Thứ bảy, 23/06/2018 02:07 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bé trai sơ sinh chết bất thường trong bệnh viện

21/07/2011, 09:20 (GMT+7)

Sau khi phát hiện bé trai sơ sinh một ngày tuổi có dấu hiệu suy hô hấp, khó thở và tím tái, bác sỹ tiến hành chích mũi thuốc vì nghi nhiễm trùng sơ sinh. Chỉ 5 phút sau, cháu bé đã tử vong!

Trung tâm y tế huyện Hương Trà- nơi xảy ra cái chết bất thường của bé trai 1 ngày tuổi

Sau khi phát hiện bé trai sơ sinh một ngày tuổi có dấu hiệu suy hô hấp, khó thở và tím tái, bác sỹ tiến hành chích mũi thuốc vì nghi nhiễm trùng sơ sinh. Chỉ 5 phút sau, cháu bé đã tử vong!

Ngày 20/7, bà Nguyễn Thị Nga (trú tại KV2, thị trấn Tứ Hạ, huyện Hương Trà, tỉnh TT- Huế) cho biết đã có đơn gửi đến Công an huyện Hương Trà yêu cầu điều tra làm rõ nguyên nhân cái của cháu trai của mình. Trước đó, vào 21 giờ đêm 15/7, bà Nguyễn Thị Nga đưa con dâu của mình là chị Trần Thị Thu Hằng nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Hương Trà, đến khoảng 21 giờ 30 phút chị Hằng chuyển dạ và sinh bé trai nặng 2,9kg. Theo lời kể của bà Nga, bé trai sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh, đủ tháng.

Do núm vú của chị Hằng lớn nên trong khoảng suốt đêm 15/7, bé bú được rất ít sữa. Nữ hộ sinh đã bảo bà Nga ra tiệm thuốc gần bệnh viện mua bình sữa và vắt sữa cho bé bú. Vì lo lắng cho sức khỏe của cháu trai không bú được sữa, bà Nga đã nhiều lần yêu cầu bác sỹ đến kiểm tra, thăm khám nhưng vẫn không được đáp ứng. Bà Nga cho biết: “Khi tôi trình bày không biết nguyên nhân gì mà cháu bé không bú được sữa mặc dù đã cho bú bình rất nhiều lần thì nữ hộ sinh bảo với tôi là bình thường thôi, đây là trường hợp thường xuyên xảy ra nên chỉ thăm khám qua loa bệnh trạng của cháu.”

Từ 7 giờ 30 sáng 16/7, ca trực được chuyển cho nữ hộ sinh Lê Thị Thường Trang và bác sỹ Chuyên khoa 1 gây mê hồi sức Lê Thị Ánh Tuyết. Sáng 16/7, bác sỹ Tuyết đã có đi kiểm tra nhưng vẫn thấy tình trạng sức khỏe cháu bé diễn biến bình thường. Đến khoảng 12 giờ trưa 16/7, bé trai sơ sinh vẫn không bú được, người nhà bệnh nhân đã nhiều lần yêu cầu bác sỹ xuống kiểm tra nhưng nữ hộ sinh trực ca vẫn không báo với lãnh đạo khoa.

Sau khi phát hiện cháu bé có hiện tượng tím tái, hô hấp yếu dần, bác sỹ Lê Thị Ánh Tuyết đã có y lệnh cho nữ hộ sinh Lê Thị Trường Trang chích một mũi thuốc Gentamicin hàm lượng 20mg vì nghi bé bị nhiễm trùng sơ sinh. Sau khi chích thuốc khoảng 5 phút bé trai có biểu hiện khó thở, lịm dần và tử vong mặc dù các y bác sỹ đã thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu. Bà Nga bức xúc: “Điều chúng tôi muốn làm rõ là sự tắc trách của các nữ hộ sinh, bác sỹ khi gia đình đã nhiều lần yêu cầu thăm khám nhưng không được đáp ứng, chuyển viện nhưng xe của bệnh viện đến quá chậm. Nếu được khám kịp thời, phát hiện những biểu hiện lạ của cháu về sức khỏe thì sẽ không có chuyện đau lòng xảy ra rồi.”

Bác sỹ Lê Thị Ánh Tuyết, người trực tiếp trực ca hôm cháu bé tử vong cho biết: “Đến 12 giờ trưa hôm 16/7 tôi mới nhận được thông tin cháu bé có biểu hiện tím tái, yếu dần. Mặc dù đã tiến hành cấp cứu và làm thủ tục chuyển lên tuyến trên nhưng đã không kịp.” 

BS Lê Đình Thao và Bs Lê Thị Ánh Tuyết trao đổi sự việc với phóng viên

Điều khó hiểu là đến nay, lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Hương Trà vẫn chưa có cuộc họp nào giữa những cán bộ nhân viên trực ca trực hôm cháu trai tử vong để nắm những thông tin ban đầu về vụ việc. Theo nhiều người nhà bệnh nhân phản ánh, hôm xảy ra vụ việc cháu bé tử vong, nhiều cán bộ ở Trung tâm y tế huyện Hương Trà bận đi…ăn cưới nên bỏ lỡ ca trực, không có mặt kịp thời khi xảy ra sự việc!

Trao đổi với chúng tôi, Bác sỹ chuyên khoa 1 Lê Đình Thao- Giám đốc Trung tâm y tế huyện Hương Trà cho biết, cho đến nay, hồ sơ bệnh án đã được phía cơ quan chức năng niêm phong và tiến hành giải phẫu tử thi để làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu bé. Chúng tôi khẳng định vào sáng 16.7, ở trung tâm vẫn có bác sỹ trực, theo dõi tình hình của sản phụ Nguyễn Thị Nga và đứa bé. Tuy nhiên, do hạn chế trong đội ngũ, một bác sỹ ở trung tâm phải phụ trách 3 khoa một lần nên nhiều lúc công việc làm không thể hết. Hôm người nhà yêu cầu chuyển viện, xe cấp cứu ở bệnh viện có sẵn 24/24 nên không thể có chuyện xe đưa bệnh nhân chuyển viện muộn được. “Về chuyên ngành mà nói, thuốc Gentamicin có phản ứng phụ nhưng không gây xốc nên không cần phải thử test. Nguyên nhân cái chết của cháu bé có thể là do sặc sữa, bị ngẹt đường hô hấp dẫn đến tử vong.”- ông Theo, nói.

Hiện, vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận