Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Thứ hai 06/07/2020 - 17:09

Thế giới

Bệnh nhân Ebola bị vứt xác ngoài đường vì người thân sợ lây nhiễm

Thứ Năm 07/08/2014 - 11:01

90% người nhiễm virus bị tử vong vì virus có độc lực cực cao. Triệu chứng khi bệnh nặng là da thịt bị lở rữa, mắt và mồm rỉ máu./ Ngăn ngừa khả năng virus Ebola lây lan sang Việt Nam

Ngày càng nhiều bệnh nhân tử vong vì virus Ebola ở các quốc gia Tây Phi bị người thân khiêng ra khỏi nhà và vứt xác ngay trên đường.

Như trường hợp xác một nam thanh niên đã bắt đầu phân hủy trước sự thờ ơ của người qua đường ở Liberia.

Nạn nhân xấu số chỉ là một trong số ít những tử thi vô thừa nhận vì người thân trong gia đình quá hoảng sợ bệnh dịch và không muốn bị chính quyền đưa cả nhà đến khu cách ly.

BBC hôm 7/8 cho biết, một người Ảrập Xêút đã tử vong vì virus Ebola, ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên ngoài khu vực Tây Phi.

Khi dịch đang lây lan và độc lực ngày càng mạnh - 90% người nhiễm virus bị tử vong - thì các trại cách ly này được người dân coi là "trại tử thần".

Đến nay, 932 người đã chết vì virus Ebola ở các quốc gia Tây Phi, tập trung chủ yếu là Liberia và Sierra Leone. Triệu chứng khi bệnh nặng là da thịt bị lở rữa, mắt và mồm rỉ máu.

Liberia đã phải triển khai các biện pháp mạnh để khống chế dịch, như đóng cửa trường học, phong tỏa nhà bệnh nhân và theo dõi người thân, bạn bè tiếp xúc với nạn nhân.

Liberia cũng khuyến khích hỏa táng bệnh nhân tử vong thay vì hình thức chôn cất truyền thống.

Hiện việc phòng chống dịch đang gặp khó khăn do khả năng kinh tế hạn hẹp của các nước bị dịch. Chính phủ Sierra Leone cho hay họ đã tốn kém tới 10 triệu USD mà dịch vẫn lây lan mạnh, vượt khỏi khả năng cân đối ngân sách.

Dưới sự bảo trợ của cộng đồng thế giới, Ngân hàng Phát triển châu Phi và Ngân hàng Thế giới cho biết sẽ bố trị 260 triệu USD và sẵn sàng giải ngân khẩn cấp cho các chương trình phòng chống dịch của 3 nước tấn công nặng nề nhất là Sierra Leone, Liberia và Guinea.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/benh-nhan-ebola-bi-vut-xac-ngoai-duong-vi-nguoi-than-so-lay-nhiem-d129372.html