Chủ nhật, 18/08/2019 01:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn ở Sơn Tịnh

25/01/2018, 08:01 (GMT+7)

2017 là năm huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) thực hiện được nhiều tuyến đường bê tông giao thông nông thôn, trong đó một chương trình đang được đánh giá thành công nhất hiện nay là chương trình hỗ trợ 100% xi măng của huyện cho các xã, rồi xã lại cấp cho dân thực hiện.

09-00-51_dsc_0979
Tuyến đường bà con ở khu dân cư số 3 thôn Thọ Lộc Đông, xã Tịnh Hà thực hiện chủ trương 100% xi măng của huyện

Có được những thành quả này là nhờ nhiều tấm lòng vì cộng đồng, khi bà con hiến hàng trăm mét vuông đất, phá dỡ tường rào cổng ngõ xây kiên cố để hình thành được những tuyến đường đẹp, tô điểm thêm cho sức sống mới làng quê.

Năm 2017, 11 xã trên địa bàn huyện đã được huyện cho chủ trương thực hiện bê tông hóa trên 28km đường giao thông nông thôn, với tổng kinh phí trên 30 tỷ đồng. Trong đó, thực hiện 6km thuộc chương trình giao thông của huyện, trên 12km thuộc chương trình xây dựng NTM; 0,2km thuộc chương trình 135; đặc biệt đã thực hiện được trên 10km theo cơ chế hỗ trợ 100% xi măng của huyện.

Trên tuyến đường dài hơn 1.000m thuộc xóm An Đông, thôn Minh Thành, xã Tịnh Minh, trước đây là đường đất thấp, nhỏ hẹp, vào mùa mưa con em đi học rất vất vả do nước ngập, bùn lầy, việc vận chuyển nông sản của bà con cũng khó khăn, chỉ dung xe thô sơ nên lượng hàng hóa khi vận chuyển cũng rất ít ỏi. Là hộ sinh sống sát tuyến đường trên, ông Nguyễn Văn Diễn luôn ao ước một ngày nào đó đoạn đường khang trang, cao ráo, rộng rãi, sạch đẹp cho con em và bà con đi lại.

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, khi có chủ trương của Nhà nước hỗ trợ 100% xi măng, ngoài đóng góp theo qui định chung, ông Diễn hiến một phần đất của gia đình với chiều rộng hơn 1m, chiều dài trên 50m để khi làm đường được rộng rãi, thoáng đãng hơn. Nhờ có tuyến đường mới, đã tạo điều kiện cho con em và người dân khi đi học cũng như vận chuyển hàng hóa, bây giờ các loại xe vận tải lớn cũng có thể đi được.

Còn bà Nguyễn Thị Sáu, ở thôn Thọ Lộc Đông, xã Tịnh Hà có mảnh đất nằm sát tuyến đường đi đến cánh đồng Chợ. Tuyến đường lầy lội do xuống cấp, gây trở ngại cho bà con trong việc đi lại. Được huyện Sơn Tịnh hỗ trợ 100% xi măng, bà Sáu đã hiến trên 30m đường để mở rộng và nâng cấp tuyến đường, tạo điều kiện cho người dân vận chuyển nông sản thuận lợi.

Ở huyện Sơn Tịnh, trong quá trình xây dựng đường GTNT, còn có rất nhiều tấm lòng vì cộng đồng. Đi đầu trong việc hiến đất mở đường là những cán bộ, đảng viên, hội viên ở cơ sở. Họ là những đầu tàu gương mẫu nói được, làm được, nêu gương cho quần chúng. Điển hình như hội viên cựu chiến binh thôn Bình Nam xã Tịnh Bình hiến từ 300 - 500m2 đất để mở đường.

THU PHƯỢNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận