Thứ năm, 16/08/2018 05:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bến đò Hưng Thái rình rập nguy hiểm

24/02/2010, 10:23 (GMT+7)

Thuyền nhỏ với ba phao cứu hộ sơ sài nhưng hàng ngày bến đò Hưng Thái vẫn phải chuyên chở hơn 300 khách...

Thuyền nhỏ với ba phao cứu hộ sơ sài nhưng hàng ngày bến đò Hưng Thái - Huỳnh Trúc (xã Phong Mỹ, Phong Điền, TT - Huế) vẫn miệt mài chở trên 300 hành khách vượt sông Ô Lâu từ lúc 1 giờ sáng đến đêm tối.

Chuyến đò “bất đắc dĩ” phải đưa trên 300 hành khách mỗi ngày, trong đó 50 em học sinh và hàng chục người dân thôn Hưng Thái có nhu cầu đi lại học hành, làm ăn và buôn bán. Ngoài ra, khoảng 200 công nhân cao su ở các xã Phong Hoà, thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền) và các thôn lân cận phải vượt sông Ô Lâu bằng chiếc thuyền đó để sang thôn Hưng Thái chăm sóc, khai thác mủ cao su.

Điều đáng chú ý, đoạn thượng nguồn sông Ô Lâu này khi có mưa xuống nước đổ về rất mạnh tạo thành dòng nước chảy xoáy nên rất nguy hiểm. Để bảo vệ tính mạng cho hành khách, chủ đò chị Nguyễn Thị Xê đã buộc một sợ dây từ bền này sang bên kia sông để “trợ giúp” khi có nước lớn và xoáy xẩy ra.

Ngày nào anh Phan Tiến Dũng ở (xã Phong Mỹ) cũng phải dậy sớm từ 1 giờ sáng xuống đò sang thôn Hưng Thái để khai thác mủ cao su. Anh cho biết, nhà chỉ có 2 héc-ta nhưng do cách sông trở đò, muốn kịp nhập mủ cao su cho Cty phải qua đò từ lúc khoảng 1-2 giờ sáng nên rất nguy hiểm. Mùa mưa nước lớn chủ đò không đưa đành phải quay về bỏ mặc cây cao su và mủ không thể thu gom được. Theo ông Phan Minh Tâm, Trưởng thôn Hưng Thái cho biết, mặc dù biết nguy hiểm nhưng không đi thì biết đi đường nào, con em trong thôn thấy có mưa to là phải cho nghỉ học, công nhân cao su cũng phải bỏ bê công việc chứ qua sao được. Thuyền qua sông vào những lúc đó rất dễ bị lật do nước xoáy rất mạnh, việc tiếp thu bài vở của các cháu cũng gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Võ Phí Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Phong Mỹ cho biết, sau nhiều lần đề xuất với huyện, tỉnh đã về khảo sát và hứa sẽ đầu tư cầu vượt sông Ô Lâu cho người dân đi lại, tuy nhiên đến nay vẫn chưa thấy một động thái nào.

Hiện mong muốn lớn nhất của người dân thôn Hưng Thái và hàng trăm công nhân khai thác mủ cao su là có được một cây cầu để không phải nơm nớp lo sợ khi đi qua chuyến đò này nửa, con em đến trường không sợ chậm giờ và không phải nghỉ học trong những ngày nước lớn.

Năm 1994, UBND huyện Phong Điền đã cho quy hoạch hơn 1000 héc-ta đất rừng ở khu vực phía tây thôn Hưng Thái cho hàng trăm người dân nghèo ở các xã Phong Mỹ, Phong Hoà, thị trấn Phong Điền… tham gia trồng cao su. Do cách trở đò giang làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc và khai thác cây cao su, đặc biệt việc đi lại của 75 hộ dân với 420 nhân khẩu trong thôn.

TRÍ ĐỨC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận