Thứ tư, 22/08/2018 07:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bến cát không phép nhiều năm vẫn không bị xử lý

06/02/2018, 13:25 (GMT+7)

Dù không có giấy phép, không đủ điều kiện hoạt động nhưng bến tập kết cát nằm bên cạnh cầu Kênh Cạn (thuộc xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vẫn ngang nhiên hoạt động gần 4 năm nay.

19-26-02_1 19-26-02_2
Bến cát không phép vẫn ngang nhiên hoạt động gần 4 năm nay

Có mặt tại bến cát “Hà Thể” nằm cạnh cầu Kênh Cạn thuộc thôn Bắc Kinh (xã Ích Hậu) do bà Lê Thị Hà làm chủ, chúng tôi chứng kiến chiếc cần cẩu vẫn đang hoạt động bên những núi cát khổng lồ, cạnh đó là những chiếc xe ô tô đang vào bến tập kết cát để lấy hàng. Điều đặc biệt là bãi cát này nằm trọn trong hành lang đê nhưng không bị cơ quan chức năng xử lý.

Theo một số người dân, bến cát trước đây là của DN Hùng Vinh. Hoạt động được một năm thì DN thua lỗ, bến cát được chuyển sang cho bà Lê Thị Hà kể từ năm 2014. Dù bãi tập kết này chưa được sự cấp phép của chính quyền cũng như cơ quan chức năng vẫn hoạt động ngang nhiên.

Ông Nguyễn Xuân Quân, Chủ tịch UBND xã Ích Hậu thừa nhận: “Bến cát là của hộ ông Hà Thể đã hoạt động được gần 4 năm nay nhưng không cấp phép. Đoàn liên ngành đã về kiểm tra yêu cầu xã ra quyết định đình chỉ vào cuối năm 2014. Tuy nhiên do lượng cát quá lớn nên xã đã yêu cầu gia đình không được đổ thêm, cơi nới, đồng thời tiêu thụ hết số cát còn tồn đọng trả lại mặt bằng cho địa phương”.

Cũng theo ông Quân, đoàn liên ngành đã về kiểm tra nhiều lần, có lập văn bản xử lý vi phạm hành chính nhưng không bàn giao văn bản cho địa phương nên địa phương không nắm được cụ thể?!

“Thực tế, chính quyền cũng không quản lý được việc mua bán cát của hộ gia đình này vì nhiều khi họ mua cát vào ban đêm nên xã không nắm hết được. Hộ gia đình cũng xin giấy phép hoạt động nhưng xã không chấp thuận vì vị trí tập kết cát vi phạm hành lang đê”, ông Quân giải thích.

19-26-02_3
Dù chính quyền địa phương yêu cầu không được đổ thêm, cơi nới nhưng bãi cát vẫn chưa hề vơi

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó phòng TN- MT huyện Lộc Hà khẳng định huyện Lộc Hà chỉ có 2 bãi tập kết cả ở xã Thạch Mỹ, trong đó có 1 bãi chưa có phép. Khi chúng tôi thông tin về việc bãi tập kết cát thì ông Tuấn không hề hay biết: “Chúng tôi sẽ cho anh em xuống kiểm tra và thông tin lại sau”, ông Tuấn cho biết.

Trong khi đơn vị quản lý TN- MT sở tại không hề hay biết thì Chi cục Thuế huyện Lộc Hà vẫn thu thuế hằng năm như một hộ kinh doanh. Theo đó, chi cục thu thuế 2018 đối với hộ kinh doanh cát Lê Thị Hà bao gồm phí bảo vệ tài nguyên là 228.000 đồng, thuế tài nguyên 513.000 đồng, thuế thu nhập cá nhân 250.000 đồng, thuế giá trị gia tăng 500.000 đồng.

TÂM ĐAN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận