Thứ hai, 23/07/2018 07:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bế mạc Hội chợ trái cây và nông sản Bình Phước

01/06/2015, 09:51 (GMT+7)

Lần đầu tiên tỉnh Bình Phước tổ chức hội chợ trái cây và hàng nông sản, đã đem lại những thành công, tạo niềm tin cho các đơn vị, nông dân tham gia...

Bế mạc Hội chợ trái cây và nông sản Bình Phước
Đông đảo khách hàng đến với hội chợ trái cây Bình Phước

Hào hứng với nông sản

Theo ghi nhận của PV, không khí trong suốt những ngày diễn ra hội chợ khá sôi nổi với đông đảo khách hàng tham quan, mua sắm.

Tại hội chợ năm nay, hầu hết các sản phẩm như trái cây, rau, củ, cây, con giống, hoa kiểng và mặt hàng tiêu dùng đều được sản xuất an toàn, thân thiện với môi trường. Có rất nhiều sản phẩm nông nghiệp mới lạ độc đáo được trưng bày rất đẹp mắt, khoa học gây sự chú ý cho khách đến tham quan.

Các gian hàng trái cây tươi, cây giống và hoa kiểng đã tạo cơ hội cho nhà vườn giới thiệu sản phẩm trực tiếp đến người tiêu thụ với giá rẻ hơn từ 10-15% so với giá thị thường. Các gian hàng về giống cây rất phong phú với đủ loại cây như sưa đỏ, chùm ngây, các giống phong lan mới..., thu hút được đông đảo nhà nông tìm đến tìm hiểu và nghe tư vấn kỹ thuật trồng, chăm sóc.

Chị Vũ Thị Hà, xã Tân Thành, thị xã Đồng Xoài vui vẻ khoe: “Tôi vừa mua được 1 bó đọt mây này với giá 80 ngàn đồng. Trước kia mình cứ nghĩ đọt mây là sản phẩm từ rừng nên không ăn, vì không muốn tiếp tay phá rừng. Giờ tìm hiểu mới biết người nông dân đã trồng được và đem bán tại hội chợ nên tôi rất vui và sẵn sàng mua ủng hộ…”.

Một nhóm nông dân của xã Đồng Tiến (Đồng Phú) đã mang đến hội chợ 18 món ăn được chế biến từ trái điều, rượu điều, hạt điều, sữa điều. Du khách đến tham quan được thưởng thức miễn phí những đặc sản này và đều ngạc nhiên trước sự sáng tạo độc đáo trong chế biến.

Nông dân Vưu Thị Mai, phấn khởi nói: “Mọi người cứ nghĩ trái điều vứt đi nhưng nay đến hội chợ họ được trực tiếp ăn các món làm từ trái điều, uống rượu điều đều khen ngon và thích thú. Do vậy chúng tôi sẽ sáng tạo thêm nhiều sản phẩm từ điều, nhằm tạo phong phú cho món ăn, thức uống từ sản phẩm nhà vườn làm ra và tăng thu nhập”.

 Đặc biệt, với một số sản phẩm độc đáo, lạ mắt và quý hiếm của nhà vườn khác như trái hoàng kim; giống dừa siêu trái, siêu ngọt, mỗi chùm dừa cho khoảng gần 100 trái.

Hay với gian hàng của Hội Nông dân thị xã Phước Long có trưng bày cặp nhím trắng có giá 75 triệu đồng và rắn hổ vằn thân dài, to. Đây là những loài vật nuôi được hội viên nông dân gây dựng và nuôi thành công cho hiệu quả kinh tế cao.

Tìm cơ hội từ hội chợ

Điểm nhấn trong hội chợ gây chú ý cho khách hàng tham quan nhất là mô hình rồng được kết bằng hạt điều dài khoảng 5m, phần nền và tiểu cảnh được tạo ra từ các loại trái cây nhìn rất bắt mắt.

Đến với hội chợ, nông dân cảm nhận được sự phát triển của nền nông nghiệp hiện đại, được ứng dụng KH-KT, tạo nên những mô hình mới, cách làm hay trong đầu tư kinh tế.

Đồng thời còn được tham gia các hội thảo, tập huấn kỹ thuật bảo quản, chế biến nông sản sau thu hoạch và học trực tiếp từ những nông dân sản xuất giỏi tại hội chợ nên tạo được niềm tin với những người có mong muốn tìm kiếm cơ hội làm ăn.

Nông dân Trần Ngọc Hiển, TX Đồng Xoài háo hức đến với hội chợ từ rất sớm để tìm hiểu về các mặt hàng nông nghiệp tại hội chợ, tâm sự: “Tôi thấy trong hội chợ có rất nhiều mặt hàng mới được khách hàng ưa chuộng và tin tưởng lựa chọn ngay từ trước giờ khai mạc. Mong rằng sẽ có nhiều hội chợ mở ra cho bà con có dịp tiếp cận với nhiều sản phẩm nông nghiệp độc đáo và giao lưu học hỏi kỹ thuật sản xuất…”.

Còn đoàn nông dân của xã Phước Tân (Bù Gia Mập) cũng đã thuê xe du lịch đến hội chợ từ sáng sớm với mục đích tìm kiếm mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả, phù hợp để ứng dụng vào thực tiễn. Anh Nguyễn Văn Trân vui vẻ cho hay, gia đình anh có 5 ha điều và cao su. Đến hội chợ, được tư vấn rất kỹ nên anh đã quyết định mua 400 cây bơ giống ghép về trồng thử.

Ông Lê Khắc Phú, chủ gian hàng giống cây và trái xoài cho biết: “Qua hội chợ này chúng tôi mong muốn tiếp tục quảng bá những sản phẩm của địa phương ra các tỉnh bạn cũng như trong và ngoài nước, với mong muốn tăng thêm nhiều mặt hàng sản phẩm phong phú đa dạng, giúp người nông dân phát triển kinh tế ổn định bền vững”.

Hội chợ trái cây và hàng nông sản đã tạo dấu ấn về vùng đất trù phú miền Đông Nam bộ. Qua đó quảng bá hình ảnh con người, đặc sản Bình Phước. Hội chợ cũng đã tạo cơ hội và động lực để nông dân trong tỉnh tiếp cận, ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, mang lại lợi nhuận kinh tế cao.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận