Thứ tư, 26/06/2019 10:48 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Bệnh nhi bị virus sởi tấn công thẳng vào phổi đã hoàn toàn hồi phục

21/03/2014, 09:43 (GMT+7)

Cháu Đặng Trúc Chi (3 tháng tuổi) đã trở về nhà an toàn, khỏe mạnh sau đúng 1 tháng nhập viện vì bị virus sởi tấn công thẳng vào phổi.

Bệnh nhi bị virus sởi tấn công thẳng vào phổi đã hoàn toàn hồi phục
Mẹ con bé Đặng Trúc Chi

Chiều ngày 20/3, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức lễ tiễn cháu Đặng Trúc Chi (3 tháng tuổi, ở Tam Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội) trở về nhà an toàn, khỏe mạnh sau đúng 1 tháng nhập viện vì bệnh sởi biến chứng nặng do virus sởi tấn công thẳng vào phổi.

BS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng Khoa Nhi cũng là người trực tiếp điều trị cho bé Chi cho biết, tối ngày 19/2 bé Chi nhập viện trong tình trạng sốt cao trên 39 độ C, ho nhiều, chảy nước mắt, mũi và nổi ban đỏ. Mặc dù được các bác sĩ cho uống thuốc nhưng bé vẫn sốt cao và co rút lồng ngực nặng. Kết quả một số xét nghiệm miễn dịch đều giảm hơn so với bình thường nhiều lần.

Nhận định nếu điều trị theo phác đồ điều trị hàng ngày thì nguy cơ tử vong là rất lớn nên các bác sĩ đã phải thay đổi phác đồ điều trị bằng cách cho thở oxy song song với thở máy và dùng vitamin A sớm nhất so với thời gian thông thường, đồng thời phải truyền trực tiếp các thuốc có chứa kháng thể IgA, IgG. Sau đúng 11 ngày thở máy, sức khỏe bé Chi đã dần hồi phục. Hiện nay bé đã bú mẹ, sức khỏe đã trở lại bình thường.

Cũng theo BS Dũng, năm nay dịch sởi vẫn có diễn biến phức tạp bởi bệnh nhi dưới 1 tuổi rất nhiều, thậm chí có bệnh nhi mới 24 ngày tuổi. Nguy hiểm hơn, virus sởi đã tấn công thẳng vào phổi nên diễn biến rất nhanh, nguy cơ tử vong cao. BS khuyến cáo, dịch sởi vẫn tiếp tục tăng nên phụ huynh phải lưu ý đưa con đi tiêm chủng đủ mũi, đủ liều. Đặc biệt, ngay khi thấy bé sốt cao cần nghĩ ngay đó là virus sởi và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

TỐ NHƯ-MINH HUỆ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận