Thứ hai, 20/01/2020 08:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bé sơ sinh bị bỏng độ 2, nhiễm trùng máu do sưởi than

10/12/2019, 15:28 (GMT+7)

Chào đời được vài ngày, bé N và mẹ được người nhà cho nằm hơ than, dẫn đến tình trạng bé bị bỏng độ 2, áp xe vùng lưng và nhiễm trùng máu.

Vùng da bị hoại tử, nổi bóng nước. Ảnh: BVCC.

Ngày 10/12, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi Đồng 2 (TP.HCM) cho biết, đã tiếp nhận và cấp cứu cho một trẻ sơ sinh được chuyển từ Bệnh viện thị xã Bình Long (Bình Phước) trong tình trạng da vùng lưng bị hoại tử, sốt cao, lừ đừ.

Được biết, ngay sau khi sinh, thời tiết trở lạnh, mẹ và bé N.M.N (sinh ngày 27/11/2019, ngụ Bình Phước) được gia đình đốt than để dưới giường cho hai mẹ con sưởi ấm và để hơ sau khi sinh (theo dân gian).

Ngày đầu tiên nằm than, bé khóc, sốt nhẹ nhưng bế lên lại nín. Người nhà cho rằng bé đòi mẹ ẵm bồng. Ngày thứ hai, bé sốt cao liên tục không giảm, bụng chướng, sờ vùng da lưng thấy cứng, bé khóc nhiều hơn. Đến ngày thứ ba, bé khóc dữ đội, bỏ bú, gia đình không cho bé nằm than nữa và đưa bé vào Bệnh viện thị xã Bình Long, tỉnh Bình Phước để khám và điều trị. Tại đây, các bác sĩ cho hay bé có khả năng bị viêm ruột, sưng mô và chuyển bé lên tuyến trên.

Ngày 5/12, bé N. được chuyển vào Khoa Cấp cứu (BV Nhi Đồng 2) trong tình trạng sốt cao, lừ đừ, bụng chướng, lưng bị sưng nề, đỏ.

Sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, bé N. được chẩn đoán bị bỏng độ 2, áp xe, nhiễm trùng máu.

Rạch dẫn lưu mủ vùng lưng cho bé N. Ảnh: BVCC.

Vài ngày sau khi điều trị tại Khoa Sơ sinh bằng kháng sinh, tình trạng sốt của bé có giảm nhưng tổn thương ở lưng không đỡ mà còn diễn tiến nặng hơn. Vùng lưng của bé nổi bóng nước, da phập phồng, vùng trung tâm bị hoại tử. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Sơ Sinh hội chẩn với các bác sĩ khoa Ngoại để tiến hành rạch dẫn lưu mủ, điều trị chỗ áp xe cho bé, đồng thời tiếp tục điều trị kháng sinh.

Dự kiến, phải mất 20-30 ngày bé N. mới có thể lành vết thương và hồi phục.

ThS.BS. Nguyễn Thị Kim Anh, Quyền Trưởng khoa Sơ sinh (BV Nhi Đồng 2) cho biết, thỉnh thoảng Khoa có tiếp nhận các bé bị bỏng do nằm than nhưng mức độ tổn thương không nặng như ca này.

"Người nhà không nên sưởi ấm cho bé bằng cách cho trẻ nằm than, do da trẻ sơ sinh rất mỏng, dễ bị tổn thương. Trẻ lại quá nhỏ, không biết nói nên phụ huynh sẽ không thể biết được tình trạng bỏng của trẻ. Ngoài ra, khí CO khi đốt than có thể gây ngạt nếu nằm trong phòng kín", BS Kim Anh khuyến cáo.

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận