Thứ hai, 22/10/2018 07:55 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bé gái thừa 4 ngón chân, tay

17/11/2010, 09:30 (GMT+7)

Mỗi bàn tay, bàn chân của bé Ngọc (Quảng Nam) có đến 6 ngón, tổng cộng em có 12 ngón tay, 12 ngón chân.

Mỗi bàn tay, bàn chân bé gái 4 tuổi này đến 6 ngón, tổng cộng em có 12 ngón tay, 12 ngón chân. Vẫn phát triển bình thường nhưng các ngón thừa không có xương bên trong.

Bé gái có bàn tay, bàn chân khác lạ này là Trương Thị Bích Ngọc, sinh năm 2006, ở thôn Trúc Hà, xã Đại Hưng, Đại Lộc (Quảng Nam).

Bé Ngọc với cả hai tay hai chân đều thừa ngón

Anh Trương Công Kha, bố cháu bé cho biết, vợ chồng anh có 3 người con. Các anh của Ngọc sinh ra đều bình thường, chỉ có bé là bị dị tật, từ khi mới lọt lòng đã thấy thừa 4 ngón tay, chân. Bác sĩ cho biết bé bị dị tật bẩm sinh.

Chị Tăng Thị Kim Anh, mẹ bé Ngọc cho biết, các ngón dư của bàn tay, chân cháu mọc như cục thịt thừa, không có xương. Đến nay chúng vẫn phát triển như những ngón khác. Bé có thể cầm nắm, đi lại bình thường.

“Ngọc đang học lớp mẫu giáo nhỡ, nhưng sức khỏe kém hơn các anh hay bạn cùng lứa. Mỗi khi trở trời, cháu luôn bị mệt mỏi, sốt nhẹ”, mẹ cháu bé cho biết thêm.

Trao đổi với VnExpress.net, một bác sĩ thuộc Trung tâm chỉnh hình và phục hồi chức năng Quy Nhơn (thuộc Bộ Lao động - thương binh xã hội) cho biết, những trường hợp mắc chứng bàn tay, bàn chân mọc nhiều ngón bất thường không phải hiếm gặp. Trong y học gọi là hiện tượng hóa nhiều ngón.

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể do di truyền, biến đổi gene hoặc người mẹ mắc các bệnh truyền nhiễm trong thời kỳ mang thai.

Theo bác sĩ này, thường thì mỗi ngón tay, chân thừa đều có xương riêng rẽ, nhưng có rất ít dây thần kinh ở các đầu ngón. Vì vậy, sẽ rất khó để di chuyển các ngón thừa này và cũng có rất ít cảm giác về chúng.

(Theo VnExpress)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận