Thứ hai, 16/07/2018 06:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bến xe, nhà ga đông nghịt sĩ tử

03/07/2014, 09:43 (GMT+7)

Tại các bến xe, nhà ga TP.HCM, hàng nghìn tình nguyện viên tiếp sức mùa thi đang căng mình hướng dẫn, giúp đỡ tận tình cho phụ huynh và sĩ tử lên ứng thí…

Bến xe, nhà ga đông nghịt sĩ tử
Tiếp sức cho thí sinh tại bến xe miền Đông

* Ấn tượng màu xanh tình nguyện

ĂN NGỦ TẠI BẾN XE

Những ngày này, sau giờ tan ca, Nguyễn Đức Cân, 25 tuổi, cựu sinh viên trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM chỉ kịp thay chiếc áo xanh tình nguyện đã thủ sẵn trong ba lô rồi lao đến bến xe miền Đông (TP.HCM ) – nơi đặt chân đầu tiên của hàng nghìn sĩ tử.

Đến TP.HCM năm 2007 để tham gia kì tuyển sinh đại học, chàng sinh viên nghèo Nguyễn Đức Cân đã được các anh chị tình nguyện viên trong đội tiếp sức mùa thi của anh trai mình nhiệt tình giúp đỡ. Ấn tượng với hình ảnh những màu áo xanh tình nguyện ấy, Cân luôn mong muốn một ngày nào đó khoác lên mình màu áo xanh tình nguyện để quay lại giúp đỡ những thí sinh như mình năm nào.

Được anh trai giới thiệu và dìu dắt, Cân đã nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội do đoàn trường tổ chức. Đến nay hai anh em ruột Nguyễn Đức Chuyên và Nguyễn Đức Cân đã có tổng cộng 14 năm tham gia tiếp sức mùa thi, đồng hành cùng sĩ tử.

Chuyên cho biết: “Trước thời điểm diễn ra tuyển sinh gần hai tháng, hai anh em đã liên hệ với chỗ làm để xin thay đổi lịch làm việc, thay vì làm việc một ngày hai buổi như trước đây thì giờ làm việc theo ca. Mỗi ca sẽ bắt đầu từ 7h sáng đến 3h chiều, mình phải cố gắng sắp xếp như vậy để có mặt ở đây lúc sáng sớm và chiều tối, vì đây là thời điểm các chuyến xe cập bến nhiều nhất trong ngày”.

Ngoài những ca trực đã được phân công cố định hai anh em Chuyên và Cân cũng thực hiện việc tắm giặt luôn tại bến xe để mỗi tối ngủ lại cùng các bạn trong nhóm. “Chúng em phải trực luôn buổi tối để chắc chắn rằng các thí sinh và người thân đến bất cứ thời điểm nào cũng có thể được tư vấn, hỗ trợ, nhất định không bỏ sót một ai”, Chuyên quả quyết.

Tại đây, PV còn bắt gặp hình ảnh Nguyễn Quang Học, chàng sinh viên bị khuyết tật, học năm thứ 3 Khoa Mạng máy tính truyền thông (Trường Đại học Công nghệ thông tin TP.HCM) cũng đang “chạy” tiếp sức. Từ nhỏ Học đã không may mắc phải bệnh cong vẹo cột sống khiến cho phần lưng dị dạng, từ việc đi đứng, làm việc, sinh hoạt đều gặp nhiều khó khăn. Vậy mà đến nay anh chàng đã có 2 năm kinh nghiệm tham gia tiếp sức mùa thi.

Do đang trong những ngày thi cuối cùng của năm học nên Học chỉ thu xếp trực cùng các bạn 2 ngày trong tuần. Những hôm có lịch trực buổi sáng, Học dậy từ lúc 5h và bắt xe buýt lên bến xe miền Đông tham gia đến khi chiều tối thì bắt xe về.

“Các bạn thí sinh ban đầu thấy khiếm khuyết của em nên cũng hơi ngại để nhờ giúp đỡ, những lúc ấy mình càng chủ động hơn để có thể gần gũi với thí sinh. Vui nhất là khi nhìn thấy các bác, các cô nở nụ cười và nói lời cảm ơn anh ạ”, Học vui vẻ nói.

HƠN 65.000 THÍ SINH ĐƯỢC TƯ VẤN

Tại cụm trường Đại học Bách khoa (142 Tô Hiến Thành, quận 10), tổ phó điểm tiếp sức mùa thi Nguyễn Tuấn cho biết: “Từ ngày mùng 4 đến mùng 9/7 sẽ là cao điểm tiếp sức, mỗi ngày chúng em sẽ nhận 200 suất cơm miễn phí của chùa Giác Viên (Bến Vân Đồn, quận 4) để phục vụ cho thí sinh. Được tư vấn và giúp sức thế này, vui lắm anh à”.

Tương tự, tại trường THPH Nguyễn Khuyến (50 Thành Thái, quận 10), hơn 80 tình nguyện viên đang hồ hởi “chạy” tiếp sức. Đại diện nhóm tư vấn cho biết, trong các ngày thi, nhóm sẽ nhận 300 suất cơm miễn phí từ chùa Hoằng Pháp (quận 12) để phát cho phụ huynh và thí sinh.

Trong khi đó, tại đại bản doanh tiếp sức mùa thi số 33 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 1, PV NNVN bắt gặp một tình nguyện tên Phan Thị Lành mồ hôi nhễ nhại chạy xe về cho biết: “Từ sáng đến giờ em chưa ăn cơm, bụng bắt đầu thấy cồn cào. Nhưng không sao, chỉ cần đưa thí sinh về chỗ ở ổn định là em yên tâm, ăn sau cũng được mà”.

Tại đây, PV bắt gặp 1 tình nguyện viên mặc quân phục tên Đinh Xuân Sắc (quê Đồng Tháp, học viên năm nhất học viện cảnh sát) đang tất bật bưng bê bánh mì từ xe hàng vào trong kho. “Lần đầu tiên tham gia nên em muốn làm thật tốt, mong muốn cổ vũ tinh thần cho các thí sinh anh ạ”, Sắc cười tươi nói.

Theo báo cáo nhanh của Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM, tính đến sáng 2/7 đã có trên 5.650 tình nguyện viên tỏa đi 14 điểm “nóng” ở khắp các quận, huyện có đông thí sinh ứng thí. Đến nay đã có 65.365 lượt thí sinh, phụ huynh được tư vấn, trong đó giới thiệu được 23.524 chỗ trọ miễn phí và giá rẻ, cấp phát 380.000 bản đồ thành phố và xe buýt, 200.000 cẩm nang, 60.000 vé xe buýt và 60.000 suất cơm, bánh mì.

THANH SA – ĐÌNH LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận