Thứ sáu, 22/06/2018 10:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh nấm hồng hại cà phê

04/10/2013, 10:25 (GMT+7)

Nấm hồng là một trong các bệnh phổ biến và quan trọng trên cây cà phê. Bệnh thường xảy ra trên các vườn cà phê trồng quá dầy, tán rậm rạp, ít chăm sóc...

Nấm hồng là một trong các bệnh phổ biến và quan trọng trên cây cà phê. Bệnh thường xảy ra trên các vườn cà phê trồng quá dầy, tán rậm rạp, ít chăm sóc, gây hại chính trong mùa mưa, tiết trời nóng - ẩm xen kẽ ở Đông Nam bộ, Lâm Đồng và Tây Nguyên, bệnh thường xảy ra vào tháng 6 đến tháng 10.

Bệnh nấm hồng chủ yếu xảy ra trên cành, thường gặp nơi phân cành (chảng ba) có vỏ đã hoá nâu, có lẽ do khi mưa nước chảy dọc và đọng lại trên chảng ba, thuận lợi cho nấm phát triển và gây hại.

Triệu chứng

Thoạt đầu trên vết bệnh ta thấy có tơ nấm hình mạng nhện màu trắng hồng sau đó chuyển dần sang màu hồng (do đó mới có tên gọi là bệnh nấm hồng). Quan sát kỹ trên lớp gỗ hóa nâu ở thân và cành bệnh ta thấy có nhiều vết nứt chạy dọc ăn sâu vào trong, trên đó có nhiều bào tử màu hồng nhạt.

Bệnh nặng, đốm bệnh phát triển kéo dài và bao phủ cả cành và ăn sâu vào trong làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng làm lá phía trên vết bệnh bị rụng khiến hiệu suất quang hợp kém, trái rụng, cành khô chết và năng suất cà phê bị ảnh hưởng.

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 199 ra ngày 04/10/2013)

THS HUỲNH KIM NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận