Chủ nhật, 27/05/2018 10:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bến Tre chính thức phát thẻ học nghề

17/01/2011, 10:25 (GMT+7)

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã chọn huyện Giồng Trôm và huyện đã chọn xã Châu Bình xây dựng mô hình học tập thí điểm dạy nghề...

Thực hiện Quyết định 1956/QĐ-TTg ngày 27/11/2009 của Thủ tướng Chính phủ về việc đào tạo nghề cho lao động nông thôn, Trung ương đã chọn Thanh Hóa và Bến Tre làm thí điểm đào tạo.

Trong phạm vi địa phương, lãnh đạo tỉnh Bến Tre đã chọn huyện Giồng Trôm và huyện đã chọn xã Châu Bình, căn cứ cách mạng của tỉnh trong thời kì chiến tranh, một xã có mật độ dân số khá cao trong toàn tỉnh, xây dựng mô hình học tập thí điểm nhằm thực hiện mục tiêu Chính phủ đề ra là nâng tay nghề và trình độ hiểu biết khoa học cho lao động nông thôn, giúp ổn định việc làm, tổ chức sản xuất khoa học, có hiệu quả hơn để nâng thu nhập người dân.

Theo báo cáo của UBND huyện, trung bình hàng năm, Giồng Trôm có 2.600 người bước vào tuổi lao động, nhưng số lượng lao động được đào tạo có tay nghề chỉ đạt 21,27%. Năm 2010, thực hiện Kế hoạch 1532 ngày 26/4/2010 của UBND tỉnh Bến Tre, huyện xây dựng đề án dạy nghề đến năm 2020; xây dựng Trung tâm dạy nghề huyện dự kiến hoàn thành cuối năm 2011; tổ chức 2 lớp tập huấn cán bộ huyện, xã có 142 đại biểu tham dự, 4 lớp tập huấn nghiệp vụ, điều tra nhu cầu học nghề của địa phương với 367 điều tra viên. Kết quả khảo sát có 13.850 lao động có nhu cầu học nghề. Nhu cầu lao động chủ yếu tập trung vào các nghề trồng cây dừa, ca cao, bưởi, cam, quýt; chăn nuôi heo, trâu, bò, gia cầm… Huyện cũng đã mở được 40 lớp dạy nghề có 984 học viên, trên các địa bàn xã. Các lớp này đã thu hút khá đông học viên; đặc biệt là lao động nữ, lâu nay chỉ làm công việc nội trợ trong gia đình cũng tích cực tham gia.

Tiếp tục đề án dạy nghề cho lao động nông thôn, sáng ngày 14/01/2011, tại Hội trường UBND xã Châu Bình, lãnh đạo huyện Giồng Trôm và xã Châu Bình đã tổ chức khai giảng tiếp 2 lớp kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ca cao và nuôi gà sinh học. Đến dự có GS.TS. Đào Xuân Học, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo các ban ngành tỉnh, huyện, xã và toàn thể học viên 2 lớp: kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ca cao (27 học viên, 11 nữ); nuôi gà sinh học (30 học viên, 20 nữ). Lần này, các học viên dự lớp được Sở Lao động và Thương binh Xã hội thí điểm phát thẻ dạy nghề có màu đỏ, xanh, vàng phân chia theo 3 nhóm đối tượng: hộ nghèo và diện chính sách, hộ cận nghèo và hộ có nhu cầu học nghề lao động. Học viên Bùi Duy Bình, đại diện cho học viên 2 lớp nói lên tinh thần phấn khởi được học tập miễn phí, hứa quyết tâm phấn đấu học tập tốt để có được phương cách lao động, sản xuất tốt hơn sau này.

Phát biểu chỉ đạo trong lễ khai giảng, Thứ trưởng Đào Xuân Học đề nghị cần trang bị tri thức khoa học kỹ thuật ngành nghề tiếp cận với khoa học công nghệ tiên tiến; mặt khác, cần cung cấp kiến thức thị trường cho người học để người dân có được hiểu biết cần thiết liên quan đến ngành nghề theo học, biết được mùa vụ, cây, con liên quan đến giá cả thị trường trong nước, ngoài nước để người lao động có được những chủ động, sáng tạo trong sản xuất. Thứ trưởng cũng đề nghị học viên và giáo viên cần cởi mở trong học tập, sôi nổi thảo luận, trao đổi thẳng thắn những vần đề còn khúc mắc trong học tập, nội dung học tập và cả phương pháp dạy học để người học có được những tri thức bổ ích cho lao động, sản xuất của mình; đồng thời, sớm có được những nội dung và cách thức truyền đạt tốt nhất cho các khóa học kế tiếp.

Thứ trưởng Đào Xuân Học: "Đây là cơ hội rất tốt cho địa phương khi được chọn thí điểm, đề nghị lãnh đạo các cấp cần thường xuyên quan tâm chỉ đạo các lớp học đạt được chất lượng thật tốt, tránh tình trạng để xảy ra những “tác dụng phụ” không tốt cho kế hoạch đề ra. Mong toàn thể học viên thể hiện một tinh thần học tập tích cực nên không quên nhắc các học viên tinh thần thẳng thắn trao đổi trong học tập và nhu cầu đòi hỏi giáo viên phải cung cấp được những kiến thức thị trường cần thiết cho người học".

THẠCH THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận