Thứ ba, 13/11/2018 11:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bế mạc Hội nghị AFC II

10/09/2012, 09:54 (GMT+7)

Sau năm ngày diễn ra, Hội nghị Toàn cầu về nông nghiệp, ANLT và biến đổi khí hậu lần thứ 2 (gọi tắt là AFC II) đã bế mạc vào cuối tuần qua.

* Lúa gạo- cây trồng lợi thế của Việt Nam

Sau năm ngày diễn ra, Hội nghị Toàn cầu về nông nghiệp, ANLT và biến đổi khí hậu lần thứ 2 (gọi tắt là AFC II) đã bế mạc vào cuối tuần qua.

Kết thúc hội nghị, các Bộ trưởng và đại diện của 150 quốc gia cùng 20 tổ chức quốc tế đã cùng nhau xây dựng và thông qua Thông cáo Hà Nội, chuyển đến những thông điệp thống nhất: ANLT đã đang và sẽ vẫn là một vấn đề quan trọng đối với cộng đồng quốc tế; sản lượng lương thực toàn cầu phải tăng ít nhất 70% vào năm 2050 để đủ nuôi sống 9 tỷ người.

AFC II cũng nhấn mạnh rằng, ANLT, đói nghèo, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững là những vấn đề không thể tách rời nhau. Và, chính các chính sách nông nghiệp có một vai trò rất quan trọng để giải quyết những thách thức này. Vì vậy quan điểm hướng tới tương lai là phải xây dựng một nền nông nghiệp thân thiện với môi trường, tăng sản lượng lương thực và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Trao đổi với báo giới tại buổi họp báo, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát khẳng định thêm, để làm được những điều nói trên, Việt Nam (VN) cũng như các nước phải chú trọng hơn nữa đến chính sách nông nghiệp, trong đó đặc biệt cần đáp ứng các nhu cầu hấp dẫn và cấp bách, đảm bảo đầu tư nhiều hơn và tốt hơn trong nông nghiệp bền vững nhằm giúp ngành nông nghiệp đạt được ANLT.

Đối với VN, nơi có nhiều hộ nông dân nhỏ lẻ, để phát triển nông nghiệp mạnh mẽ, cần phải có sự chuyển đổi mô hình trong vai trò của khu vực tư nhân, trong đó đặt những hộ nông dân có quy mô nhỏ vào vị trí của những người dẫn đường bằng cách củng cố vị trí của họ trong chuỗi giá trị nông nghiệp thông qua các nỗ lực xây dựng năng lực và tăng cường tiếp cận với các công nghệ.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, VN vẫn xác định lúa gạo là cây trồng có lợi thế, đặc biệt là ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Do đó, VN sẽ luôn chú trọng hỗ trợ nông dân phát triển nông nghiệp làm tăng thu nhập, đảm bảo ANLT trong nước, đồng thời đẩy mạnh XK để góp phần đảm bảo ANLT quốc tế. Ngoài ra, sau hội nghị, sẽ tiến hành rà soát lại kế hoạch hành động trong đó tập trung vào cơ cấu ngành nông nghiệp đảm bảo tính bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời sẽ hành động cùng cộng đồng quốc tế trong nỗ lực giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Cũng tại buổi họp báo, ông Hans Hoogeveen, Thứ trưởng Bộ Kinh tế, Nông nghiệp và Đổi mới Hà Lan cho rằng: Thành công lớn nhất của AFC II chính là việc ra được bản Thông cáo Hà Nội với những thông điệp trên. Thế giới và các cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục quan tâm hơn nữa đến toàn bộ chuỗi lương thực và thu hút khu vực tư nhân đầu tư vào nền nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu ở nhiều nước, trong đó có VN để giúp VN phát triển một cách bền vững.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận