Thứ sáu, 22/11/2019 03:09 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh nhân ghép gan từ người chết não hiến tặng ra viện

16/10/2019, 22:39 (GMT+7)

Ngày 16/10, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức ra viện cho ông Lê Khắc T. (52 tuổi, trú tại Phú Đa, huyện Phú Vang, Thừa Thiên - Huế), bệnh nhân ghép gan đầu tiên tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Trước đó, bệnh nhân T. đã 5 năm điều trị nội khoa tích cực nhiều lần nhưng không cải thiện, có chỉ định ghép gan và đã được đưa vào danh sách chờ được ghép tạng tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Lãnh đạo Bệnh viện Trung ương Huế tặng hoa trong buổi ra viện cho bệnh nhân T.

Tháng 8/2019, một bệnh nhân chết não có nhu cầu hiến tạng tại Bệnh viện 103 Hà Nội. Ngay khi kiểm tra và có kết quả tương thích giữa người cho với 2 người nhận (ghép tim và gan) tại Huế, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia đã đồng ý cho các kíp mổ ghép của Bệnh viện Trung ương Huế (ghép tim) và Bệnh viện Chợ Rẫy (ghép gan) phối hợp với các kíp mổ của Bệnh viện 103 (Học viện Quân Y) phẫu thuật lấy đa tạng hiến từ người đã chết não lúc 5h15 ngày 31/8/2019.

Khoảng 7h ngày 31/8/2019 tim và gan hiến được lấy ra khỏi cơ thể người chết não tuần tự lúc, với sự tính toán và chạy đua thời gian của các kíp phẫu thuật lấy tạng, đến 10h15 cùng ngày tiến hành ghép cho 2 bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Các bác sĩ tiến hành ca ghép gan cho bệnh nhân.

Sau 45 ngày điều trị tích cực, với sự theo dõi sát sao của đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện Trung ương Huế và sự hỗ trợ của các kíp ghép gan của Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện nay các chỉ số xét nghiệm sinh hoá và tình trạng bệnh nhân ghép gan đã ổn định và ra viện, có thể sống như người bình thường. Đây là nỗ lực rất lớn của Bệnh viện Trung ương Huế trong việc thực hiện ca ghép gan đầu tiên tại miền Trung.

Được biết hoàn cảnh gia đình bệnh nhân rất khó khăn, không chi trả được các chi phí ước khoảng 1,5 tỉ đồng. Sau khi ra viện, bệnh nhân sẽ được hỗ trợ của Bảo hiểm Y tế Thừa Thiên - Huế để khám và theo dõi đầy đủ tại Bệnh viện Trung ương Huế.

TIẾN THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận