| Hotline: 0983.970.780

Bệnh nhân 1660 điều trị tại TP.HCM nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Anh

Thứ Hai 01/02/2021 , 19:51 (GMT+7)

Tối 1/2, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM công bố kết quả giải trình tự gene bệnh nhân 1660 (28 tuổi, Hải Dương) nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Anh đang điều trị tại TP.HCM.

Hình minh họa.

Hình minh họa.

Theo TS. BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nhóm nghiên cứu Covid-19 của Bệnh viện cùng với các chuyên gia sinh học phân tử của Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (Oxford University Clinical Research Unit – OUCRU) do TS Lê Văn Tấn đại diện đã tiến hành giải mã trình tự toàn bộ bộ gen của chủng virus SARS-CoV-2 từ mẫu bệnh phẩm phết hầu họng của bệnh nhân 1660.

Bệnh nhân 1660, địa chỉ tại tỉnh Hải Dương, đến TP.HCM hôm 28/1. Bệnh nhân tiếp xúc với "bệnh nhân 1612" – là trường hợp nhiễm Covid-19 tại ổ dịch TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Đây là lần đầu tiên biến chủng B.1.1.7 được ghi nhận từ ca bệnh lây lan trong cộng đồng ở Việt Nam (từ ca nhiễm đầu tiên tại đợt dịch lần này ở ổ dịch từ Hải Dương).

Kết quả phân tích đột biến bằng phần mềm CoV-GLUE cho thấy bộ gene của chủng virus thu nhận từ  “bệnh nhân 1660” mang 17 đột biến tiêu biểu của biến chủng B.1.1.7 . Biến chủng B.1.1.7 được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây.

“Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh của đại dịch Covid-19 ở Anh cũng như các nước Châu Âu. Kết hợp với yếu tố dịch tễ liên quan, nhiều khả năng ổ dịch ở Hải Dương là do biến chủng B.1.1.7 gây ra”, TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết.

Cũng theo TS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, các chuyên gia đã sử dụng phương pháp giải mã gene bằng kỹ thuật Illumina MiSeq và phân tích bằng phần mềm Genious, CoV-GLUE và Pangolin.

"Biến chủng này được cho là có khả năng lây lan nhanh hơn so với các chủng SARS-CoV-2 trước đây. Đây là biến chủng đang gây nên sự bùng phát mạnh Covid-19 ở Anh cũng như các nước châu Âu", TS Châu chia sẻ.

Đây là trường hợp đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM và trường hợp thứ hai tại Việt Nam nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Anh. Trước đó, ngày 2/1, Việt Nam đã ghi nhận bệnh nhân đầu tiên nhiễm biến thể SARS-CoV-2 từ Anh là người nhập cảnh được cách ly ngay. Ngày 31/1, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương công bố kết quả giải trình tự gene "bệnh nhân 1442", 25 tuổi, chuyên gia người Nam Phi, nhiễm biến thể SARS-CoV-2  từ Nam Phi.

Tối cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, liên quan đến bệnh nhân 1660 đã có 19 trường hợp tiếp xúc tại TP.HCM có kết quả xét nghiệm âm tính virus SARS-CoV-2. Trong đó, 134 hành khách và tổ bay trên chuyến bay VN213 (cùng với bệnh nhân 1660) đang có mặt tại TP.HCM, trong đó 95 trường hợp có kết quả âm tính, 39 đang chờ kết quả.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cũng cho biết, 616 trường hợp đến từ Hải Dương, Quảng Ninh, các địa điểm do Bộ Y tế công bố đã khai báo, lấy mẫu xét nghiệm và 580 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm, trong đó 1 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 là bệnh nhân 1660, 458 âm tính, 122 đang chờ kết quả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Chưa thể đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển do thiếu nhà thầu

Chưa thể đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển do thiếu nhà thầu

Đập tạm ngăn mặn ngang kênh Ông Hiển bằng cừ thép Larsen chưa thể triển khai từ 1/3 theo kế hoạch, do thiếu nhà thầu tham gia.

'Ngũ hùng' 7 chỗ từ 1 tỷ, đáng quan tâm nhất đầu năm 2021

"Ngũ hùng" 7 chỗ từ 1 tỷ, đáng quan tâm nhất đầu năm 2021

Các mẫu xe 7 chỗ đa dụng ngày càng phù hợp với các đình và công ty nhỏ. Thay đổi giá đồng nghĩa cũng sẽ thay đổi vị trí các mẫu xe.

Sơn La du ký: Lạc giữa thiên đường trắng

Sơn La du ký: Lạc giữa thiên đường trắng

Tôi dám chắc người có trái tim khô cằn nhất cũng đập loạn nhịp khi lạc giữa thiên đường ấy bởi trên trời là mây trắng, dưới đồi, thung là miên man hoa mận trắng.