Thứ hai, 24/09/2018 06:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh phấn trắng hại cây hoa hồng

20/03/2012, 09:50 (GMT+7)

Chứng bệnh này là một trong vài loại dịch hại nguy hiểm nhất cho cây hoa hồng, nhất là vào thời điểm giao mùa...

Hỏi: Trên cây hoa hồng vùng chúng tôi thỉnh thoảng lại bị một chứng bệnh như sau: Một số bộ phận của cây như chồi, lá non, cành non, nụ hoa... bị phủ một lớp mốc màu trắng như phấn, sau một thời gian lá bị nhăn nhúm rồi rụng sớm; chồi non, cành non có thể bị chết khô, có cây bị chết. Xin cho biết đó là chứng bệnh gì? Có cách nào để chữa trị chúng?

Nguyễn Phước An và một số bà con ở Sa Đéc (Đồng Tháp)

Trả lời: Qua mô tả, chúng tôi cho rằng cây hoa hồng ở chỗ các bạn có thể đã bị bệnh phấn trắng do nấm Sphaerotheca panno gây hại. Chứng bệnh này là một trong vài loại dịch hại nguy hiểm nhất cho cây hoa hồng, nhất là vào thời điểm giao mùa, từ mùa mưa sang mùa khô và từ mùa khô sang mùa mưa ở các tỉnh phía Nam, tháng 3- 4 ở các tỉnh phía Bắc.

Bệnh có thể tấn công trên lá, chồi non, cành non, nụ hoa... Triệu chứng điển hình của bệnh này là trên bề mặt của những bộ phận bị bệnh có phủ một lớp phấn màu trắng. Bệnh làm cho lá nhăn nheo, dị dạng, mất màu xanh tự nhiên sau đó khô héo và rụng sớm; chồi non, cành non có thể bị chết; nụ hoa bị biến dạng, không thể nở hoa và có thể bị chết khô. Nếu không phòng trị kịp thời cây hồng có thể bị chết.

Để hạn chế tác hại của bệnh, các bạn có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:

(Thông tin chi tiết mời quý vị độc giả theo dõi trên Báo NNVN số 57 ra ngày 20/3/2012)

NGUYỄN DANH VÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận