| Hotline: 0983.970.780

Bệnh nấm hồng hại cà phê

Thứ Sáu 04/10/2013 , 10:25 (GMT+7)

Nấm hồng là một trong các bệnh phổ biến và quan trọng trên cây cà phê. Bệnh thường xảy ra trên các vườn cà phê trồng quá dầy, tán rậm rạp, ít chăm sóc...

Nấm hồng là một trong các bệnh phổ biến và quan trọng trên cây cà phê. Bệnh thường xảy ra trên các vườn cà phê trồng quá dầy, tán rậm rạp, ít chăm sóc, gây hại chính trong mùa mưa, tiết trời nóng - ẩm xen kẽ ở Đông Nam bộ, Lâm Đồng và Tây Nguyên, bệnh thường xảy ra vào tháng 6 đến tháng 10.

Bệnh nấm hồng chủ yếu xảy ra trên cành, thường gặp nơi phân cành (chảng ba) có vỏ đã hoá nâu, có lẽ do khi mưa nước chảy dọc và đọng lại trên chảng ba, thuận lợi cho nấm phát triển và gây hại.

Triệu chứng

Thoạt đầu trên vết bệnh ta thấy có tơ nấm hình mạng nhện màu trắng hồng sau đó chuyển dần sang màu hồng (do đó mới có tên gọi là bệnh nấm hồng). Quan sát kỹ trên lớp gỗ hóa nâu ở thân và cành bệnh ta thấy có nhiều vết nứt chạy dọc ăn sâu vào trong, trên đó có nhiều bào tử màu hồng nhạt.

Bệnh nặng, đốm bệnh phát triển kéo dài và bao phủ cả cành và ăn sâu vào trong làm ảnh hưởng đến việc vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng làm lá phía trên vết bệnh bị rụng khiến hiệu suất quang hợp kém, trái rụng, cành khô chết và năng suất cà phê bị ảnh hưởng.

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 199 ra ngày 04/10/2013)

Xem thêm
Một con bò có thể tạo ra 2 tỷ điểm dữ liệu trong suốt cuộc đời

Theo các chuyên gia ngành chăn nuôi Mỹ, ứng dụng công nghệ gen đóng vai trò quan trọng trong nhân giống bò sữa, giúp tối đa hóa tiến bộ di truyền.

Truy tố những trường hợp để chó, mèo gây hậu quả nghiêm trọng

Đắk Lắk sẽ điều tra, truy tố, xử lý nghiêm những trường hợp không tuân thủ quy định trong việc nuôi, quản lý chó, mèo để xảy ra hậu quả nghiêm trọng.

Đốt rơm rạ là... đốt tiền

ĐỒNG THÁP Chưa khi nào nông dân thấy giá trị của rơm rạ như bây giờ, thu hoạch xong không đốt bỏ mà bán cho hợp tác xã, xử lý thành các sản phẩm đa dụng...

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm