Thứ ba, 13/11/2018 11:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh phì đại tuyến tiền liệt

04/10/2010, 12:18 (GMT+7)

Xin cho biết thông tin về bệnh phì đại tuyến tiền liệt và cách phòng, chữa?

* Xin cho biết thông tin và đia chỉ liên lạc với chị Ngô Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm quản lý Ngân hàng dữ liệu về liệt sĩ.

Hoàng Văn Hương, Xóm 6, Phúc An, Nghĩa Trung, Nghĩa Hưng, Nam Định

Bạn hãy tìm trang web sau: www.nhantimdongdoi.org, hoặc liên hệ trực tiếp với chị Ngô Thị Thúy Hằng - Giám đốc Trung tâm quản lý dữ liệu về liệt sĩ và người có công (gọi tắt là MARIN ), trực thuộc Liên hiệp Khoa học Công nghệ tin học ứng dụng. Số điện thoại là 0918232405, địa chỉ thư điện tử (e-mail) là: ngothuyhang@gmail.com.

Chị mới ngoài 30 tuổi, tốt nghiệp 2 trường đại học, từ bỏ nhiều vị trí kinh doanh để về điều hành trang web có tên là www.nhantimdongdoi.org. Người phụ nữ nhỏ nhắn này liên tục di chuyển giữa các tỉnh, thành, thậm chí qua Lào và Campuchia tìm kiếm, cập nhật thông tin với mục tiêu giữ lửa niềm tin cho các gia đình thân nhân liệt sĩ. Chúc bạn thành công trong việc tìm được thông tin về người bố đẻ là liệt sĩ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

* Xin cho biết thông tin về bệnh phì đại tuyến tiền liệt và cách phòng, chữa?

Hoàng Công Khanh, Hòa An Cao Bằng

Theo BS Nguyễn Hoài Linh thì sự phì đại của tuyến tiền liệt (TTL) gây ra một số triệu chứng rối loạn về tiểu tiện. U phì đại lành tính TTL (hay u xơ TTL) không phải là bệnh lý ác tính. U xơ TTL nhìn chung thường bắt đầu vào độ tuổi trung niên ở người đàn ông, tiến triển từ từ và thường chỉ gây ra triệu chứng sau 50 tuổi. Theo thống kê ở Việt Nam hiện nay có tới 45-70% số nam giới trong độ tuổi từ 45-75 mắc căn bệnh này, tuổi càng cao thì tỷ lệ mắc bệnh càng lớn.

Còn theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới cho thấy có trên 50% nam giới từ 60-70 tuổi bị u xơ TTL, tỷ lệ này lên đến 88% ở những người 80 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh và mức độ trầm trọng của bệnh thường gia tăng theo độ tuổi. Sự phát triển bất thường của tuyến, vừa làm suy giảm chức năng của tuyến vừa gây chèn ép niệu đạo, làm cản trở sự lưu thông của nước tiểu khi qua niệu đạo.

U xơ TTL có thể phát triển từ từ trong một thời gian dài mà không gây nên bất kỳ sự nguy hiểm nào. Tuy nhiên, vì tuyến bao quanh niệu đạo nên nếu bị phì đại TTL sẽ gây cản trở dòng nước tiểu từ bàng quang ra niệu đạo; làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn về tiểu tiện (tiểu khó, tia nước tiểu yếu, tiểu rắt, tiểu đêm nhiều lần...). Nếu nặng có thể gây bí tiểu mạn tính dẫn đến viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu thậm chí suy thận. Người bệnh thường đến khám khi xuất hiện các triệu chứng về rối loạn tiểu tiện, hoặc bí tiểu cấp tính.

Trên thực tế, không rõ có mối liên quan giữa rối loạn tiểu tiện với kích thước của TTL. Có người bệnh u nhỏ dưới 30gr nhưng lại có những rối loạn tiểu tiện rất nặng, ngược lại, có người bệnh u trên 100gr mà không có biểu hiện lâm sàng hoặc biểu hiện ở mức độ vừa phải. Khối u TTL phì đại chèn ép vào niệu đạo gây nên những rối loạn tiểu tiện, với 2 hội chứng đặc trưng sau:

- Hội chứng tắc nghẽn đường tiểu: Đi tiểu không hết, vẫn còn nước tiểu ứ đọng trong bàng quang, phải gắng sức rặn, tiểu ngắt quãng, tia nước tiểu yếu, thậm chí không thành tia, tiểu chỉ nhỏ giọt (người ta thường hay ví người bị u xơ TTL là "tiểu ướt mũi giày" là do nước tiểu nhỏ giọt xuống mũi giày) hoặc tiểu bị tắc xong lại tiểu tiếp, đi tiểu rất lâu... và nặng hơn có thể bị bí tiểu hoàn toàn.

- Hội chứng kích thích: Luôn luôn có cảm giác rất mót tiểu, tiểu không hết, dễ bị  són, có nhu cầu đi tiểu nhiều lần trong cả ngày và đêm...

GSTS. NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận