Thứ ba, 28/01/2020 05:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore 'ăn thịt' mũi thoát chết

20/09/2019, 20:03 (GMT+7)

Sau hơn 20 ngày điều trị tích cực tại bệnh viện, bệnh nhân bị vi khuẩn Whitmore gây tổn thương áp xe ở cánh mũi đã thoát “cửa tử”, sức khỏe ổn định và đã được xuất viện.

Sau hơn 20 ngày điều trị, bệnh nhân S. thoát khỏi "cửa tử" và đã xuất viện.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, bệnh nhân P.T.S. (49 tuổi, ở Bắc Kạn) được bệnh viện tỉnh chuyển đến trong tình trạng sốt cao liên tục.

Cánh mũi xuất hiện nhọt và có dấu hiệu hoại tử lan rộng, đồng thời xuất hiện thêm ổ áp xe ở khớp cổ chân phải. Dựa vào các dấu hiệu bệnh cảnh lâm sàng và kinh nghiệm nghề nghiệp, các bác sĩ đã cho cấy mủ để tìm nguyên nhân.

Sau 3 ngày, nuôi cấy mủ từ vết thương cho kết quả dương tính với vi khuẩn Whitmore. “Khi đó Bệnh viện phải thay đổi hoàn toàn phác đồ điều trị, nếu không bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng”, BS. Cường thổ lộ.

Sau 1 tuần điều trị, các dấu hiệu của bệnh bắt đầu thuyên giảm, cánh mũi se lại, không còn chảy mủ. 3 tuần sau, bệnh nhân S. hết sốt, sức khỏe ổn định, tổn thương ở cánh mũi được hồi phục hoàn toàn. Đến ngày 19/9, bệnh nhân S. được xuất viện, điều trị ngoại trú.

Theo BS. Cường, tuy là bệnh nguy hiểm có tỷ lệ tử vong cao nhưng nay đã có kháng sinh đặc hiệu điều trị nên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì thế người dân không nên quá hoang mang.

MAI CHIẾN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận