất nhanh, có thể chỉ trước đó 30 phút, 10 phút hoặc 5 phút. Khi tắc nghẽn, dị vật trong trường hợp này khả năng là chất lỏng, khi vào đường thở của bé thì làm co thắt đường thở, khiến không thể hô hấp được. Khi đường thở hoàn toàn đóng kín như vậy chỉ cần 5 phút bé đã tím tái.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/be-gai-so-sinh-tu-vong-nghi-do-sac-sua-d249546.html