Thứ hai, 22/04/2019 01:04 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh lậu - hiểu để tránh

17/03/2010, 10:45 (GMT+7)

Nếu không điều trị bệnh kịp thời, vẫn tiếp tục quan hệ tình dục sẽ chuyển thành lậu mãn tính, viêm các tuyến sinh dục phụ cận, có thể dẫn tới tắc ống dẫn tinh và vô sinh.

Lậu cầu soi qua kính hiển vi

Những năm gần đây, các dịch vụ nhà hàng, bãi tắm mọc ra như nấm gặp mưa rào. Nền kinh tế đất nước khởi sắc, các bãi tắm, nhà nghỉ, nhà hàng đặc sản được quảng bá dọc trên các đường lớn, ăn theo là nạn mại dâm. Gái bán hoa là nguyên nhân tạo nên các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Đi đôi với HIV-AIDS, bệnh giang mai, sùi mào gà, thì bệnh lậu là một bệnh hoa liễu cấp tính, lây truyền chủ yếu do quan hệ tình dục không an toàn. Vi khuẩn gây bệnh lậu đã được phát hiện từ rất lâu.

Bệnh tồn tại và âm thầm lây lan trong một bộ phận không nhỏ thanh thiếu niên, những người ít hiểu biết về bệnh tật, lại có lối sống phóng túng, quan niệm về tình dục quá thoải mái, tình dục không an toàn, bừa bãi với gái mại dâm đã mang sẵn nguồn bệnh. Đặc biệt khi mắc bệnh không đến cơ sở y tế để được tư vấn. Khi diễn biến của bệnh đã phức tạp thì họ mới tìm đến cơ sở chữa bệnh (ví dụ đa số các ca đến khám ở Phòng chẩn trị đông y của chúng tôi thuộc vùng biển xã Quỳnh Minh, Quỳnh Lưu, Nghệ An đều ở thể bệnh rất nặng). Nguy hiểm nhất là trong thời kỳ ủ bệnh, nghĩa là khi đã có triệu chứng viêm niệu đạo cấp, họ vẫn tiếp tục quan hệ tình dục làm cho tình trạng lây lan tăng cấp số nhân.

Đặc điểm và diễn biến bệnh lậu:

Do một loại song cầu khuẩn có tên là Neisseria Gonorrhoeae gây nên, lây truyền chủ yếu qua đường tình dục.

Ở nam giới đa số trường hợp nhiễm bệnh lậu là viêm niệu đạo cấp, đái buốt, lỗ niệu đạo đỏ, xuất hiện mủ xanh hoặc vàng trong vòng 2 đến 5 ngày. Nếu không điều trị kịp thời, vẫn tiếp tục quan hệ tình dục sẽ chuyển thành lậu mãn tính, viêm các tuyến sinh dục phụ cận như tuyến tiền liệt, mào tinh, thừng tinh, tuyến cowper, có thể tắc ống dẫn tinh và vô sinh.

Ở phụ nữ, do đặc điểm chủ yếu của tuyến sinh dục niệu đạo ngắn, nhiều ngõ ngách, nhiều nếp gấp nên triệu chứng xuất hiện nghèo nàn, kín đáo, khó xác định thời gian ủ bệnh. Khi các triệu chứng lộ rõ thì bệnh đã đi vào giai đoạn mãn tính. Nhiều biến chứng khá phức tạp như khí hư xuất hiện nhiều, rối loạn kinh nguyệt, đau âm ỉ bụng dưới, nếu điều trị không kịp thời sẽ gây viêm âm hộ, có thể tạo nên túi mủ, viêm bàng quang, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ gây tắc ống dẫn trứng và có thể vô sinh.

Điều trị:

Điều trị thật sớm ngay khi phát hiện triệu chứng bệnh lậu. Chọn kháng sinh và dùng liều duy nhất để nhanh chóng cắt đứt các nguồn lây lan. Điều trị đồng thời cho cả vợ và chồng, người có liên quan đến tình dục. Không nên chờ kết quả xét nghiệm rồi mới điều trị, làm như vậy sẽ tốn nhiều thời gian, tạo cơ hội cho song cầu khuẩn xâm nhập sâu hơn khiến bệnh càng thêm phức tạp. Lậu Neisseria Gonorrhoeae khá nhạy cảm với nhiều kháng sinh. Phác đồ điều trị cho cả nam và nữ có thể dùng:

Procain – Penicilin 4.800.000 đơn vị, tiêm vào cơ mông 2 bên chia đều nhau. Trước khi tiêm uống 1 gam probonecid. Nếu dị ứng với nhóm Penicilin thì dùng:

Ciprofloxacin 500 mg, uống 1 viên duy nhất, sau ăn 2 giờ. Hoặc: Cetriaxon 250 mg tiêm bắp liều duy nhất.

Nhiễm Chlamydia Trachomatis:

Viêm nhiễm Chlamydia Trachomatis thường xuất hiện kết hợp với lậu cầu. Nên chú ý khi điều trị lậu cầu bằng liều duy nhất cần tiếp tục điều trị một đợt kháng sinh tiếp theo để loại trừ vi khuẩn Chlamydia Trachomatis cùng lây truyền qua đường tình dục. Ở nam giới triệu chứng là viêm niệu đạo, đái buốt, bàng quang ít nước tiểu, ngứa dọc niệu đạo. Cũng có triệu chứng rất nghèo nàn nhưng biến chứng rất phức tạp không kém gì lậu cầu. Phụ nữ khi nhiễm Chlamydia Trachomatis sẽ có triệu chứng khí hư ra nhiều, khí hư có màu vàng hoặc màu xanh, có bọt hoặc có dịch hồng, đặc biệt rất hôi, cổ tử cung phù nề lộ tuyến, biến chứng viêm phần phụ, viêm hố chậu, tắc ống dẫn trứng có thể vô sinh nếu không tích cực điều trị.

Điều trị Chlamydia Trachomatis:

Các vi khuẩn Chlamydia Trachomatis nhạy cảm với kháng sinh nhóm Tetracilin (Doxtcyclin). Đối với cả nam và nữ:

- Doxicyclin 100 mg x 2 lần/ngày x 7 ngày.

Phụ nữ có thai thay bằng:

- Erythromycin 500 mg x 2 lần/ngày x 7 ngày.

Tóm lại bệnh lậu cũng như các bệnh: sùi mào gà, giang mai, HIV/AIDS, Chlamydia Trachomatis lây truyền qua đường tình dục. Trong vấn đề tình dục an toàn nên có cuộc sống thủy chung một vợ một chồng. Dùng bao cao su để tự bảo vệ mình và bảo vệ những người xung quanh.

LƯƠNG Y TRẦN THÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận