Thứ hai, 19/08/2019 11:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh nhân vỡ eo động mạch chủ ngực được cứu sống hy hữu

16/01/2018, 16:14 (GMT+7)

TS.BS Phạm Minh Ánh, Trưởng khoa Phẫu thuật Mạch máu BV Chợ Rẫy cho biết, đây là ca cứu sống hy hữu bởi tỷ lệ sống những trường hợp tương tự chiếm 5/10.000 trường hợp...

Các bác sĩ dăng dặn dò bệnh nhân trước khi xuất viện.

Sau  2 tháng điều trị, chuẩn bị cho bệnh nhân ra viện mà các bác sĩ liên khoa Cấp cứu – Mạch máu của Bệnh viện Chợ Rẫy đều vỡ òa trong vui sướng. BS Vũ Duy, Phó khoa Cấp cứu kể lại: Chiều 16/11/2017, tôi đang trực và nhận được điện thoại cấp cứu từ BV ND-GĐ báo sang chuẩn bị đón một ca nguy kịch tính mạng. 2g30 chiều, chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân (BN) Trần Bảo K. (SN 1971) trong tình trạng đa chấn thương vì TNGT, gãy xương cổ chân  của cả 2 chân, gãy kín xương cánh tay phải, trầm trọng nhất là vỡ eo động mạch chủ ngực, bệnh nhân trong tình trạng lơ mơ, sốc mất máu, huyết áp không đo được.

Bs Duy chia sẻ: Khoa cấp cứu chúng tôi mời khoa ngoại mạch máu cùng hội chẩn, khoa ngoại mạch máu yêu cầu mổ cấp cứu gấp bỏ qua hàng loạt thủ tục hành chính bởi tính mạng nhân lúc này đang tính từng giây. Trong quá trình mổ ngưng tim, ngưng thở 3 lần.

TS.BS Phạm Minh Ánh, Trưởng khoa Phẫu thuật Mạch máu BV Chợ Rẫy cho biết, đây là ca cứu sống hy hữu bởi tỷ lệ sống những trường hợp tương tự chiếm 5/10.000 trường hợp. 85-90% các ca vỡ động mạch chủ ngực đều tử vong trước khi đến được bệnh viện. May mắn cho BN Bảo K.vết rách động mạch chủ được màng phổi vùng trung thất còn và bao bọc để máu không mất ồ ạt. Thời gian không có nhiều, vừa chuẩn bị vừa tiến hành phẫu thuật đội ngũ BS đón bệnh một cách nhanh gọn, chính xác. Tuy vậy, ngay khi vào đến bàn mổ, máu trong tim hết, tim xẹp đến mức tìm không ra, ê kíp hồi sức cấp cứu phải truyền máu khẩn cấp và đích thân tôi (BS Ánh) bóp bóng tim trực tiếp trong lồng ngực.

Thời gian vá vết rách chỉ 30 phút nhưng toàn bộ quá trình phẫu thuật hết hơn 2 tiếng, tổng cộng truyền hết 20 đơn vị hồng cầu lắng, chưa kể các đơn vị chế phẩm máu khác. Liên tục suốt những ngày 16/11-14/12 tích cực hồi sức cấp cứu trong phòng ICU. Tiến triển sau phẫu thuật là cuộc giành giật BN từ tay thần chết vô cùng vất vả nặng nề, bởi BN bị đa chấn thương và mất máu quá nặng. Sau hơn 1 tháng trong phòng hồi sức mới cai được máy thở.

Đến 15/12 mới chuyển về lại khoa phẫu thuật mạch máu để điều trị vật lý trị liệu mạch máu, dinh dưỡng… May mắn không để lại di chứng tổn thương não, tủy, gan, thận…

BS Lưu Hòa Hiệp, bac sĩ khoa gây mê hồi sức BV Chợ Rẫy khẳng định, thành quả cứu sống bệnh nhân là nhờ sự phối hợp nhanh nhạy và chính xác của đội ngũ liên khoa của Bệnh viện và đủ các phương tiện cùng ngân hàng máu.

LÂM THỤY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận