Thứ tư, 19/12/2018 06:16 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh lạ ở Quảng Ngãi đã vượt tầm kiểm soát

20/04/2012, 09:57 (GMT+7)

Đã tròn một năm kể từ ngày phát hiện ca bệnh viêm da lạ tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi và ngày càng có nhiều người mắc căn bệnh này. Một năm qua, 8 trường hợp đã tử vong tại bệnh viện và 11 người khác chết tại nhà với các triệu chứng tương tự. Người dân trong vùng đang hoang mang tột độ.

Đã tròn một năm kể từ ngày phát hiện ca bệnh viêm da lạ tại xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi và ngày càng có nhiều người mắc căn bệnh này. Một năm qua, 8 trường hợp đã tử vong tại bệnh viện và 11 người khác chết tại nhà với các triệu chứng tương tự. Người dân trong vùng đang hoang mang tột độ.

>> Chữa được “bệnh lạ” tại Quảng Ngãi >> Chưa phát hiện ra độc chất gây bệnh lạ ở Ba Tơ >> Bệnh lạ ở Ba Tơ (Quảng Ngãi): ''Cầu cứu'' Bộ Y tế bắt bệnh >> Bệnh lạ khiến hai anh em thành ''người ếch''

  Phạm Văn Trách (16 tuổi, ở Làng Rêu) bị bệnh “lạ” phát toàn thân đang điều trị ở làng.  Ảnh: Tuổi trẻ

Trong đó, riêng xã Ba Điền có 161 trường hợp mắc bệnh ở 84 hộ gia đình. Hiện trong số 49 bệnh nhân điều trị tại các bệnh viện, có 10 người đang trong cơn nguy kịch. Không riêng gì huyện Ba Tơ, tại huyện Minh Long cũng ghi nhận 1 trường hợp ở thôn Thanh Mâu, xã Thanh An giáp ranh với xã Ba Điền mắc bệnh với các triệu chứng tương tự. Và mới đây, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi tiếp nhận 1 bệnh nhân ở huyện Sơn Hà.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh lạ, người dân các xã Ba Điền Ba Ngạc, Ba Tô, Ba Xa, Ba Vinh của huyện Ba Tơ rất hoang mang, lo lắng. Theo ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, thì bệnh đã vượt mức báo động khẩn cấp đối với chính quyền, một số hộ đã bỏ nhà đi nơi khác lánh nạn.

Ở khu dân cư Tổ 4, thôn Làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ, nơi có số người mắc bệnh viêm da lạ nhiều nhất giờ trở nên vắng vẻ, đìu hiu. Hiện nay, làng Rêu có hơn 30 người đang điều trị tại Bệnh viện Phong- Da liễu TW Quy Hòa, tỉnh Bình Định. Trong những tuần đầu tháng 4 này, thôn Làng Rêu đã có 4 người tử vong. Căn bệnh không chỉ là nỗi lo lắng của người dân trong thôn mà bà con ở các thôn khác cũng không dám đến đây vì sợ lây bệnh.

Ông Phạm Văn Tiến, thành viên Ban mặt trận thôn Làng Rêu, xã Ba Điền có con là chị Phạm Thị Phin, 1 trong 4 trường hợp tử vong hồi đầu tháng 4 cũng không khỏi lo ngại. Ông Tiến mong sớm tìm ra nguyên nhân của căn bệnh quái ác này.

 

Bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân tại huyện Ba Tơ không chỉ là bệnh lạ của Việt Nam, mà trở thành bệnh lạ đối với y văn thế giới.

Qua hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành trong nước và thế giới, đoàn công tác Bộ Y tế đã nhận định sơ bộ bệnh viêm da lạ tại Ba Tơ gồm 4 nhóm. Nhóm bệnh nhân chỉ có tổn thương da đơn thuần, không có tổn thương gan. Nhóm bệnh nhân chỉ tổn thương gan, không có tổn thương da, nhóm này chủ yếu là trẻ em. Nhóm bệnh nhân có tổn thương gan và da và nhóm bệnh nhân nặng, với những tổn thương đa phủ tạng nặng.

Các nguyên nhân được các nhà khoa học đề cập đến có thể là viêm da tiếp xúc do nhiễm độc, bệnh sốt mò do Ríc-két-si-a, bệnh viêm gan siêu vi E. Theo PGS – TS Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, bệnh viêm da dày sừng lòng bàn tay bàn chân tại huyện Ba Tơ không chỉ là bệnh lạ của Việt Nam mà trở thành bệnh lạ đối với y văn thế giới, và điều quan trọng là cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi và các chuyên gia y tế của Trung ương đang đề nghị Bộ Y tế hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các cơ quan y tế quốc tế khác hỗ trợ tìm nguyên nhân gây bệnh viêm da lạ.

Người dân và các cấp chính quyền ở Quảng Ngãi đang mong chờ sự hỗ trợ tích cực của ngành y tế trong nước và nước ngoài, để sớm ngăn chặn căn bệnh làm cho nhiều người mắc và tử vong này.

Đợt khảo sát thực địa mới đây nhất từ ngày 12 -15/4 do PGS – TS Trần Hậu Khang, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương cùng các chuyên gia đầu ngành về da liễu, môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn lao động, huyết học, chống độc và các bệnh viện nhiệt đới tiến hành khám sàng lọc; lấy các mẫu máu, tóc, da và mẫu nước, đất, thực phẩm người dân thường dùng để xét nghiệm, phân tích. Tuy nhiên, đến nay đoàn chuyên gia của Bộ Y tế vẫn chưa xác định được nguyên nhân chính xác gây bệnh.

Theo VOV

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận