Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bế tắc vợ mắc chứng nan y, con gái không biết thu vén

Thứ Năm 15/08/2019 , 09:23 (GMT+7)

Tôi kiệt sức chị ạ. Chưa biết ai sẽ chết sớm hơn ai, tôi đinh ninh thế. Điều tôi buồn nhất là con gái không hề tự giác thu xếp, không nói với tôi về ý định của nó. Bao cấp mãi rồi, nó cũng sợ ở riêng...

Chị Dạ Hương kính mến!

Tôi ở Bắc vào sau 1975, còn rất trẻ. Gặp cô ấy con nhà trí thức và yêu nhau. Rồi sinh con, gái đầu lòng, trai út. Gia đình vợ tôi là Bắc 1954. Chúng tôi thừa hưởng từ bố mẹ cô ấy một căn nhà chung cư cũ, đạm bạc cho đến bây giờ vẫn đứng tên bố mẹ vợ.

Rồi con gái lấy chồng, con trai du học nhờ các dì ở bên ấy hậu phương. Gia đình chồng của con gái cũng người Bắc nhưng cực kỳ phong kiến, đến mức khắc nghiệt. Đơn cử như con tôi đi làm, bố mẹ ở nhà chờ con dâu về làm cơm chứ không làm sẵn. Một tờ giấy ghi những quy tắc ứng xử cho con dâu mới. Vừa buồn cười vừa hãi hùng chị ạ.

Chúng tôi đem con về khi nó sắp sinh con đầu lòng. Rồi giữ ở bên này luôn. Rể tôi thì biết điều, cư xử đâu ra đấy không cần phải qui ước gì cả. Vợ tôi thương con thương cháu bao biện hết. Rồi đứa cháu thứ hai ra đời, cháu trai. Hàng tuần ông thông gia đến nhà tôi thăm cháu nội. Chúng tôi đối xử bình thường, nói thân hơn thì không thể, mà cũng không có gì nghiêm trọng để phải lạnh nhạt nhau.

Bỗng dưng vợ tôi đổ bệnh khi về hưu chưa bao lâu chị ạ. Bệnh nan y. Không ảnh hưởng tính mạng ngay nhưng phải điều trị lâu dài. Con gái tôi yếu đuối, kém cỏi hơn chồng nên con rể tôi cùng tôi cáng đáng ghê lắm chị. Rồi cũng đến lúc phải thuê người giúp việc, vì con và rể còn phải đi làm, phải chăm sóc con của chúng nó.

Đã có lúc tôi nghĩ cho con gái thuê nhà ở riêng. Để gánh nặng của ai người ấy lo. Nhưng mỗi lần lên tiếng là vợ tôi vào viện, sốc, càu nhàu, nói nhà này của cô ấy, cô ấy có quyền, cô ấy không rời con gái với cháu ngoại được. Tôi cũng con người chứ phải trâu ngựa, đi chợ cho cả nhà, đi đón cháu ở trường, nấu ăn, chăm vợ. Người giúp việc thì chỉ hụ hợ thôi, ban đêm cô ta về nhà.

Tôi kiệt sức chị ạ. Chưa biết ai sẽ chết sớm hơn ai, tôi đinh ninh thế. Điều tôi buồn nhất là con gái không hề tự giác thu xếp, không nói với tôi về ý định của nó. Bao cấp mãi rồi, nó cũng sợ ở riêng nó phải gánh vác gia đình, phải không chị? Bây giờ mới thấy cưng và bao là thất sách. Vừa mỏi mệt vừa bế tắc chị ạ.

-------------------

Bạn thân mến!

Xem chừng, tuổi trẻ của các bạn cũng phong lưu. Nhưng không ai trọn vẹn cả một đời vì xã hội mình nhiều biến động quá. Nếu ở xứ người ta, con cái của bạn đã không bị qui ước của nhà chồng và chúng đã độc lập ngay khi hôn nhân. Vì tâm lý người mình, vì xã hội nhiêu khê bất cập của mình mà con dựa vào bố mẹ ruột. Sống với nhau mãi rồi thì quen, bà ngoại thấy vui, thấy có ích còn thì đương nhiên con gái của bạn sẽ ì ra, ngu sao làm chi cho mệt!

Mỗi người đều ý thức cao về tự do và độc lập, sẽ không có ngày hôm nay. Ai biết tuổi già của mình ra sao? Quả nhiên, không ai biết trước cả. Như vợ bạn, mới hưu thì đổ bệnh, đau lâu ốm dài. Có con gái gần mà nó kém, may rể giỏi rể biết điều. Niềm an ủi của bạn còn ở chỗ đó.

Người bệnh lâu dài sẽ đổi tính như đứa trẻ. Rên, khóc, vật vã, dỗi hờn, đủ cả. Việc đẩy con gái ra là cú sốc mà vợ của bạn không nghĩ chồng mình có thể tính như vậy. Cũng do cô ấy quen với hình dáng, không khí, tiếng nói giọng cười của con của cháu, nó là thuốc đấy bạn ạ. Liều thuốc vô cùng quan trọng với cô ấy, chúng ta không lâm cảnh, không biết được đâu.

Có lẽ nên giữ nguyên trạng đi bạn. Có thể cắt đặt con gái và con rể mọi việc cho bếp núc, con cái của chúng. Bạn và người giúp việc là phụ trợ vì việc chăm người bệnh sẽ rút kiệt sức lực của bạn đấy. Và rồi sẽ có lúc phải thuê người ở hẳn qua đêm, tiền nhiều lên, chia phiên nhau trực. Phải làm cho con gái của bạn đàn bà lên, tháo vát, giỏi giang, quán xuyến, để rồi nó sẽ có cháu ngoại cháu nội và tuổi già của nó nữa chứ.

Mọi việc sẽ yên khi bạn không còn muốn thế này thế kia mà chấp nhận trong can cường, thấu đáo và chịu đựng. Không có cách khác lúc này đâu bạn. Bởi vì tiền sẽ chia ra, tản mát, nếu con gái ở riêng. Đó cũng là điều phải nghĩ, phải ưu tiên. Bởi vì kiệt sức mà kiệt tiền nữa thì thậm nguy, chí nguy, bạn nhé.

Đau đầu chuyện nhà đất

Đau đầu chuyện nhà đất

Tâm sự Dạ Hương 27/05/2020 - 08:49

Cháu mua được mảnh đất cạnh ba má cháu ở quê, giờ thành đất mặt đường. Nhân đại dịch khó khăn, ba má ép cháu xây nhà rồi cho chị cháu về ở...

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Ngán ngẩm chuyện chồng con

Tâm sự Dạ Hương 25/05/2020 - 08:57

Từ khi ba má đều bị nan y, cháu càng không muốn có gia đình, không muốn có con, thấy nặng nhọc quá. Không biết cháu nghĩ vậy có tiêu cực quá không cô?

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế

'Sóng to gió cả' chuyện chia đất đai thừa kế1

Tâm sự Dạ Hương 21/05/2020 - 07:54

Khi đất mặt tiền có giá, ba tôi, năm nay 93 tuổi, và má tôi 90 đều còn rất minh mẫn và khỏe mạnh đã quyết định chia cho các con.

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Bi kịch khi 'quý tử' cưới 'con gái rượu'

Tâm sự Dạ Hương 20/05/2020 - 08:43

Cháu đã yêu và cưới chính cái người cháu có 5 năm yêu. Cô ấy là con gái rượu, tất nhiên. Cháu cũng là quý tử, tất nhiên. Covid-19 đến khiến bi kịch nảy sinh.

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Chuyện thất thế sa cơ của gia tộc 'hàng khủng' nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 18/05/2020 - 14:54

Gia tộc của chồng cháu cách đây chừng 20 năm thuộc hàng khủng của huyện nhà. Mươi năm trở lại đây thì bắt đầu xuống dốc,...

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Chẳng sung sướng gì khi lấy 'gái trinh'

Tâm sự Dạ Hương 15/05/2020 - 18:08

Đàn bà sexy đàn ông mới phiêu bồng, mê mẩn, đúng không cô, xin lỗi cô, cô như người mẹ, người bạn, người bác sĩ tâm lý nên cháu mới nói hết như vậy.

Càng già càng dại

Càng già càng dại

Tâm sự Dạ Hương 13/05/2020 - 09:12

Tôi tủi thân quá, những tưởng sau khi góa sớm, sẽ được nương tựa vào anh. Anh từng khẳng định không quay lại với vợ cũ, nhưng sống với nhau 5 năm, anh nuốt lời.

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Rắc rối chuyện tài sản với nhà chồng

Tâm sự Dạ Hương 11/05/2020 - 08:47

Tôi ăn ở với mọi người và các chị dâu nhà mình không ai chê vào đâu được. Chỉ riêng có nhà chồng thì tôi phải “chịu đầu hàng” đấy chị ạ.

Chết vẫn chưa hết chuyện

Chết vẫn chưa hết chuyện

Tâm sự Dạ Hương 08/05/2020 - 09:43

Ba cháu ra đi giữa những ngày dịch bệnh. Chuyện rắc rối nảy sinh khi tìm nơi cho ba cháu an nghỉ vĩnh hằng.

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình

Cháu sốc khi mẹ đòi bán nhà cho mình1

Tâm sự Dạ Hương 06/05/2020 - 09:54

Trước Tết bỗng mẹ cháu nói riêng rằng bà muốn bán căn hộ cho cháu. Cháu chưa nói với vợ, nhưng chắc chắn sẽ rất phiền nếu nghe theo cái lý của mẹ.

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Có nên buồn khi chồng có 'quỹ đen'?

Tâm sự Dạ Hương 05/05/2020 - 09:22

Em đã thấy có cuốn sổ tiết kiệm trong cái hộc bàn anh quên khóa ấy. Nếu chồng chị như vậy, chị có tự ái không? Em buồn và không theo dõi nữa.

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Cái gen ngàn đời 'trọng nam khinh nữ'

Tâm sự Dạ Hương 27/04/2020 - 09:20

Con trai là nối dõi, là trực hệ, xương sống, đời đời, con gái ăn cơm nguội ở nhà ngoài…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Thêm một địa điểm cắt tóc miễn phí trên đường phố Sài Gòn

Một nhóm bạn trẻ đã tình nguyện cắt tóc miễn phí vào mỗi buổi chiều cho người nghèo tại khu vực sân vận động Đạt Đức, quận Gò Vấp, TPHCM.

Thả cỏ

Thả cỏ

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.