Thứ sáu, 16/11/2018 12:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bệnh sương mai giả hại dưa

06/12/2011, 09:26 (GMT+7)

Bệnh sương mai giả do nấm Pseudoperonospora cubensis gây ra. Bệnh có thể gây hại trên tất cả các bộ phận của cây dưa, từ gốc, thân, cành, lá cho đến hoa trái. Nhưng triệu chứng của bệnh được thể hiện rõ nhất trên lá.

Trên lá, ban đầu vết bệnh là những đốm hình đa giác hơi vàng, những vết đốm này được giới hạn bởi các mạng gân lá, nằm rải rác hoặc nằm dọc các gân lá. Sau chuyển dần sang mầu nâu nhạt, xám bạc. Nếu thời tiết phù hợp (ẩm độ không khí cao, đất ẩm thấp, thời tiết hơi lạnh…), bệnh sẽ lây lan rất nhanh, trường hợp bị hại nặng, nhiều vết bệnh liên kết lại với nhau thành từng mảng làm cho lá bị vàng, khô cháy, lụi tàn và rụng sớm. Nếu ẩm độ cao, chỗ bị bệnh có thể bị thối nhũn, phía dưới chỗ vết bệnh sẽ xuất hiện một lớp nấm mốc màu xám trắng xốp (nhìn như sương muối). Bệnh có thể lây lan sang cả thân, cành và hoa trái.

Nấm gây bệnh tồn tại ngay trên tàn dư của cây bị bệnh ở vụ trước trên đồng ruộng, đây là nguồn bệnh rất quan trọng ban đầu để lây truyền cho vụ sau. Để hạn chế tác hại của bệnh, bà con có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp chính sau đây:

(Thông tin chi tiết xin theo dõi trên Báo Nông nghiệp VN số 242 ra ngày 06/12/2011)

NGUYỄN DANH VÀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận