| Hotline: 0983.970.780

Bệnh đốm trắng hại thanh long

Thứ Sáu 22/08/2014 , 08:13 (GMT+7)

Bệnh đốm trắng hại thanh long là bệnh mới xuất hiện thời gian gần đây và gây hại trên diện rộng trên các vùng trồng thanh long tập trung ở Bình Thuận, Đồng Nai, Long An, Tiền Giang…

Bệnh gây hại trong mùa mưa và ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, năng suất và phẩm chất thanh long. Hiện nay, theo thông tin nhận được, bệnh đã lây lan và phát triển diện rộng ở Bình Thuận và Long An. Dưới đây là một số thông tin ban đầu để nông dân tham khảo nhằm chăm sóc và phòng trị kịp thời.

Tác nhân và triệu chứng

Tác nhân: Nấm Scytalidium dimidiatum (Ascomycota).

Bộ phận bị gây hại: Cành và quả.

Triệu chứng: Vết bệnh ban đầu là những đốm tròn trắng, lõm, sau có màu nâu vàng (gỉ sắt), phần trung tâm hơi lồi, bệnh nặng đốm bệnh liên kết gây thối cành. Bệnh gây hại chủ yếu trên cành non, cành bánh tẻ, trái non và sắp chín.

Điều kiện môi trường: Gây hại trong mùa mưa, nhiệt độ từ 20 - 30 độ C. Ẩm độ không khí cao, mực thủy cấp trong vườn cao, vườn rậm rạp, vệ sinh vườn kém, vườn bón nhiều đạm, bón phân chuồng chưa hoai mục, dùng nhiều chất kích thích tăng trưởng,… mưa nắng xen kẽ bệnh dễ xảy ra.

Phòng trừ

Giống sạch bệnh.

Tưới nước đầy đủ (vườn bệnh nên hạn chế tưới vào buổi chiều), bón phân cân đối NPK, không bón nhiều đạm, không lạm dụng chất kích thích.

Tăng cường bón phân giàu K, Ca, Mg, Si… để tăng sức đề kháng.

Vệ sinh đồng ruộng, cắt tỉa cành sau thu hoạch, loại bỏ cành bệnh, trái… và mang đi tiêu hủy (chôn, đốt…).

Thăm vườn thường xuyên, phát hiện và phòng trị sớm.

Phòng trị: Kinh nghiệm nông dân ở Tiền Giang, Long An và Bình Thuận, nên phát hiện bệnh sớm và phun thuốc SAIPORA 350 SC, nồng độ 80 - 100 ml/bình 16l, định kỳ 5 - 7 ngày phun 1 lần.

10-18-09_imge010

Ghi chú: Thuốc Saipora 350 SC đã được Công ty BVTV Sài Gòn đăng ký với Cục BVTV vào năm 2013 để tiến hành khảo nghiệm trừ bệnh đốm trắng trên thanh long.

Xem thêm
Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Lúa đông xuân sớm được mùa, nông dân lãi 20 triệu đồng/ha

QUẢNG BÌNH Các diện tích lúa đông xuân sớm tại Quảng Bình hiện đã thu hoạch, năng suất bình quân khoảng 65 tạ/ha, nông dân lãi hơn 20 triệu đồng/ha…

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm