| Hotline: 0983.970.780

Thứ sáu 04/12/2020 - 15:39

Cuộc sống muôn màu

Bé gái Yan Yan, bệnh nhân ung thư vú trẻ nhất thế giới

Thứ Hai 10/12/2018 - 07:05

Trang tin Medicine.news.am (MNA) của Armenia ngày 5-12 cập nhật cho hay Yan Yan, một bé gái 3 tuổi đến từ tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vừa được cứu sống sau khi phát hiện thấy mắc bệnh ung thư vú.

Yan Yan, bệnh nhân ung thư vú trẻ nhất thế giới

MNA trích dẫn nguồn tin từ Asiaone.com cho hay, với căn bệnh này, bé Yan Yan đã “lập kỷ lục” độc nhất vô nhị, trở thành bệnh nhân ung thư vú trẻ nhất hành tinh xưa và nay, bởi trước đó chưa một ai mắc bệnh này ở độ tuổi nhỏ như vậy.

Khối u vú của Yan Yan chính thức được phát hiện vào tháng Ba năm nay bởi mẹ của em  sau khi người phụ nữ này nhận thấy áo của con gái đột nhiên có màu đỏ nhớp dính, dai dẳng do vú tiết dịch lạ, sau đó sờ thấy một cục u nhỏ trên ngực trái của con.

Người mẹ trẻ lập tức đưa Yan Yan đến bệnh viện Nhân dân Giang Tô (JPH) để khám. Qua các phép xét nghiệm cơ bản bác sĩ phát hiện thấy Yan Yan có khối u. Nghi ngờ kết quả xét nghiệm, các bác sĩ tiếp tục làm thêm các xét nghiệm mới. Kết quả, phát hiện thấy Yan Yan  có một một khối u ngực trái dạng hạch bạch huyết. Bác sĩ kết luận, bé gái mắc bệnh ung thư biểu mô vú tuổi thiếu niên (secretory breast carcinoma hay SBC).

Ban đầu, bác sĩ tình nghi gia đình đã cho Yan Yan ăn uống bất thường khiến em dậy thì sớm nên phát sinh ra căn bệnh nói trên nhưng gia đình khẳng định không cho con dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Theo Viện Y học Quốc gia Mỹ (NIH), SBC là loại ung thư phát triển sớm, tốc độ chậm và rất hiếm gặp. Bệnh nhân thường có khối u không đau, rắn ở vú sờ thấy và trong một số trường hợp còn tiết dịch như trường hợp của bé gái Yan Yan nói trên.

Sau khi tham khảo ý kiến ​của ​các chuyên gia từ ĐH y khoa Y Harvard, Mỹ, BS Tang Jin Hai ở JPH đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ khối u cho Yan Yan vào ngày 3/12. Hiện bé gái đang hồi phục và chuẩn bị được xuất viện.

Yan Yan phục hồi sau phẫu thuật

 

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/be-gai-yan-yan-benh-nhan-ung-thu-vu-tre-nhat-the-gioi-d232519.html

Báo Nông Nghiệp