Thứ hai, 16/07/2018 06:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá hoành hành

08/07/2014, 10:11 (GMT+7)

Hàng ngàn ha lúa HT ở Sóc Trăng đang bị sâu cuốn lá và bệnh đạo ôn hoành hành gây thiệt hại nặng.

Bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá hoành hành
Nông dân phải dặm lại lúa vì sâu bệnh tấn công

Nhiều trà lúa trên 20 ngày tuổi vẫn phải cày trục bỏ đi, không thể cứu được vì lúa nhiễm sâu bệnh "kép".

Ông Trương Minh Nhất ở ấp Đại Nghĩa Thắng, xã Đại Tâm (Mỹ Xuyên) cho biết: “Trà lúa gần 20 ngày tuổi của tui bị sâu cuốn lá tấn công dữ dội. Hầu như ngày nào cũng phải ra thăm đồng và phun thuốc trừ sâu. Dù phun nhiều nhưng sâu không dứt mà trà lúa ngày càng có dấu hiệu rụi dần. Nếu tình hình không được cải thiện, cùng với bệnh đạo ôn xuất hiện nữa thì trà lúa này sẽ phải bỏ đi”.

Tình hình trên cũng không khả quan với các hộ dân xung quanh. Bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá còn tấn công cả những trà lúa cấy đã trên 30 ngày tuổi của ông Sơn Minh Tý ở gần đó. Ông Tý cho biết: “Nhờ phát hiện sớm nên bệnh chỉ gây ảnh hưởng trên diện tích nhỏ nên đã khắc phục được, chứ chậm chút là trở tay không kịp".

Bà Lâm Thị Thu Út ở ấp Tú Điềm, xã Đại Ân 2 (Trần Đề) đang phải nỗ lực hết sức để cứu lúa của mình trước sự tấn công dữ dội của sâu bệnh. Vụ này bà Thu Út làm trên 60 công (mỗi công 1.000 m2) giống lúa OM 4900. Các trà lúa đã trên 20 ngày tuổi nhưng vẫn chưa bà dám dặm lúa vì sợ bệnh đạo ôn sẽ tấn công nhiều hơn.

Bà Thu Út cho biết: “Không chỉ ruộng của gia đình tui bị sâu bệnh hại mà ruộng của các hộ dân ở ấp Tú Điềm và ấp Chợ của xã Đại Ân 2 cũng đều bị như thế, hiếm có ruộng nào sạch bệnh. Chưa năm nào sâu bệnh lại tấn công dữ dội cùng lúc như năm nay. Dù phun xịt thuốc nhiều lần nhưng không thuyên giảm. Ruộng nào bị bệnh "kép" là mất trắng, phải trục đất để sạ lại”.

Tại các huyện Mỹ Tú, Thạnh Trị, Long Phú, Kế Sách… tình hình dịch bệnh trên cây lúa cũng không khả quan lắm. Theo các hộ dân thì năm nay thời tiết không thuận lợi, mưa nắng thất thường, rất ngột ngạt nên sâu bệnh dễ phát sinh, đặc biệt là các bệnh đạo ôn, sâu cuốn lá. Thời tiết càng oi bức sẽ càng dễ lây lan và phát triển trên diện rộng". 

Đến nay, lúa HT chính vụ ở Sóc Trăng đã xuống giống được trên 125.000 ha. Trong đó trên 7.000 ha bị bệnh đạo ôn tấn công, với trên 800 ha bị nhiễm nặng từ 20 - 70%. Nông dân gần như bó tay vì các loại bệnh đang có dấu hiện nhờn thuốc, xịt nhiều nhưng ít có tác dụng. Bệnh thường xuất hiện trên các giống lúa OM 4900, OM 5451, OM 7347…

Ngành nông nghiệp Sóc Trăng khuyến cáo cán bộ kỹ thuật ở địa phương cần thường xuyên phối hợp nông dân tổ chức thăm đồng để kịp thời phát hiện và khống chế để dịch hại không lây lan ra diện tích mới. Bệnh đạo ôn tiếp tục phát triển mạnh, gây hại chủ yếu trên các trà lúa từ đẻ nhánh đến làm đòng, cần chủ động thăm đồng, phun thuốc đặc trị khi bệnh xuất hiện. Chú ý đề phòng sâu cuốn lá trong giai đoạn lúa đẻ nhánh đến làm đòng để phun trừ, giảm thấp nhất mức thiệt hại.

KIM CƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận