Chủ nhật, 24/02/2019 10:41 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh “lạ” tái bùng phát ở Quảng Ngãi

05/03/2013, 10:00 (GMT+7)

Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) vừa cho biết, cả 4 người trong một gia đình bị phát bệnh “lạ” và chuyển đến Trung tâm điều trị từ ngày 28/2. Bốn bệnh nhân mắc bệnh “lạ” gồm Phạm Văn Đin (29 tuổi), Phạm Thị Nai (27 tuổi), Phạm Thị Ngắp (75 tuổi) và Phạm Văn Hy (7 tuổi).

Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ (Quảng Ngãi) vừa cho biết, cả 4 người trong một gia đình bị phát bệnh “lạ” và chuyển đến Trung tâm điều trị từ ngày 28/2.

Bốn bệnh nhân mắc bệnh “lạ” gồm Phạm Văn Đin (29 tuổi), Phạm Thị Nai (27 tuổi), Phạm Thị Ngắp (75 tuổi) và Phạm Văn Hy (7 tuổi). Họ cư trú tại làng Rêu, xã Ba Điền, huyện Ba Tơ. Như vậy sau gần 8 tháng tạm lắng, tại huyện Ba Tơ lại tái phát bệnh “lạ” (Hội chứng viêm da dày sừng lòng bàn tay, bàn chân). Hiện các bệnh nhân đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân

Bệnh “lạ” bùng phát ở huyện Ba Tơ từ năm 2011 đến nay đã làm 240 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 23 người tử vong. Theo bà Đặng Thị Phương, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ, chỉ trong thời gian ngắn, từ cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2013, bệnh “lạ” tái bùng phát lại tại xã Ba Điền. Năm ngoái (2012), bà Phạm Thị Ngắp đã mắc bệnh “lạ” và được Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ điều trị 2 tháng thì hết bệnh. Tuy nhiên, không ngờ bệnh “lạ” tái phát, bà Ngắp cùng vợ chồng con trai và cháu nội đã mắc lại căn bệnh quái ác.

Trong một diễn biến khác về hai ca nghi bệnh “lạ” ở huyện Sơn Hà (giáp ranh với huyện Ba Tơ), bệnh nhân là ông Đinh Văn Hoàn (63 tuổi) và bà Đinh Thị Lơ (57 tuổi) đều ở xã Sơn Ba. Hai bệnh nhân này nhập viện vào ngày 19/2 với các triệu chứng dày sừng bàn tay, bàn chân, men gan cao... Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi đã tiến hành hội chẩn và bước đầu nhận định 2 bệnh nhân trên có thể bị Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, nên đã điều trị theo phác đồ do Bộ Y tế hướng dẫn. Hiện tình trạnh sức khỏe của 2 bệnh nhân đã ổn định, đang được các y, bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Ngày 2 và 3/3, đoàn công tác của Viện Pasteur Nha Trang phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức đoàn công tác đến khảo sát tại thôn Kà Khu, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà. Ngành Y tế tỉnh đã tiến hành các biện pháp can thiệp như vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, thay đổi các thói quen ăn uống không tốt, tăng cường cấp phát thuốc bổ, vitamin B, C và PP, khám sức khỏe định kỳ…

HẢI YẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận