Thứ tư, 20/06/2018 01:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bên ngoại ngăn đám cưới nếu cháu vẫn muốn nhận mặt ba

15/12/2014, 14:13 (GMT+7)

Thưa cô, ba cháu bỏ mẹ con cháu từ hồi cháu còn rất nhỏ, chưa biết gì. Nhờ ngoại và các cậu mà cháu lớn lên không hụt hẫng. 

Bên ngoại ngăn đám cưới nếu cháu vẫn muốn nhận mặt ba

Cô Dạ Hương kính mến!

Cháu năm nay 29 tuổi, hoàn cảnh gia đình éo le nên không ôn luyện gì hết. Vì vậy mà cháu chỉ có bằng PTTH rồi đi học nghề tự do. Nhờ nghề ống nước mà cháu đặt chân lên SG được tám năm rồi.

Hiện cháu là thợ nước của một công ty chuyên đi làm nước pin mặt trời cho các công trình, biệt thự, nhà riêng, chung cư…

Cháu từng có bạn gái nhưng mới quen, người ta hay nhìn vào hoàn cảnh cháu, bằng cấp của cháu mà xét nét. Không để người ta chủ động cắt đứt, cháu rút lui ngay, cháu có danh dự của người tự lập vươn lên.

Đầu năm nay cháu quen một cô trung cấp ở trong khu dân cư. Cùng là dân nhà trọ chớ không phải M là dân SG có nhà cửa gì đâu cô. Ban đầu cháu không để ý lắm nhưng M hay đi chợ chiều như cháu.

M ở trọ với ba người bạn nữ nữa, nhưng chỉ M là hay đi chợ. Cháu làm quen, thấy M mua bán mà cứ tủm tỉm, cô gái này có nhiều phẩm chất làm vợ mà cháu mong ước đó cô.

Từ quen tới khi M gật đầu yêu mất 6 tháng. M học chưa xong, đó là điều cháu cân nhắc. Nhưng cháu sắp ba mươi rồi, mẹ cháu rất sốt ruột rồi cô. Khi đặt vấn đề với mẹ, với các cậu của cháu thì nảy sinh một việc mà cháu cần xin ý kiến cô đây.

Thưa cô, ba cháu bỏ mẹ con cháu từ hồi cháu còn rất nhỏ, chưa biết gì. Nhờ ngoại và các cậu mà cháu lớn lên không hụt hẫng. Nhờ có căn nhà nhỏ của ngoại mà hai mẹ cháu buôn bán, nuôi con ăn học, không đi bước nữa dù mẹ là người có nhan sắc.

Dù bên ngoại căm ghét ba như kẻ thù, cháu vẫn âm thầm dò biết ông đang ở đâu, làm gì, sống ra sao. Ông sống cùng tỉnh nhà với cháu, có thêm hai con trai, làm đủ thứ nghề ven biển. Cháu hay đứng từ xa nhìn ông ta với ngôi nhà cũng không lấy làm khá giả gì, có hôm còn đi lướt qua sát mặt ông mà ông đâu có ngờ.

Khi chuyện cưới hỏi đặt ra, các cậu của cháu nhất quyết không cho nhà M biết gì về ba cháu, cứ đòi nói ông chết rồi. Mẹ của cháu thì chỉ biết khóc mà thôi. Giá như ngoại còn sống thì ngoại sẽ là tiếng nói sau cùng.

Cháu buồn lắm cô. Theo cô cháu nên nghe theo tình cảm mách bảo mình hay cúi đầu trước các cậu?

---------------------

Cháu thân mến!

Hoàn cảnh của cháu không hoàn cảnh cá biệt. Cha bỏ mẹ bỏ con, ở VN mình đâu có ít. Nhưng điều lạ là ông ta không đoái hoài gì đến đứa con đầu của mình ư? Đến nỗi con đi lướt qua mà còn không cảm nhận ra. Cũng đúng thôi, bỏ con từ lúc nó chưa biết gì, đến lúc nó biết tất cả thì quãng thời gian quả là quá dài, làm sao nhận ra con cho được?

Mừng nhất là cháu tự lập một cách cừ khôi. Mấy ai làm được như vậy. Có cậu chàng cùng cảnh ngộ ấy thì đổ thừa cho số phận là long đong rồi bập vào nghiện hút. Cũng có người yêu quáng quàng, lấy vợ sớm rồi có thể giẫm vào vết xe đổ của ba mình.

Lại nữa, cháu chọn vợ từ những cữ chợ, rất cổ điển đó nhá. “Trai khôn tìm vợ chợ đông. Gái khôn tìm chồng giữa chốn ba quân”. Và cô gái có nghề trung cấp, coi như sẽ có việc nếu chịu khó và gặp may.

Không dưng mà các cậu hận ba cháu như vậy. Dĩ nhiên người lớn không có tâm trạng huyết thống như cháu. Và mẹ cháu nữa, mẹ cháu nghĩ sao mà chỉ biết khóc mà thôi?

Cô đoán mẹ không muốn bên M xem cháu là con mồ côi cha. Lên tiếng với người ta về nhân thân cháu thì phải nhất quán, nói cha chết là nói mãi như vậy. Hoặc cũng nên nghĩ đây là chuyện thủ tục, việc cưới hỏi ấy. Không có mặt cha thì cứ nói sao cho trơn, M biết rõ và sau thì cha mẹ M biết cũng đâu có sao.

Đó là sự thật mà các cậu, theo quan niệm tốt khoe xấu che, cứ nói bừa cha chết cho xong một việc lễ nghi, cũng cần thông cảm. Hay là thâm tâm các cậu có lời nguyền, mi vậy đó, khi con trai mi cưới vợ, chúng tao sẽ bảo mi chết rồi, đáng kiếp, hết việc!

Cưới là phải cưới, người lớn bảo sao nghe vậy cái đã. Rồi sau đó, khi cháu có con, cháu có thể lẳng lăng tìm lại cha mình, để ông biết cháu nội. Huyết thống là chuyện sâu nặng, các cậu sẽ già yếu, mẹ cũng không hận thù lắm, thì thời gian sẽ làm cháu khoan hòa và khỏa lấp chỗ trống trong đời mình.

Chúc cháu suôn sẻ, may mắn, thành công.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận