Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Bệnh nhân Covid-19 tái dương tính vẫn là ẩn số với các nhà khoa học

Thứ Tư 13/05/2020 , 15:42 (GMT+7)

Nhiều ca mắc Covid-19 tại Việt Nam tái dương tính trở lại sau khi được công bố khỏi bệnh, khiến cho nhiều người tỏ ra hoang mang. Lời giải đáp nằm ở đâu?

Thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Đ.Hạnh.

Thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Ảnh: Đ.Hạnh.

3 giả thuyết về bệnh nhân Covid-19 tái dương tính

Tính đến sáng ngày 12/5, Việt Nam ghi nhận 288 trường hợp mắc Covid-19 và 26 ngày chưa ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng. Đã có 249 trường hợp được công bố khỏi bệnh, tuy nhiên, đến nay tại Hà Nội, TP.HCM, Quảng Ninh và Bình Thuận đã ghi nhận các ca tái dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh. Như bệnh nhân 22, 36, 50, 52, 74, 92, 124, 130, 137, 149, 151, 188, 207, 224, 235.

Việc người bệnh nhiễm Covid-19 tái dương tính trở lại đã ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới. Đây là vấn đề gây đau đầu cho các nhà khoa học do chưa có nhiều giả thuyết được đưa ra để giải thích, nhưng cho đến nay vẫn chưa có một nghiên cứu chính xác, cụ thể kết luận cho vấn đề này.

Trường hợp đầu tiên tái nhiễm Covid-19 là bệnh nhân thứ 22, nam, quốc tịch Anh, được bệnh viện Đà Nẵng công bố khỏi bệnh Covid-19 và ra viện với ba lần kết quả xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2. Tuy nhiên, sau 2 tuần xuất viện, kết quả xét nghiệm hai lần bằng phương pháp PCR cho kết quả dương tính ngay sau khi người đàn ông này rời Việt Nam về Anh.  

Trường hợp thứ hai là nữ bệnh nhân thứ 188, 44 tuổi, là nhân viên công ty Trường Sinh, đơn vị cung cấp dịch vụ ăn uống tại Bệnh viện Bạch Mai. Bà được xuất viện ngày 16/4 về nhà, sau đó một ngày, bà ho khan từng cơn, nhiệt độ 36,8 độ C, tức ngực. Sáng 18/4, mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội kết quả dương tính. Mẫu bệnh phẩm chiều 18/4 và ngày 19/4 âm tính. Nhưng ngày 20 và 21/4 lại dương tính trở lại. 

TS-BS Lê Quốc Hùng, trưởng khoa Nhiễm bệnh Bệnh viện Chợ Rẫy cho rằng, có 3 giả thuyết được đưa ra về trường hợp tái dương tính với Covid-19. Thứ nhất, do sai lầm trong xét nghiệm, tuy nhiên trong thực tế giả thuyết này chỉ đúng trong một vài trường hợp. Thứ hai là do tái phát hay tái nhiễm. Thứ ba là do “xác” virus.

Các bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại huyện Nhà Bè. Ảnh: HCDC.

Các bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại huyện Nhà Bè. Ảnh: HCDC.

Hiện chưa có thuốc diệt virus đặc hiệu, vì vậy việc số lượng virus bị giảm đi và biến mất trong cơ thể người bệnh là do vai trò của kháng thể. Khi khỏi bệnh cũng có nghĩa là kháng thể do cơ thể người bệnh tạo ra đã đủ để tiêu diệt virus. Thường thì kháng thể được tạo ra sẽ tồn tại trong cơ thể người bệnh một khoảng thời gian nào đó, tuy nhiên với Covid-19 người ta chưa biết thời gian này là bao lâu.

“Kháng thể tồn tại trong con người sẽ giúp tiêu diệt nốt số virus còn “vương vãi” trong một số tế bào và làm cho những virus còn sót lại này không thể phát triển mạnh trở lại để trở thành trường hợp “tái phát” cũng như đảm bảo nếu có một số virus mới xâm nhập do người khỏi bệnh lại tiếp xúc với nguồn lây thì số virus này cũng sẽ bị kháng thể còn tồn tại tiêu diệt để tránh trường hợp “tái nhiễm”.

Thực tế có một số virus đột biến qua các vòng phát triển, những virus đột biến này có thể trốn thoát được kháng thể và phát triển thành bệnh ở những người đã khỏi bệnh dẫn tới các trường hợp tái phát hay tái nhiễm. Giả thuyết này cần có thêm thời gian theo dõi và xác định”, bác sĩ Hùng nhận định.

Theo bác sĩ Hùng, các giả thuyết chỉ là giải thuyết, để biết chính xác về bản chất vấn đề tái dương tính các nhà khoa học cần tiến hành nhiều nghiên cứu sâu hơn để hiểu rõ về bản chất của SARS-CoV-2.

“Trước mắt, vẫn phải cách ly những người tái dương tính, lấy mẫu làm xét nghiệm RT-PCR mỗi ngày. Nếu mẫu bệnh phẩm nào có kết quả RT-PCR dương tính thì sẽ được đưa vào cấy trong môi trường thuận lợi cho virus mọc.

Bên cạnh đó, các xét nghiệm kháng thể trung hòa cũng được tiến hành song song để xác định khả năng tiêu diệt/bất hoạt virus của kháng thể…” bác sĩ Hùng chia sẻ.

Đối với những trường hợp tái dương tính tại Việt Nam, Bộ Y tế đã yêu cầu lấy mẫu bệnh phẩm của những người này đưa vào nuôi cấy, trong đó 5 trường hợp tái dương tính cho kết quả nuôi cấy virus cho thấy là "xác Covid-19" và không có khả năng lây nhiễm. Những trường hợp khác vẫn đang được theo dõi và chưa ghi nhận trường hợp nào bị lây nhiễm trong cộng đồng từ người tái dương tính. Tuy nhiên, những trường hợp này vẫn được cách ly theo dõi tại bệnh viện để phục vụ công tác giám sát, nghiên cứu nhằm hiểu rõ hơn về cơ chế gây bệnh của loại virus nguy hiểm và rất mới này.

Trước diễn biến của bệnh Covid-19, Bộ Y tế đã yêu cầu hai phòng thí nghiệm là Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP.HCM tiến hành nuôi cấy virus lấy từ các bệnh nhân tái dương tính để nghiên cứu sâu về các trường hợp này.

Việt Nam làm chủ 2 phương pháp xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Hiện nay, để tránh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, ngoài việc tự chủ động phòng dịch của mỗi người dân, thì việc xác định, cách ly các trường hợp “nhập cảnh”; các trường hợp tái dương tính trở lại được ngành y tế và địa phương triển khai nghiêm ngặt.

Mẫu test kit của Việt Nam đã được 20 quốc gia đặt hàng. Ảnh: Bộ Y tế.

Mẫu test kit của Việt Nam đã được 20 quốc gia đặt hàng. Ảnh: Bộ Y tế.

Và việc xét nghiệm virus SARS-CoV-2 luôn được ngành y tế, các nhà khoa học trong nước nỗ lực nghiên cứu để tìm ra phương án tối ưu, giá thành rẻ thay thế các bộ sinh phẩm, test kit nhập khẩu. Và mới đây, Việt Nam đã làm chủ được hai phương pháp xét nghiệm là phương pháp xét nghiệm PCR (bộ test kit) do Học viện Quân y phối hợp với Công ty Việt Á nghiên cứu sản xuất và được Bộ Y tế và Chăm sóc xã hội Anh cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn châu Âu, cấp giấy chứng nhận lưu hành tự do cho Bộ xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam. Và WHO cũng đánh giá cao và công nhận chất lượng bộ test kit này của Việt Nam và có thể được sử dụng trên phạm vi toàn thế giới. Với bộ xét nghiệm này, chỉ cần 2 giờ đồng hồ với đầy đủ của quy trình sẽ cho ra kết quả dương tính hay âm tính với SARS-CoV-2.

Phương pháp thứ hai là sinh phẩm xét nghiệm kháng thể có độ nhạy, độ đặc hiệu cao hơn nhiều so với các loại sinh phẩm tương tự mà nhiều nước đang sử dụng được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phối hợp với một trường đại học của Nhật Bản nghiên cứu và phát triển thành công. Sinh phẩm xét nghiệm nhanh này của Việt Nam sử dụng hệ thống máy xét nghiệm ELISA đã được trang bị từ tuyến Trung ương đến tuyến huyện để chẩn đoán người nhiễm HIV, sốt xuất huyết và một số bệnh miễn dịch khác.

Nguồn: Kiến Thức Gia Đình số 20-2020

10 điều chuyên gia khuyến cáo khi niềng răng, chỉnh nha

10 điều chuyên gia khuyến cáo khi niềng răng, chỉnh nha

Sống khỏe 30/05/2020 - 09:35

Ngày nay, những ai có hàm răng mọc mất trật tự muốn có nụ cười toả nắng đều tìm đến nha sĩ để niềng răng, còn gọi là chỉnh nha.

Sự thật phía sau chuyện 'nháy mắt'

Sự thật phía sau chuyện 'nháy mắt'

Sống khỏe 30/05/2020 - 06:35

Mỗi khi mí mắt bắt đầu co giật, liệu có phải ai đó nghĩ tới/nhắc đến bạn như lâu nay mọi người vẫn thường nói?

Niềm riêng của những người đồng hành 'bệnh nhân 91' chống chọi Covid-19

Niềm riêng của những người đồng hành 'bệnh nhân 91' chống chọi Covid-19

Sống khỏe 29/05/2020 - 15:47

Những thầy thuốc thầm lặng đã tạm gác lại mọi chuyện cá nhân và gia đình để cùng bệnh nhân Covid-19 chiến đấu giành lại sự sống trước virus corona.

WHO: Ngành công nghiệp thuốc lá đang ‘bẫy’ trẻ em

WHO: Ngành công nghiệp thuốc lá đang ‘bẫy’ trẻ em

Sống khỏe 29/05/2020 - 15:42

Trước ngày Thế giới không khói thuốc thường niên 31/5,  số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết có 44 triệu trẻ em dưới 15 tuổi đang hút thuốc lá.

Cấp cứu hai anh em bị bỏng xăng nặng

Cấp cứu hai anh em bị bỏng xăng nặng

Sống khỏe 29/05/2020 - 12:26

Ngày 29/5, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, mới tiếp nhận và điều trị cho hai anh em trong một gia đình ở Bình Dương bị bỏng xăng nặng.

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim sau khi bị điện giật

Cứu sống bệnh nhân ngưng tim sau khi bị điện giật

Sống khỏe 28/05/2020 - 22:45

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế vừa cứu sống người đàn ông bị ngưng hô hấp tuần hoàn, ngưng tim sau khi bị điện giật.

Một phụ nữ bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt

Một phụ nữ bị cuốn bàn tay vào máy xay thịt

Sống khỏe 28/05/2020 - 20:04

Bệnh viện Thống Nhất (TP.HCM) phẫu thuật cấp cứu thành công, giữ gần nguyên vẹn bàn tay phải cho bệnh nhân bị cuốn cả bàn tay vào máy xay thịt.

Điều trị thành công polyp trực tràng không cần phẫu thuật

Điều trị thành công polyp trực tràng không cần phẫu thuật

Sống khỏe 28/05/2020 - 11:36

Nam bệnh nhân 68 tuổi, đau quặn bụng kèm tiêu ra máu tươi, được các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn phát hiện một polyp trực tràng kích thước 5x8cm.

Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM gửi thư cám ơn các y bác sĩ

Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM gửi thư cám ơn các y bác sĩ

Sống khỏe 27/05/2020 - 19:47

Ông Ian Gibbons MBE gửi thư tới Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong bày tỏ lòng biết ơn các đơn vị của thành phố đã tích cực cứu chữa phi công Anh.

Thuyên tắc phổi vì dùng thuốc ngừa thai trong 10 năm

Thuyên tắc phổi vì dùng thuốc ngừa thai trong 10 năm

Sống khỏe 27/05/2020 - 09:16

Bệnh viện Nhân dân 115 điều trị thành công cho nữ bệnh nhân 46 tuổi bị thuyên tắc phổi, tràn dịch màng phổi sau thời gian 10 năm uống thuốc ngừa thai hàng ngày.

Tăng cường phòng chống dịch bệnh 'đầu nhỏ' do virus Zika

Tăng cường phòng chống dịch bệnh 'đầu nhỏ' do virus Zika

Sống khỏe 27/05/2020 - 05:35

Bộ Y tế yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố tăng cường phòng chống dịch bệnh do virus Zika, sau khi ghi nhận 1 trường hợp nhiễm bệnh tại Đà Nẵng.

Bé gái hồi phục sau nửa tháng hôn mê do xuất huyết não

Bé gái hồi phục sau nửa tháng hôn mê do xuất huyết não

Sống khỏe 26/05/2020 - 20:05

Bé gái 6 tuổi nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM trong tình trạng hôn mê, vật vã, yếu nửa người bên trái khi đang chơi với bạn do xuất huyết não.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Điều trị ung thư não

Điều trị ung thư não

Xét nghiệm được sử dụng thường xuyên nhất để phát hiện ung thư não là chụp CT (chụp cắt lớp vi tính).

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Triệu chứng đường huyết thấp: Nguy hiểm, nguyên nhân và điều trị

Hạ đường huyết là hội chứng có nguyên nhân từ lượng đường trong máu thấp. Nó thường xảy ra như là một tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh tiểu đường.

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

9 loại thảo dược phổ biến nhất thế giới

Trong nhiều thế kỷ, các nền văn hóa trên thế giới đã dựa vào thuốc thảo dược truyền thống để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe.