Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Bến Tre có dịch vụ nghề trồng mía

Thứ Ba 09/09/2008 , 10:30 (GMT+7)

Hai năm nay ở vùng đất Thạnh Phú, Bến Tre đã có đội dịch vụ đáp ứng được mọi nhu cầu của người trồng mía.

Anh Lãnh đang kiểm tra cây mía

Năm nào cũng vậy cứ vào vụ thu hoạch mía thì nhà nông phải chạy đôn, cháy đáo đầu trên xóm dưới để thuê nhân công lao động. Hai năm nay ở vùng đất Thạnh Phú, Bến Tre đã có đội dịch vụ khoảng 100 lao động hùng hậu do anh Phan Văn Lãnh ở ấp Thạnh An, xã Bình Thạnh, huyện Thạnh Phú tổ chức đã đáp ứng được mọi nhu cầu của người trồng mía.

Anh Lãnh bộc bạch: Chúng tôi trồng mía từ 2005 đến nay và năm nào cũng đạt năng suất và chất lượng. Hai năm qua năng suất mía luôn đạt trên 100 tấn/ha và chữ đường đo tại bàn cân nhà máy trung bình 11 CCS, nhờ vậy bán được giá và cho lãi cao. Gia đình anh trong diện 17 mô hình nông dân sản xuất sáng tạo đạt loại A được UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen trong tháng 5 vừa qua. Anh Lãnh là người tiên phong trong việc đưa cây mía xuống vùng lúa một vụ ở chân đất gò cao nhiễm phèn, nhiễm mặn.

Chưa thỏa mãn với kết quả đã đạt, cùng với nhu cầu về công lao động phục vụ cho 7 ha mía của gia đình, anh Lãnh đã nghĩ ra cách làm dịch vụ hỗ trợ người trồng mía từ khâu chuyển giao kỹ thuật đến khâu vận chuyển. Đội làm dịch vụ này đã hình thành càng lúc càng mạnh và rất chuyên nghiệp. Đội chia làm 4 nhóm, mỗi nhóm có một nhóm trưởng gồm cả nam và nữ, trong đó có nhiều cặp vợ chồng cùng đi làm chung. Công việc của đội dịch vụ là đánh hộc, chặt hom, đặt hom, bón phân đến thu hoạch, vận chuyển mía tận mũi ghe.

Đến nay đội dịch vụ này khá hùng hậu, bình thường khoảng 10 - 20 người, cao điểm tập trung đến 100 người. Đặc biệt, anh Lãnh còn bao thầu cả khâu cung ứng giống mía cho năng suất, chất lượng cao, thích nghi tốt với điều kiện đất đai tại đây như giống: VN84-4137; tất cả từ công vận chuyển hom trồng, bón lót, lấp hom và cả tiền hom giống cho mỗi công đất được tính thành tiền là 1 triệu đồng, đường xa thì tính thêm chi phí đi lại. Những hom mía sau khi trồng nếu không nẩy mầm sẽ được trồng dặm lại và chủ hộ không tốn phần chi phí này. Điều đáng quan tâm của dịch vụ này là sự chuyển giao kỹ thuật trồng mía miễn phí. Anh Lãnh nói: Giúp cho người trồng mía thu hoạch được năng suất cao, có thu nhập cao là niềm vui lớn của tôi và tất nhiên của tất cả anh em trong đội.

Cô Nguyễn Thị Kim Loan là giáo viên trường mẫu giáo xã An Thuận có 15 công đất ở xã Qưới Điền chuyển đổi từ đất lúa sang mía. Qua thông tin đã tìm đến dịch vụ của anh Lãnh và rất hài lòng, cô đã không ngần ngại mướn ngay. Cô Loan bày tỏ: Gia đình rất đơn chiếc muốn trồng mía nhưng không biết kỹ thuật, không biết giống nào trồng được và bán nơi nào. Công lao động tại địa phương lại khó kêu và lực lượng lại ít nên việc làm không nhanh.

Nhờ có anh Lãnh đưa mía giống, cung cấp lao động lành nghề, lực lượng đông, nhiệt tình nên việc làm trôi chảy nhanh gọn giá cả rất phù hợp. Cách làm này rất cần thiết cho những người muốn trồng mía mà không có điều kiện. Anh Lãnh còn hứa sẽ nhận trách nhiệm cung cấp lao động bón phân, chăm sóc đến khi thu hoạch và toàn bộ các khâu về sau. Về phần mình, anh Lãnh cho biết tới đây sẽ mở rộng tầm hoạt động cho đội dịch vụ sang các huyện lân cận như Ba Tri, Mỏ Cày nếu người dân có nhu cầu. Đặc biệt là phương pháp trồng mía đạt năng suất cao.

Với việc hình thành đội quân lao động chân tay chuyên đi làm dịch vụ nông nghiệp sẽ giúp cho người trồng mía ở xã An Hiệp, An Đức huyện Ba Tri không còn lo sợ thiếu công lao động, tăng giá mỗi khi bước vào mùa thu hoạch mía. Đương nhiên anh em trong đội quân dịch vụ cũng có thu nhập ổn định, phù hợp với sức lao động. Đây là mô hình cần phát huy nhiều hơn, cần được nhân rộng để nông dân không còn phải chạy đôn, chạy đáo, bị ép giá công lao động mỗi khi bước vào mùa thu hoạch mía.

Sâu keo mùa thu lan rộng ở Tuyên Quang

Sâu keo mùa thu lan rộng ở Tuyên Quang

Trồng trọt 31/03/2020 - 09:49

Toàn tỉnh Tuyên Quang đang có 92,3 ha ngô bị sâu keo mùa thu phá hoại. Nhiều diện tích có mật độ lên tới 5-8 con/m2.

3 giống khoai tây mới

3 giống khoai tây mới

Trồng trọt 31/03/2020 - 09:34

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Cây có củ đã chọn tạo thành công 3 giống khoai tây mới, được Bộ NN-PTNT công nhận, cho sản xuất thử từ tháng 8/2019.

Nghệ An:  Trên 1.800 ha lúa nhiễm đạo ôn

Nghệ An: Trên 1.800 ha lúa nhiễm đạo ôn

Trồng trọt 31/03/2020 - 05:40

Lúa vụ xuân trên địa bàn Nghệ An đang ở thời kỳ làm đòng, thời điểm này cần đặc biệt chú ý đến vấn đề dịch bệnh gây hại, nhất là đạo ôn cổ bông.

Gần 1.000 ha cây trồng ở Bình Phước có nguy cơ thiếu nước

Gần 1.000 ha cây trồng ở Bình Phước có nguy cơ thiếu nước

Trồng trọt 30/03/2020 - 17:29

Do nằm ngoài khu tưới của các công trình thủy lợi, diện tích nói trên đang và có khả năng sẽ đối mặt với hạn hán trong thời gian tới.

Hà Tĩnh: Nguy cơ lặp lại mất mùa lịch sử

Hà Tĩnh: Nguy cơ lặp lại mất mùa lịch sử

Trồng trọt 30/03/2020 - 10:45

Mặc dù đang ở giai đoạn đạo ôn lá, tuy nhiên vụ lúa Xuân 2020 của tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 800 ha “dính” bệnh. Trong đó, nhiều diện tích “cháy ổ” đột biến.

Doseco áp dụng bón phân vùi trong sản xuất lúa giống

Doseco áp dụng bón phân vùi trong sản xuất lúa giống

Trồng trọt 30/03/2020 - 10:35

Vụ lúa ĐX 2019-2020, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) có 23.430ha lúa thực hiện cánh đồng lớn và 1.463ha lúa thực hiện bón vùi phân trước khi gieo sạ.

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Những giống lúa năng suất khủng 'vững chân' trên đất Bình Định

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:27

Dù chỉ mới đưa vào SX thử nhưng các giống lúa thuần của Tập đoàn Vinaseed Group đã khiến nông dân Bình Định mê mẩn bởi những ưu điểm vượt trội.

Thanh Hóa: Khống chế bệnh khảm lá sắn

Thanh Hóa: Khống chế bệnh khảm lá sắn

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:20

Tính đến thời điểm này, bệnh khảm lá sắn đã phát sinh, gây hại trên 600ha tại Thanh Hóa. Ngành nông nghiệp đang tập trung khống chế, tránh lây lan ra diện rộng.

Nha đam được giá nhờ liên kết sản xuất

Nha đam được giá nhờ liên kết sản xuất

Trồng trọt 30/03/2020 - 09:15

Nha đam dễ trồng, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh và năng suất cao. Nhờ sự liên kết với doanh nghiệp, sản phẩm nha đam đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân.

Người sưu tập bộ giống cây độc, lạ

Người sưu tập bộ giống cây độc, lạ

Trồng trọt 30/03/2020 - 05:35

Rất nhiều nông dân các tỉnh Bắc Bộ biết đến ông, bởi họ cần giống gì là có giống đó.

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Đồng Nai: Phát triển nhanh diện tích cây có múi

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:20

So với những năm trước, hiện nay diện tích cây có múi trên địa bàn tỉnh Đồng Nai tăng hàng ngàn ha…

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Quýt đường sai trái trĩu cành trên đất lúa

Trồng trọt 29/03/2020 - 08:17

Anh Nguyễn Hoài Thanh, ở ấp Trường Khương, xã Trường Xuân, huyện Thới Lai (TP. Cần Thơ) là người đầu tiên trồng quýt đường đạt năng suất, hiệu quả cao ở địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Sản xuất giống gia cầm chìm trong thua lỗ

Dịch Covid-19 đang khiến hàng chục hộ chuyên sản xuất giống gia cầm ở xã Yết Kiêu (Gia Lộc – Hải Dương) thua lỗ nặng.

Sâu keo mùa thu lan rộng ở Tuyên Quang

Sâu keo mùa thu lan rộng ở Tuyên Quang

Toàn tỉnh Tuyên Quang đang có 92,3 ha ngô bị sâu keo mùa thu phá hoại. Nhiều diện tích có mật độ lên tới 5-8 con/m2.

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Độ mặn tăng trên hệ thống thủy lợi An Trạch

Đó là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 26/3.