Thứ năm, 15/11/2018 08:36 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh phấn trắng hoành hành cao su

19/03/2012, 10:47 (GMT+7)

ThS. Doãn Văn Chiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Bình Phước cho biết, toàn tỉnh đã có hơn 1.780 ha cây cao su bị nhiễm bệnh phấn trắng, trong đó hơn 60 ha bị nặng.

ThS. Doãn Văn Chiến, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Bình Phước cho biết, toàn tỉnh đã có hơn 1.780 ha cây cao su bị nhiễm bệnh phấn trắng, trong đó hơn 60 ha bị nặng.

Bệnh này năm nào cũng xảy ra, nhưng năm nay thời tiết thất thường nên bùng phát sớm khiến nhiều nơi trở tay không kịp. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của cây, bởi đang trong thời gian ra lá non. Cây bị mất sức, bộ lá- phần quang hợp quan trọng của cây lâu ổn định, mở miệng cạo trễ dẫn đến năng suất, sản lượng mủ giảm.

Theo ông Chiến, nông dân cần thường xuyên thăm vườn để sớm phát hiện bệnh, từ đó có biện pháp phòng trị kịp thời. Ở những vườn cây có nguy cơ nhiễm bệnh cao hoặc những vườn năm trước đã nhiễm bệnh, căn cứ vào sự ra lá mới để xử lý bằng cách phun thuốc trực tiếp lên cây.

Tuy nhiên, cái khó hiện nay là phương tiện xử lý bệnh còn hạn chế. Máy phun thuốc chuyên dụng còn quá ít, trong khi bệnh lây lan trên diện rộng. Ngoài ra, cây cao su khai thác quá cao, vòi phun máy thủ công không vươn tới...

QUANG HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận