Thứ bảy, 22/09/2018 02:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh đóng dấu lợn

03/08/2011, 14:54 (GMT+7)

Bệnh đóng dấu lợn (Erysipelas suum) hay còn gọi là bệnh dấu son là một bệnh truyền nhiễm xảy ra ở lợn 3-4 tháng tuổi...

Bệnh đóng dấu lợn (Erysipelas suum) hay còn gọi là bệnh dấu son là một bệnh truyền nhiễm xảy ra ở lợn 3-4 tháng tuổi, với những biểu hiện bệnh tích đặc trưng: hình thành những mảng xung huyết màu đỏ, hình vuông, tròn hay hình quả trám trên da.

1. Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh do vi khuẩn Erysipelothrix rhusiopathiae gây ra, là trực khuẩn nhỏ, không di động, không hình thành nha bào, giáp mô, bắt màu Gram dương. Vi khuẩn gây bệnh đóng dấu lợn có sức đề kháng khá cao, trong phủ tạng xác chết có thể sống 4 tháng, trong điều kiện ẩm và tối ở 37oC sống không quá 1 tháng còn khi ở môi trường bên ngoài có ánh sáng mặt trời sống được 12 ngày.

2. Triệu chứng

Thời kỳ nung bệnh thường từ 1-8 ngày, trung bình 3-5 ngày ở thể cấp tính. Bệnh xảy ra có thể gặp ở thể quá cấp, thể cấp và thể mãn tính. Triệu chứng lâm sàng thay đổi tùy thuộc độc lực vi khuẩn, sức đề kháng của con vật và phương thức truyền lây trong thiên nhiên.

Thể quá cấp tính hay thể kịch liệt: Thân nhiệt đột ngột lên cao 41-42oC, mắt đỏ, vật bỏ ăn, điên cuồng lồng lộn và thường chết nhanh chóng trong vòng 2-3 giờ hoặc 12-24 giờ sau khi thân nhiệt hạ. Vì vật chết nhanh nên các dấu vết đỏ ngoài da chưa kịp xuất hiện, triệu chứng lâm sàng biểu hiện không rõ. 

Thể mãn tính: Thể này thường tiếp theo thể cấp hay thứ cấp khi bệnh có khuynh hướng kéo dài. Con vật bị viêm các khớp chân, đi lại khó khăn, triệu chứng hoại tử thấy ở nhiều nơi trên cơ thể: da sưng đỏ, lan rộng, khô dần và bong ra từng mảng.

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo NNVN số 153 ra ngày 3/8/2011)

THS. ĐỖ VĂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận