| Hotline: 0983.970.780

Bệnh nhân sốt xuất huyết ùn ùn nhập viện

Thứ Năm 20/07/2017 , 09:05 (GMT+7)

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) có 200 người đến khám vì sốt xuất huyết  - tăng gấp 4 lần thường kỳ với nhiều ca nặng, thậm chí tử vong.

Còn theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) hiện cả nước ghi nhận trên 50.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết với 15 tường hợp tử vong.

sot-xut-huyet165009998
Bệnh nhân sốt xuất huyết nhập viện tăng đột biến

TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện cho biết, dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội đang gia tăng chóng mặt - một tuần ghi nhận thêm gần 1.200 ca bệnh. Bệnh viện đã phải mở thêm 3 phòng khám chuyên về sốt xuất huyết, dành cả tầng 5 là Khoa Virus, lấy một nửa số giường khoa Viêm gan, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Tuy nhiên, bệnh viện vẫn quá tải, phải luân chuyển bệnh nhân liên tục. Theo đó, bệnh nhân ổn định sẽ được chuyển về tuyến dưới; bệnh nhân thoát sốc được chuyển sang cơ sở 2 của bệnh viện tại Đông Anh. 3 xe cấp cứu của viện đều làm việc hết công suất, luân chuyển 30-40 bệnh nhân mỗi ngày.

Không chỉ quá tải bệnh nhân, mà mức độ nghiêm trọng một số ca bệnh cũng nặng hơn rất nhiều. Hiện các bác sĩ chưa tìm thấy yếu tố gì đột biến, nhưng theo TS. Kính, tình trạng tử vong sốt xuất huyết do biến chứng xuất huyết nội tạng, xuất huyết não là một vấn đề bất thường. Mọi năm chỉ có 1-2 ca tử vong liên quan đến xuất huyết não, thì năm nay đã có 5 người tử vong.

Ca tử vong mới đây tại bệnh viện là một ví dụ. Người đàn ông 51 tuổi ở Ba Đình, Hà Nội được chuyển đến vào sáng ngày 12/7 với chẩn đoán sốt xuất huyết, xuất huyết não. Ngày 14/7, người này tử vong vì xuất huyết não quá nặng.

“Biết bệnh nhân bị xuất huyết não nhưng chúng ta không thể can thiệp được; mời bác sĩ ngoại cũng bó tay vì rối loạn chảy máu không thể cầm. Chúng tôi thấy bệnh nhân chết mà không có cách nào để cứu”, TS. Kính nói.

Các chuyên gia cảnh báo, sốt xuất huyết có thể diễn biến rất nhanh. Có trường hợp sốt ngày thứ 3 vào viện, vẫn đang tươi tỉnh nhưng chỉ sau 3 tiếng đã tử vong vì xuất huyết não. Vì thế, trong thời điểm hiện tại, khi sốt cao, người dân cần tới viện khám ngay. Phát hiện sớm bệnh sẽ có cơ hội điều trị dự phòng giảm nguy cơ xuất huyết. Một khi người bệnh đã bị xuất huyết não, xuất huyết tiêu hóa không cầm được cực kỳ nguy hiểm.

“Người bệnh cũng cần lưu ý theo dõi chặt ngày thứ 3 sốt, hầu hết mọi biến chứng đều xảy ra ở ngày này. Biểu hiện đau vùng gan, sốt cao vật vã là dấu hiệu cảnh báo nguy hiểm”, TS. Kính nhấn mạnh

Bệnh sốt xuất huyết đến nay chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt loăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt. Bộ Y tế khuyến cáo người dân, đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng...Ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày. Khi bị sốt đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn điều trị. Không tự ý điều trị tại nhà.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?