Thứ tư, 15/08/2018 03:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh mắt học đường tăng cao

24/12/2010, 11:13 (GMT+7)

Mới bắt đầu vào mùa thi học kỳ I mà tại khoa mắt các bệnh viện nhi số lượng trẻ em đến khám bệnh tăng cao.

Mới bắt đầu vào mùa thi học kỳ I mà tại khoa mắt các bệnh viện nhi số lượng trẻ em đến khám bệnh tăng cao.

Tại phòng đo mắt Bệnh viện Mắt Sài gòn, chị Khánh Hoàng đưa 2 con, một cháu lớp 5 và cô chị đang học lớp 8 đến khám, đo thị lực mắt bởi sau mấy ngày học thi, các cháu cảm thấy đau đầu và mắt mờ. Cùng ngồi quanh phòng chờ, số lượng trẻ được phụ huynh đưa đến đo lại thị lực mắt không ít.

Tại phòng đo thị lực mắt Bệnh viện Nhi đồng 2, con số bệnh nhi đến đo mắt cũng tăng 20% so với ngày thường. PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn, Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM cho biết: Theo điều tra của ĐH Y dược TP.HCM, trong 3 triệu trẻ em độ tuổi đi học bị dị tật khúc xạ, tỷ lệ từ 10-15% ở nông thôn và 25-35% ở thành phố. Tại các trường chuyên, lớp chọn con số học sinh bị tật khúc xạ cao hơn (trên 50%). Với tỷ lệ học sinh bị tật khúc xạ là 32,42%, trong đó cận thị là 30,19%, viễn thị 0,84%, loạn thị 1,39%; tỷ lệ này tăng theo cấp học: Tiểu học là 19,4%; THCS là 27,3% và THPT là 53,3%.

Khảo sát trên các học sinh bị tật khúc xạ cho thấy, nguyên nhân phần lớn do trẻ học nhiều, không có thời gian vận động, vui chơi; lớp học đông, thiếu ánh sáng, cha mẹ không theo dõi hướng dẫn cách học, cách đọc sách. Nhiều em còn trốn cha mẹ chui vào góc tối đọc sách, truyện.

Chị Khánh Hoàng cho biết, thấy các con ham đọc sách chị rất mừng và an tâm, bởi nhiều bạn bè chị chỉ than con họ không thích đọc sách, chỉ xem TV, chơi game nên mắt bị cận thị. Đến khi thấy con cứ hay dụi mắt, xem TV lại chảy nước mắt... Mấy hôm nay học thi, các con than nhức mắt, chị đưa con đi khám mới tá hỏa các con đã cận thị gần 2 độ. Sau khi trả lời các câu hỏi bác sĩ đặt ra, chị mới nhận ra lâu nay mình quá chủ quan, không chú ý cách ngồi học, ngồi đọc của con. Có khi cháu nằm dài trên giường viết bài, chị cũng cho qua vì nghĩ, miễn sao con thấy thoải mái để học hành hứng thú là được.

PGS.TS.BS Trần Anh Tuấn nhấn mạnh : Để trẻ không bị các tật khúc xạ ánh sáng bàn học phải có cường độ gấp 3 lần cường độ ánh sáng trong phòng. Cường độ ánh sáng nơi trẻ học bài hoặc người lớn làm việc là 200- 500lux. Không nên chỉ dùng ngọn đèn để đọc sách trong phòng tối. Việc chiếu sáng được xem là tốt nhất cho việc đọc sách là chiếu sáng từ sau và từ trên xuống.

Cần tránh các phản xạ từ mặt giấy hoặc màn hình máy tính khi trẻ học; kích thước và cách sắp xếp bàn, ghế, bảng viết phải phù hợp với chiều cao của học sinh ngồi học để có thể nhìn đúng khoảng cách từ mắt đến tập, sách và không phải cúi đầu nhiều; tư thế ngồi đúng: ngồi thẳng lưng, 2 chân khép lại, 2 bàn chân để sát nền nhà, đầu hơi cúi khoảng 10-15 độ.

Không cúi gằm mặt, nghiêng đầu, áp má lên bàn học, luôn để mắt xa sách một khoảng cách thích hợp là 35cm; chữ viết trên bảng và trong tập phải to, rõ nét, chiều cao tối thiểu của chữ bằng 1/200 khoảng cách từ mắt tới chữ. Khi cầm viết nên cầm cách đầu viết 2,5cm, để tập xoay nghiêng 25 độ về phía tay cầm viết. Khi đặt sách lên bàn nên để nghiêng sách một góc khoảng 20 độ.

Còn ở nhà, góc học tập phải đặt ở nơi đủ ánh sáng nhưng cũng không nên để ngoài hiên vào những ngày nắng gắt vì ánh sáng hơn 700lux cũng gây hại cho mắt. Nếu học ban đêm cần có đèn đủ ánh sáng, ngoài ánh sáng phòng ra cần một đèn bàn để phía bên đối diện với tay cầm viết. Đèn phải có chụp phản chiếu. Chiều cao bàn ghế phải phù hợp để tránh nhìn gần và cúi đầu nhiều. Tuyệt đối không được nằm, quì mà viết bài.

BS Tuấn cũng nhắc nhở: Không cho học sinh tiểu học thức quá khuya đọc sách, nhất là và những em thị lực kém. Hạn chế thời gian xem TV, chơi trò chơi điện tử, vi tính. Không đọc sách chuyện có chữ hoặc hình ảnh lem nhem. Cho mắt nghỉ ngơi đúng lúc là động tác tương đối đơn giản nhưng khá hữu hiệu để làm giảm căng thẳng do nhìn gần quá lâu. Không cho trẻ làm tập trung đọc, viết gì phải huy động thị giác quá 45 phút. Việc nghỉ định kỳ giữa mỗi 45 phút giúp đầu óc thư thái, làm giảm sự căng thẳng…

Ngoài ra, học sinh nên chơi thể thao và tham gia các hoạt động ngoài trời sau những giờ học căng thẳng để giúp mắt hết căng thẳng. Vì các hoạt động này thường đòi hỏi thị giác xa hơn là thị giác gần nên giảm đáng kể áp lực tâm lý, sự mệt mỏi của mắt. Nên ăn đầy đủ các chất, nhất là các thực phẩm có chứa nhiều vitamin A như gan, trứng, các loại rau có màu đỏ - vàng như cam, cà chua, gấc, cà rốt, bí đỏ và các loại rau có màu xanh đậm.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận